(HBĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”, trong gần 20 năm qua, ông Chu Minh Tác, tổ 2, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, tích cực hoạt động với vai trò là trưởng khu, tổ trưởng tổ dân phố - công việc mọi người vẫn thường gọi là "Vác tù và hàng tổng”, quyền lợi thì ít mà trách nhiệm thì nhiều. Mặc dù vất vả là thế, song cái ông nhận được là tình cảm yêu mến và sự tín nhiệm của Nhân dân.

 


Ông Chu Minh Tác, tổ trưởng tổ dân phố số 2, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) trao đổi kinh nghiệm công tác truyên truyền, vận động ở địa phương. 

Sinh năm 1950, năm nay đã gần 70 tuổi nhưng ông luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của tổ. Ông luôn gần gũi, cùng xắn tay tham gia mọi việc với Nhân dân. Nói về tổ trưởng tổ dân phố, bà Khuất Thị Đông cho biết: Tổ trưởng tổ dân phố chúng tôi là một người rất năng nổ, tháo vát, có việc gì của dân, của tổ ông đều tham gia, động viên mọi người làm, nhất là công tác vệ sinh môi trường. Ông thường xuyên thông báo trên loa đề nghị bà con giữ đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, giữ gìn an ninh đường phố thật tốt.

Để kịp thời chuyển tải các nội dung tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đến toàn thể Nhân dân trên địa bàn, ông đã thiết kế, lắp đặt 5 cụm loa, với 17 loa  tại các khu vực trong tổ. Thời điểm này thường xuyên tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, mỗi lần như vậy ông mất gần 2 tiếng buổi chiều để di chuyển đến 5 nơi có cụm loa để tuyên truyền. Thực hiện sáp nhập khu dân cư từ năm 2019, tổ dân phố số 2 hiện có trên 200 hộ, gần 800 nhân khẩu, diện tích tự nhiên hơn 40 ha. Khi số hộ, số khẩu, diện tích tăng gấp đôi, đồng thời nhiều người dân chưa quen biết, địa bàn rộng, trong khi tuổi đã cao, ông đã tự vẽ, lập sơ đồ dân cư theo từng hộ, dành thời gian đến từng hộ để nắm số khẩu, hoàn cảnh của từng gia đình.

Ông Chu Minh Tác chia sẻ: Nhớ lời dạy của Bác Hồ, với trách nhiệm là một cán bộ, đảng viên, tôi luôn cố gắng đem hết sức mình cùng với Nhân dân phấn đấu mọi mặt công tác của tổ dân phố. Động viên Nhân dân làm sao cho tổ dân phố ngày càng phát triển, quan trọng nhất là làm cho Nhân dân có đời sống KT - XH ngày một đi lên”.

Đồng chí Đinh Vĩnh Ngọc, Bí thư Đảng ủy phường Kỳ Sơn cho biết: Đồng chí Chu Minh Tác là một đảng viên cao tuổi trong tổ dân phố số 2. Đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong các mặt hoạt động, công tác tại tổ, là một cán bộ mẫu mực, người đảng viên tận tụy, là tấm gương nói và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt của tổ trưởng dân phố Chu Minh Tác, diện mạo của tổ đã có nhiều thay đổi. Hàng năm, tổ 2 đều đạt tổ dân phố an toàn về ANTT, tổ dân cư văn hóa, nhiều năm liên tục xếp thứ nhất phong trào thi đua của phường Kỳ Sơn. Cá nhân ông được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp: Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; BCH Đảng bộ thành phố khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục (2016 - 2020). Những phần thưởng là sự ghi nhận cố gắng, nỗ lực của người tổ trưởng dân phố gương mẫu, tận tụy, đó cũng là nguồn động viên, khích lệ để ông tiếp tục hoàn thành tốt công việc mà Đảng và Nhân dân tin tưởng, giao phó.

Phương Linh

Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục