Nhiều hộ ở xã Hào Lý che kín chuồng trại chống rét cho trâu, bò.

Nhiều hộ ở xã Hào Lý che kín chuồng trại chống rét cho trâu, bò.

(HBĐT) - Tính đến ngày 26-2, toàn huyện Đà Bắc có 1.593 con trâu, bò, bê, nghé bị chết đói, chết rét. Tổng thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng. Nguyên nhân do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài cộng với tập quán chăn thả gia súc, nguồn thức ăn dự trữ vào mùa đông cho gia súc khan hiếm vì chưa được người chăn nuôi chú trọng.

Đồng chí Xa Đức Hiền - Phó Trưởng Phòng Kinh tế huyện Đà Bắc cho biết: Cách đây hơn 5 năm về trước, bắt đầu bước vào mùa đông, UBND huyện thường xuyên giao cho các phòng chuyên môn tuyên truyền và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, chăm sóc cây trồng cho người dân. Đặc biệt, đối với trâu, bò, thường có khuyến cáo người dân không nên thả rông, cần làm chuồng trại, dự trữ thức ăn xanh và tinh cho trầu, bò…

 

Tuy nhiên, do tập quán chăn thả gia súc nên hầu như mùa đông năm nào Đà Bắc cũng có trâu bò bị chết đói, chết rét nhưng năm nay, thời tiết rét đậm, rét hại và kéo dài nên số trâu, bò, bê, nghé ở huyện chết nhiều hơn.

 

Hiện nay, toàn huyện Đà Bắc có khoảng hơn 19.000 con trâu, bò. Tính đến ngày 26-2, toàn huyện Đà Bắc có 1.593 con trâu, bò bị chết đói, chết rét. Đa số trâu, bò bị chết đói, chết rét là trâu bò từ 5-7 năm tuổi và bê, nghé mới sinh. Các xã vùng cao, số trâu, bò bị chết nhiều. Xã Trung Thành hiện có 91 con bị chết đói, chết rét; Giáp Đắt có 94 con trâu, bò bị chết đói, chết rét; Xã Đoàn Kết có 280 con trâu, bò bị chết đói, chết rét. Nhiều hộ có 2 con trâu, bò bị chết trở lên như: Lê Văn Hải có 5 con trâu, bò, bê, nghé bị chết đói, chết rét; Vì Văn Hiền, Vì Văn Đứa (Giáp Đắt) có 4 con trâu, bò bị chết đói, chết rét; Hà Văn Yên, Xa Văn Rìn (Đoàn Kết) có 2 con trâu, bò bị chết đói, chết rét….Đa số các hộ, trâu, bò bị chết đói, chết rét không bán được thịt hoặc ăn thịt không hết đem cất thịt ở gác bếp để ăn dần.

 

Thực tế cho thấy, nhiều hộ chăn nuôi đại gia súc ở Đà Bắc chăn nuôi chưa theo hướng hàng hoá mà xuất phát từ nhu cầu sử dụng sức kéo là chủ yếu. Nhiều hộ quan niệm trâu, bò sinh sống, tồn tại theo quy luật tự nhiên, chỉ cần ăn cỏ, uống nước suối là sống nên không làm chuồng trại, thả rông trâu, bò trên rừng, đến khi nào cần sức kéo mới đi tìm về. Số hộ làm chuồng trại đảm bảo tránh mưa, rét, hợp vệ sinh cho trâu, bò ước khoảng 10%. Có nhiều gia đình thả trâu, bò trên rừng vài năm, đến khi đàn trâu, bò tìm về mới phát hiện chúng đã sinh thêm vài con. Thậm chí đến thời điểm hiện nay, nhiều hộ chưa biết rõ đàn trâu, bò thả rông của gia đình mình có bao nhiêu con; có con nào bị chết đói, chết rét hay không. Do tập quán chăn thả nên không chỉ trâu, bò chết rét, chết rét vào mùa đông mà ở Đà Bắc còn phát sinh nhiều vụ tranh chấp dân sự về trâu, bò và bệnh dịch ở trâu, bò đồng thời gây mất vệ sinh ở nhiều nguồn nước sinh hoạt của chính người dân.

 

Bên cạnh yếu tố chuồng trại, nguồn thức ăn dự trữ cho trâu bò vào mùa đông chưa được người chăn nuôi quan tâm. Mặc dù đã có khuyến cáo của Phòng Kinh tế, Trạm Thú y…về việc tận dụng rơm rạ làm thức ăn cho trâu, bò nhưng nhiều hộ gặt xong là đốt rơm rạ. Số hộ trồng cỏ voi cho trâu, bò ăn ở huyện cùng còn ít. Nguồn thức ăn cho trâu, bò người chăn nuôi vẫn chưa chủ động được mà vẫn dựa chủ yếu vào tự nhiên.

 

Gia đình anh Biện ở xóm Mó La, xã Tu Lý cho biết: Hiện nay, cả xóm Mó La vẫn chăn thả gia súc. Đợt rét vừa qua xóm Mó La không có hộ nào trâu, bò bị chết đói, chết rét vì ban ngày thả trâu, bò lên đồi Cháy để ăn, tối về nhốt ở chuồng quây bạt kín gió. Gia đình nào có điều kiện thì cho trâu, bò ăn thêm bột sắn, cám quấy với nước nóng…Qua xem xét chuồng trâu, bò của gia đình anh Biện cho thấy 6 con, trâu bò nhốt ở chuồng khoảng 10m2, không được dọn dẹp thường xuyên nên rất mất vệ sinh. Tuy nhiên theo chủ của chúng thì chuồng trại như thế thì đã là “quá tốt”.

 

Theo thống kê, hiện nay, xã Hào Lý có số trâu, bò bị chết đói, chết rét ít nhất huyện. Trong đợt rét vừa qua Hào Lý chỉ có 2 con trâu, bò bị chết rét. Một trong những kinh nghiệm chống đói, rét cho trâu, bò ở Hào Lý đó là đưa trâu, bò thả rông trên rừng về nuôi nhốt tại chuồng; trời quá lạnh không thả trau, bò đi ăn ăn ở đồi hay ruộng; chuồng trại che chắn kín, tránh gió lùa; giữ khô và vệ sinh chuồng trại thường xuyên; không cho trâu, bò làm việc khi nhiệt độ dưới 150 c; tận dụng ngọn mía làm thức ăn cho trâu, bò và bổ sung các loại thức ăn tinh đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng cho trâu, bò…

 

Ngay từ bây giờ, người chăn nuôi ở Đà Bắc cần thay đổi tập quán trong chăn nuôi. Trước mắt, người chăn nuôi trâu, bò nên làm chuồng trại, che chắn gió, giữ vệ sinh chuồng trại và cắt cỏ, bổ sung thức ăn tinh cho trâu, bò. Có như vậy “cơ nghiệp” của người chăn nuôi mới được bảo vệ bởi chính bản thân mình.

 

                                                                             Hợp Thanh

Các tin khác


Lạc Thuỷ dành trên 71 tỷ đồng phát triển GTNT

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thuỷ, đến nay trên địa bàn huyện có 7 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông là Đồng Tâm, Cố Nghĩa, Phú Lão, Thanh Nông, Lạc Long, Khoan Dụ, Liên Hoà; 1 xã đạt 3 chỉ tiêu; 2 xã đạt 2 chỉ tiêu và 3 xã đạt 1 chỉ tiêu.

Huyện Mai Châu: Dư nợ chương trình cho vay SX-KD tại vùng khó khăn đạt trên 34 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu, chương trình cho vay SX-KD vùng khó khăn được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2007.

Xây dựng 238 mô hình phát triển sản xuất

(HBĐT) - Trong 10 tháng năm 2017, các huyện, thành phố đã huy động nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án, chương trình 135 và nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2017 thực hiện được 238 mô hình sản xuất với kinh phí 41,739 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn có 15 xã đạt tiêu chí thuỷ lợi

(HBĐT) - Trong 9 tháng, huyện Lạc Sơn đã dành nguồn lực trên 23,5 tỷ đồng kiên cố được 17,3 km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, đưa tổng số km kênh mương được kiên cố lên 339,9 km/901 km, đạt 38%.

Huyện Kỳ Sơn đầu tư trên 2,2 tỷ đồng làm giao thông nông thôn

(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư 2.224 tỷ đồng làm giao thông nông thôn.

Huyện Kỳ Sơn huy động trên 12 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND huyện Kỳ Sơn, 9 tháng qua, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đạt 12.031,5 triệu đồng.