(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".


Bà Nguyễn Thị Hánh (bên phải), xã Thanh Hối (Tân Lạc) tuyên truyền, vận động hộ dân tích cực  quyên góp ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo.

Khu dân cư (KDC) Tân Hương nằm trên trục quốc lộ 12B, điều kiện địa hình khá thuận lợi, hộ dân sinh sống trên địa bàn phần đa gốc dưới xuôi lên "an cư, lạc nghiệp" đã mấy chục năm. Đời sống KT-XH có nhiều chuyển biến song cũng nảy sinh không ít phức tạp về tình hình ANCT-TTATXH. Cụ thể là xuất hiện một số tai, tệ nạn xã hội như nghiện hút ma túy, xảy ra những mâu thuẫn, mâu mắc lớn, nhỏ trong cộng đồng dân cư. Trước mỗi vấn đề phát sinh ở cơ sở, trưởng xóm Nguyễn Thị Hánh đã kịp thời nắm bắt, thông tin tới các đồng chí trong cấp ủy để cùng tìm cách tháo gỡ. Đồng thời, đứng ra và phối hợp tích cực với các đoàn thể, hội cơ sở tuyên truyền, vận động nhằm giải quyết ổn thỏa tình hình.

Nhiều năm trước, tại KDC nổi lên vụ việc có hộ dân đốt than đen ngay tại vườn nhà. Suốt thời gian đó, KDC phải chịu cảnh khói bụi của than đen, ảnh hưởng tới sức khỏe, sản xuất và môi trường. Cùng với chính quyền địa phương, bà Hánh đã đến gặp gỡ hộ dân để tuyên truyền, phân tích, vận động gia đình giúp xử lý vụ việc triệt để. Một việc khác khá nổi cộm cũng được bà Hánh tuyên truyền, vận động hiệu quả, đó là trên địa bàn xảy ra tranh chấp phần đất khu vực mương nước. Với vai trò trưởng xóm, bà vừa tuyên truyền, vừa động viên bằng lời hay lẽ phải, từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, tự nguyện hiến đất để đảm bảo thoát nước cho đoạn mương của xóm.

Cuộc sống của người dân KDC Tân Hương đổi thay, kinh tế có bước phát triển và ngày càng khấm khá. Các gia đình đều tích cóp có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang, trang bị nhiều tiện nghi giá trị. Việc học hành, lập nghiệp của con cháu được chăm lo đến nơi, đến chốn. Năm 2018, xã Thanh Hối lựa chọn Tân Hương là KDC kiểu mẫu. Với nền tảng sẵn có, bà Hánh tiếp tục góp vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động các gia đình đồng lòng hưởng ứng, tham gia. Đơn cử như đường giao thông liên xóm được cứng hóa từ năm 2009. Thời gian gần đây, hưởng ứng Chương trình MTQG xây dựng NTM, bà Hánh đã vận động người dân hiến đất mở rộng đường, giúp việc đi lại, giao thương thuận lợi hơn. Các gia đình tích cực trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh dọc tuyến đường liên xóm. Hưởng ứng ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp, chị em trong xóm thường xuyên quét dọn đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp. Hiện nay, đường vào xóm và đường nhánh phụ vào các hộ gia đình đều được bê tông hóa.

Kể từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn KDC không còn tệ nạn ma túy, trật tự an toàn xã hội ổn định, giữ vững. Các phong trào thi đua, cuộc vận động được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, tham gia, nhất là trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, 135 hộ của xóm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung xây dựng vùng chuyên canh bưởi đỏ hàng hóa với quy mô khoảng 50 ha. Xóm hiện không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 40 triệu đồng. Những đổi thay và bước chuyển đó có một phần đóng góp của bà Nguyễn Thị Hánh - nữ trưởng thôn luôn tận tâm, tận lực với công việc ở cộng đồng thôn, xóm.                       
 

         Bùi Minh


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục