(HBĐT) - Sáng 9/1, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành của, đại diện Thường trực các Huyện, Thành ủy.

 

Bí thư Tỉnh ủy Bùi văn Tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2018, các cơ quan tư pháp của tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt, triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, đề ra nhiều giải pháp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào nhiệm vụ đảm bảo ANCT-TTAT xã hội. Sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp đạt hiệu quả tốt, tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Trách nhiệm công tố được tăng cường, chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên có nhiều tiến bộ, không để xảy ra oan, sai và hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm. Công tác kiểm sát tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng, chất lượng kháng nghị, kiến nghị tăng mạnh so với năm 2017, nhất là kháng nghị phúc thẩm ngang cấp, góp phần tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp. Công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, không bỏ lọt tội phạm, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Công tác tiếp công dân được củng cố, mối quan hệ phối hợp giữa các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương ngày càng hiệu quả hơn, hạn chế được nhiều sai sót trong quá trình giải quyết. Đa số các địa phương đã đề ra và thực hiện được nhiều chủ trương, biện pháp tích cực trong việc giải quyết KN-TC và hạn chế được khiếu kiện vượt cấp, đông người. Công tác đấu tranh, PCTN tiếp tục được BTV, Thường trực Tỉnh ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp các ngành thực hiện nghiêm túc. Xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với công tác xây dựng Đảng, phát triển KT-XH; mọi đối tượng vi phạm đều được xử lý đúng theo quy định của pháp luật, tạo chuyển biến tích cực được dư luận xã hội và các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua đó, công tác nội chính, PCTN đã góp phần tạo sư ổn định chính trị, đảm bảo QP-AN, thúc đẩy KT-XH trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

Quá trình thảo luận, hội nghị đã thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân và thống nhất cao với 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác nội chính, 4 nhiệm vụ trọng tâm về công tác PCNT năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, gồm: nghiêm túc triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Trung ương, của tỉnh, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, PCTN. Nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách mới và kịp thời kiến nghị những bất cập trong quy định của pháp luật để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp và chất lượng, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Các ngành khối nội chính tăng cường công tác nắm tình hình để chủ động giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, công tâm, minh bạch trong thực thi công vụ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, CB,ĐV và các tầng lớp nhân dân về công tác nội chính, PCTN. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kết luận của Đoàn công tác số 1 Bộ Chính Chính trị về công tác PCNT. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp đễ xảy sinh tiêu cực. Có giải pháp tiếp nhận, xử tin báo tố giác hành vi tham nhũng vặt. Các cấp, các ngành làm tốt công tác tôn giáo, dân tộc đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng dân cư. Gắn phát triển KT-XH với đảm bảo QP-AN. Chú trọng việc đối thoại với nhân dân và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để chính quyền là nơi giải quyết thủ tục hành chính tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Thực hiện tốt việc đánh giá cán bộ, phục vụ tốt việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ, kiên quyết xử lý những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực.

 

                                                                                  Đức Phượng


Các tin khác


Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Tạo sự thống nhất cao để có quyết sách đúng, hợp lòng dân

Sáng 20/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Đúng 9 giờ ngày 20/5/2019, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội

Bế mạc Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập trung góp ý kỹ lưỡng đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

(Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng) 
Thưa các đồng chí Trung ương, Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị, Theo chương trình được Trung ương thông qua, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII sẽ bàn về các nội dung: Đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; và một số vấn đề quan trọng khác.

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Tại Hội nghị này, Trung ương sẽ bàn thảo về Đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục