(HBĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là giáo viên phụ trách lớp Điền kinh, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, anh Phùng Tiến Thế còn được học sinh, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng vì là một tấm gương về tinh thần thiện nguyện, yêu thương con người.


Anh Phùng Tiến Thế (thứ 4 từ trái sang) trong chuyến đi trao quà hỗ trợ tại xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

Khác với vẻ nghiêm khắc khi lên lớp, trong hoạt động thiện nguyện, anh Thế luôn sôi nổi, cởi mở, thấu hiểu và đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn. Những chuyến đi về vùng sâu, xa, được tiếp xúc với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quanh năm làm lụng vất vả cũng chỉ đủ ăn; hay trong cuộc sống thường ngày, những người vô gia cư sống dưới gầm cầu, những cụ ông, cụ bà tuy tuổi đã cao vẫn phải đi thu gom sắt vụn để mưu sinh; cả gia đình với những đứa con nheo nhóc sống trong ngôi nhà lụp xụp, bữa cơm chỉ có đĩa rau luộc… Những hình ảnh đó đã thôi thúc anh có hành động thiết thực để phần nào giúp cuộc sống của họ giảm bớt những gánh nặng. Từ đó, anh Thế nhiều lần đứng ra vận động anh em, bạn bè, đồng nghiệp chung tay giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Để những bài kêu gọi được thuyết phục hơn, anh thường đến từng nơi để xác thực, chụp ảnh, miêu tả chính xác hoàn cảnh của từng cá nhân, từng gia đình. Vì thế, nhiều mạnh thường quân đã chung tay góp sức giúp đỡ.

Những chuyến thiện nguyện của anh bắt đầu từ 4 năm trước đây. Thời điểm năm 2017, đợt mưa lũ lịch sử đã làm cuộc sống của nhân dân gặp khó khăn, đặc biệt là các xã vùng cao của huyện Đà Bắc. Nắm được tình hình đó, anh Thế cùng vợ là chị Nguyễn Thị Ngọc Linh kêu gọi anh em, bạn bè, đồng nghiệp quyên góp tiền, hiện vật để giúp đỡ người dân. Nói về chuyến đi đáng nhớ nhất, anh Phùng Tiến Thế chia sẻ: "Mỗi chuyến đi, mỗi hành trình đều để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc nhưng có lẽ chuyến đi ấn tượng và vất vả nhất là chuyến từ thiện ở xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Sau khi kêu gọi, mọi người chung tay quyên góp được trên 37 triệu đồng cùng các hiện vật như mì tôm, chăn, quần áo, đèn pin… Sau đó, cả nhóm thuê thuyền để vận chuyển quà hỗ trợ đến với người dân. Chứng kiến cuộc sống khó khăn của nhân dân, có những điểm sạt lở mạnh, để đến điểm phát quà, mọi người phải đi men theo dòng nước, đến nơi quần áo đều ướt hết. Được chứng kiến hình ảnh người dân rạng rỡ, phấn khởi khi nhận quà, ai nấy đều xúc động”. Bên cạnh đó, nhờ nguồn thông tin từ những người bạn, anh Thế biết được trường hợp của cháu Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp 4C, trường tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hòa Bình) bị bệnh nặng, anh Thế tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ cháu. Sau một thời gian ngắn kêu gọi, anh và mọi người đã quyên góp được gần 6 triệu đồng. Số tiền này phần nào giúp gia đình em Nguyễn Trung Hiếu giảm bớt phần nào nỗi lo lắng về tài chính.

Anh Phùng Tiến Thế cho biết thêm: "Thời gian gần đây, tôi đều cố gắng đưa vợ và hai con tham gia các chuyến từ thiện. Hoạt động này nhằm giúp giáo dục các con về tình yêu thương, giúp đỡ con người, tinh thần tương thân tương ái, biết quan tâm, sẻ chia khó khăn với cộng đồng”.

Ngoài hoạt động thiện nguyện, anh Thế còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của địa phương và khu dân cư. Đều đặn mỗi năm 2 lần anh đều tham gia hiến máu cứu người. Đến nay, anh đã tham gia hiến máu được hơn 12 lần. 

                                                                    Linh Nhật

Các tin khác


Sản phẩm túi giấy sinh học vì sức khỏe người tiêu dùng của anh Vũ Đăng Biên

(HBĐT) - Là cơ sở tiên phong đưa túi giấy sinh học đựng thực phẩm vào thị trường người tiêu dùng của Hòa Bình, anh Vũ Đăng Biên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn đưa ý tưởng "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống” tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019”. Ý tưởng của anh Biên đã đoạt giải nhì tại cuộc thi.

Người đưa chữ lên bản Mông

(HBĐT) - Đầu năm 2018, cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Bao La (Mai Châu) luân chuyển về trường TH&THCS Hang Kia B. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Trên địa bàn xã tình trạng học sinh bỏ học cao (bậc tiểu học có 87/232 em, chiếm 37,5%; bậc THCS có 66/100 em, chiếm 66%). Qua tìm hiểu cô được biết, nhiều cha mẹ học sinh không biết chữ dẫn đến không quan tâm đến giáo dục; quan niệm còn lạc hậu, học sinh nữ thường chỉ học đến lớp 6 là nghỉ học; phong tục tập quán người Mông sống du canh, du cư nên học sinh thường bỏ trường, bỏ lớp.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở xã Đông Phong

(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.

Trưởng thành từ mái trường Kinh tế - Kỹ thuật

(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Người thầy giáo đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học, kỹ thuật

(HBĐT) - Năm 2015, dự án "Thiết bị đưa nước lên cao dùng sức nước” của học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã vượt qua 205 dự án của các tỉnh bạn, giúp Hòa Bình lần đầu tiên đạt giải nhất chung cuộc tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia. Gần đây nhất, tháng 7/2019, lần đầu tiên, Hòa Bình có dự án tham gia Olympic Phát minh và sáng chế quốc tế tại Hàn Quốc và đã vinh dự giành huy chương vàng. Thầm lặng đứng phía sau nụ cười rạng rỡ của học sinh trên bục vinh quang nhận giải thưởng, chính là thầy giáo Phạm Đình Mẫn (giáo viên trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) – người trực tiếp hướng dẫn dự án cho các em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục