(HBĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là giáo viên phụ trách lớp Điền kinh, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, anh Phùng Tiến Thế còn được học sinh, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng vì là một tấm gương về tinh thần thiện nguyện, yêu thương con người.


Anh Phùng Tiến Thế (thứ 4 từ trái sang) trong chuyến đi trao quà hỗ trợ tại xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

Khác với vẻ nghiêm khắc khi lên lớp, trong hoạt động thiện nguyện, anh Thế luôn sôi nổi, cởi mở, thấu hiểu và đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn. Những chuyến đi về vùng sâu, xa, được tiếp xúc với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quanh năm làm lụng vất vả cũng chỉ đủ ăn; hay trong cuộc sống thường ngày, những người vô gia cư sống dưới gầm cầu, những cụ ông, cụ bà tuy tuổi đã cao vẫn phải đi thu gom sắt vụn để mưu sinh; cả gia đình với những đứa con nheo nhóc sống trong ngôi nhà lụp xụp, bữa cơm chỉ có đĩa rau luộc… Những hình ảnh đó đã thôi thúc anh có hành động thiết thực để phần nào giúp cuộc sống của họ giảm bớt những gánh nặng. Từ đó, anh Thế nhiều lần đứng ra vận động anh em, bạn bè, đồng nghiệp chung tay giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Để những bài kêu gọi được thuyết phục hơn, anh thường đến từng nơi để xác thực, chụp ảnh, miêu tả chính xác hoàn cảnh của từng cá nhân, từng gia đình. Vì thế, nhiều mạnh thường quân đã chung tay góp sức giúp đỡ.

Những chuyến thiện nguyện của anh bắt đầu từ 4 năm trước đây. Thời điểm năm 2017, đợt mưa lũ lịch sử đã làm cuộc sống của nhân dân gặp khó khăn, đặc biệt là các xã vùng cao của huyện Đà Bắc. Nắm được tình hình đó, anh Thế cùng vợ là chị Nguyễn Thị Ngọc Linh kêu gọi anh em, bạn bè, đồng nghiệp quyên góp tiền, hiện vật để giúp đỡ người dân. Nói về chuyến đi đáng nhớ nhất, anh Phùng Tiến Thế chia sẻ: "Mỗi chuyến đi, mỗi hành trình đều để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc nhưng có lẽ chuyến đi ấn tượng và vất vả nhất là chuyến từ thiện ở xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Sau khi kêu gọi, mọi người chung tay quyên góp được trên 37 triệu đồng cùng các hiện vật như mì tôm, chăn, quần áo, đèn pin… Sau đó, cả nhóm thuê thuyền để vận chuyển quà hỗ trợ đến với người dân. Chứng kiến cuộc sống khó khăn của nhân dân, có những điểm sạt lở mạnh, để đến điểm phát quà, mọi người phải đi men theo dòng nước, đến nơi quần áo đều ướt hết. Được chứng kiến hình ảnh người dân rạng rỡ, phấn khởi khi nhận quà, ai nấy đều xúc động”. Bên cạnh đó, nhờ nguồn thông tin từ những người bạn, anh Thế biết được trường hợp của cháu Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp 4C, trường tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hòa Bình) bị bệnh nặng, anh Thế tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ cháu. Sau một thời gian ngắn kêu gọi, anh và mọi người đã quyên góp được gần 6 triệu đồng. Số tiền này phần nào giúp gia đình em Nguyễn Trung Hiếu giảm bớt phần nào nỗi lo lắng về tài chính.

Anh Phùng Tiến Thế cho biết thêm: "Thời gian gần đây, tôi đều cố gắng đưa vợ và hai con tham gia các chuyến từ thiện. Hoạt động này nhằm giúp giáo dục các con về tình yêu thương, giúp đỡ con người, tinh thần tương thân tương ái, biết quan tâm, sẻ chia khó khăn với cộng đồng”.

Ngoài hoạt động thiện nguyện, anh Thế còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của địa phương và khu dân cư. Đều đặn mỗi năm 2 lần anh đều tham gia hiến máu cứu người. Đến nay, anh đã tham gia hiến máu được hơn 12 lần. 

                                                                    Linh Nhật

Các tin khác


Nhiều dấu ấn trên lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp. Đây là thời gian xuất hiện nhiều dấu ấn, khẳng định TCC chính là hướng đi đúng giúp ngành nông nghiệp không ngừng nâng cao giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tục phát triển bền vững.

Thượng tá Quân đội tâm huyết với công tác dân vận

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng Ban Dân vận, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). Anh là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2017 - 2020 của LLVT tỉnh.

Gặp những Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 4 đại diện của tỉnh về dự đại hội là những thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Bí thư chi Đoàn làm giàu từ mô hình Vườn hoa cây cảnh

(HBĐT) - Ở xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), ai cũng biết nhà vườn Hà Thắng - cơ sở kinh doanh của anh Dương Văn Thắng. Ông chủ của nhà vườn cũng là Bí thư chi Đoàn thôn Đồi Chùa. Không những năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào Đoàn, anh Thắng còn sở hữu mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bí thư chi bộ tiêu biểu

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Văn Vĩnh, Bí thư Chi bộ Văn phòng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh là người thân thiện, hoà nhã với đồng nghiệp, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến trong công việc.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi vừa chỉ đạo toàn bộ Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn đồng loạt tổ chức các hoạt động ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020 với những hoạt động thiết thực, phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục