Nhiều hộ ở xã Hào Lý che kín chuồng trại chống rét cho trâu, bò.

Nhiều hộ ở xã Hào Lý che kín chuồng trại chống rét cho trâu, bò.

(HBĐT) - Tính đến ngày 26-2, toàn huyện Đà Bắc có 1.593 con trâu, bò, bê, nghé bị chết đói, chết rét. Tổng thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng. Nguyên nhân do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài cộng với tập quán chăn thả gia súc, nguồn thức ăn dự trữ vào mùa đông cho gia súc khan hiếm vì chưa được người chăn nuôi chú trọng.

Đồng chí Xa Đức Hiền - Phó Trưởng Phòng Kinh tế huyện Đà Bắc cho biết: Cách đây hơn 5 năm về trước, bắt đầu bước vào mùa đông, UBND huyện thường xuyên giao cho các phòng chuyên môn tuyên truyền và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, chăm sóc cây trồng cho người dân. Đặc biệt, đối với trâu, bò, thường có khuyến cáo người dân không nên thả rông, cần làm chuồng trại, dự trữ thức ăn xanh và tinh cho trầu, bò…

 

Tuy nhiên, do tập quán chăn thả gia súc nên hầu như mùa đông năm nào Đà Bắc cũng có trâu bò bị chết đói, chết rét nhưng năm nay, thời tiết rét đậm, rét hại và kéo dài nên số trâu, bò, bê, nghé ở huyện chết nhiều hơn.

 

Hiện nay, toàn huyện Đà Bắc có khoảng hơn 19.000 con trâu, bò. Tính đến ngày 26-2, toàn huyện Đà Bắc có 1.593 con trâu, bò bị chết đói, chết rét. Đa số trâu, bò bị chết đói, chết rét là trâu bò từ 5-7 năm tuổi và bê, nghé mới sinh. Các xã vùng cao, số trâu, bò bị chết nhiều. Xã Trung Thành hiện có 91 con bị chết đói, chết rét; Giáp Đắt có 94 con trâu, bò bị chết đói, chết rét; Xã Đoàn Kết có 280 con trâu, bò bị chết đói, chết rét. Nhiều hộ có 2 con trâu, bò bị chết trở lên như: Lê Văn Hải có 5 con trâu, bò, bê, nghé bị chết đói, chết rét; Vì Văn Hiền, Vì Văn Đứa (Giáp Đắt) có 4 con trâu, bò bị chết đói, chết rét; Hà Văn Yên, Xa Văn Rìn (Đoàn Kết) có 2 con trâu, bò bị chết đói, chết rét….Đa số các hộ, trâu, bò bị chết đói, chết rét không bán được thịt hoặc ăn thịt không hết đem cất thịt ở gác bếp để ăn dần.

 

Thực tế cho thấy, nhiều hộ chăn nuôi đại gia súc ở Đà Bắc chăn nuôi chưa theo hướng hàng hoá mà xuất phát từ nhu cầu sử dụng sức kéo là chủ yếu. Nhiều hộ quan niệm trâu, bò sinh sống, tồn tại theo quy luật tự nhiên, chỉ cần ăn cỏ, uống nước suối là sống nên không làm chuồng trại, thả rông trâu, bò trên rừng, đến khi nào cần sức kéo mới đi tìm về. Số hộ làm chuồng trại đảm bảo tránh mưa, rét, hợp vệ sinh cho trâu, bò ước khoảng 10%. Có nhiều gia đình thả trâu, bò trên rừng vài năm, đến khi đàn trâu, bò tìm về mới phát hiện chúng đã sinh thêm vài con. Thậm chí đến thời điểm hiện nay, nhiều hộ chưa biết rõ đàn trâu, bò thả rông của gia đình mình có bao nhiêu con; có con nào bị chết đói, chết rét hay không. Do tập quán chăn thả nên không chỉ trâu, bò chết rét, chết rét vào mùa đông mà ở Đà Bắc còn phát sinh nhiều vụ tranh chấp dân sự về trâu, bò và bệnh dịch ở trâu, bò đồng thời gây mất vệ sinh ở nhiều nguồn nước sinh hoạt của chính người dân.

 

Bên cạnh yếu tố chuồng trại, nguồn thức ăn dự trữ cho trâu bò vào mùa đông chưa được người chăn nuôi quan tâm. Mặc dù đã có khuyến cáo của Phòng Kinh tế, Trạm Thú y…về việc tận dụng rơm rạ làm thức ăn cho trâu, bò nhưng nhiều hộ gặt xong là đốt rơm rạ. Số hộ trồng cỏ voi cho trâu, bò ăn ở huyện cùng còn ít. Nguồn thức ăn cho trâu, bò người chăn nuôi vẫn chưa chủ động được mà vẫn dựa chủ yếu vào tự nhiên.

 

Gia đình anh Biện ở xóm Mó La, xã Tu Lý cho biết: Hiện nay, cả xóm Mó La vẫn chăn thả gia súc. Đợt rét vừa qua xóm Mó La không có hộ nào trâu, bò bị chết đói, chết rét vì ban ngày thả trâu, bò lên đồi Cháy để ăn, tối về nhốt ở chuồng quây bạt kín gió. Gia đình nào có điều kiện thì cho trâu, bò ăn thêm bột sắn, cám quấy với nước nóng…Qua xem xét chuồng trâu, bò của gia đình anh Biện cho thấy 6 con, trâu bò nhốt ở chuồng khoảng 10m2, không được dọn dẹp thường xuyên nên rất mất vệ sinh. Tuy nhiên theo chủ của chúng thì chuồng trại như thế thì đã là “quá tốt”.

 

Theo thống kê, hiện nay, xã Hào Lý có số trâu, bò bị chết đói, chết rét ít nhất huyện. Trong đợt rét vừa qua Hào Lý chỉ có 2 con trâu, bò bị chết rét. Một trong những kinh nghiệm chống đói, rét cho trâu, bò ở Hào Lý đó là đưa trâu, bò thả rông trên rừng về nuôi nhốt tại chuồng; trời quá lạnh không thả trau, bò đi ăn ăn ở đồi hay ruộng; chuồng trại che chắn kín, tránh gió lùa; giữ khô và vệ sinh chuồng trại thường xuyên; không cho trâu, bò làm việc khi nhiệt độ dưới 150 c; tận dụng ngọn mía làm thức ăn cho trâu, bò và bổ sung các loại thức ăn tinh đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng cho trâu, bò…

 

Ngay từ bây giờ, người chăn nuôi ở Đà Bắc cần thay đổi tập quán trong chăn nuôi. Trước mắt, người chăn nuôi trâu, bò nên làm chuồng trại, che chắn gió, giữ vệ sinh chuồng trại và cắt cỏ, bổ sung thức ăn tinh cho trâu, bò. Có như vậy “cơ nghiệp” của người chăn nuôi mới được bảo vệ bởi chính bản thân mình.

 

                                                                             Hợp Thanh

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Tháng 8, sản lượng cá thu hoạch ước đạt 337 tấn

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 2.681 ha nuôi thủy sản trong ao, hồ nhỏ; 3.726 lồng cá; 28 trang trại và hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (có 8 cơ sở nuôi chuyên thủy sản, 20 cơ sở kết hợp nuôi thủy sản). Trong tháng 8, sản lượng cá thu hoạch trên toàn tỉnh ước đạt 337 tấn.

Trên 10 tỷ đồng hỗ trợ phát triển cá lồng bè hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng vùng hồ thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2015-2020, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ 558 lồng cá với kinh phí 10,18 tỷ đồng.

Tổ chức Hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn vừa tổ chức hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Bạn Cần Biết: Các phương pháp nhân giống phổ biến với cam, quýt và các dòng cây có múi

(HBĐT) - Gieo hạt: Là phương pháp lấy hạt giống cho nảy mầm thành cây con. Nhân giống theo phương pháp này có ưu điểm vận chuyển và bảo quản hạt giống dễ dàng, cây con có bộ rễ khỏe, ăn sâu xuống đất. Nhược điểm là cây con mọc từ hạt thường biến dị, không giữ được phẩm cấp cây mẹ. Thời kỳ kiến thiết cơ bản dài, lâu cho ra quả.

Ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.

Huyện Lương Sơn: 6 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2016 tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện Lương Sơn ước khoảng 108.703 triệu đồng, trong đó, vốn ngân sách T.ư hỗ trợ trực tiếp cho chương trình 26.903 triệu đồng; vốn ngân sách huyện, xã 17.500 triệu đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án 5.600 triệu đồng; vốn huy động từ doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế 7.300 triệu đồng; vốn tín dụng 45.200 triệu đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư 6.200 triệu đồng.