Áp dụng KHKT vào chăn nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế.

Áp dụng KHKT vào chăn nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế.

(HBĐT) - “Hội nông dân Tân Lạc coi công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội là công tác trọng tâm. Chúng tôi xác định phát triển tổ chức Hội vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công tác Hội nông dân.” Đó là những tâm sự của chị Trần Thu Huyền - Chủ tịch Hội nông dân huyện Tân Lạc khi trò chuyện với chúng tôi.

Là một Chủ tịch Hội còn rất trẻ, song chị Trần Thu Huyền cùng các cán bộ Hội nông dân huyện đã đ­ưa Hội nông dân Tân Lạc ngày một vững mạnh và trở thành đơn vị đi đầu trong việc nâng cao năng lực cán bộ Hội.

Chị Huyền tâm sự: Hội có 24 cán bộ chủ tịch hội cấp xã trong đó chỉ có 8 cán bộ qua đào tạo trung cấp. Vì vậy việc đào tạo cán bộ đư­ợc xem là nhiệm vụ chiến lư­ợc, là cái gốc cho mọi hoạt động của Hội. Cán bộ Hội cấp xã cũng đòi hỏi phải có một trình độ chuyên môn nhất định. Sau Đại hội Hội nông dân khoá VII, 2/3 cán bộ Hội cấp xã đã được cử đi học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và đã đạt trình độ trung cấp. Tiếp đó, Hội gửi cán bộ đi đào tạo ở Trung ­ương Hội và Hội nông dân tỉnh. Tính đến nay, 100% cán bộ Hội nông dân cấp xã của huyện Tân Lạc đã đ­ược đào tạo về công tác Hội. Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội kết hợp với Trung tâm bồi d­ưỡng chính trị huyện mở đ­ược 3 lớp đào tạo cho 256  Phó Chủ tịch và cán bộ Hội cấp xã.  Trong giai đoạn từ năm 2006- 2008, có 40 Chi hội trư­ởng được đào tạo cách tổ chức họp Hội nông dân. Từ chỗ ch­ưa biết tổ chức họp, viết báo cáo, lấy ý kiến của nông dân... đến nay số cán bộ này đã có thể tự đứng ra tổ chức các buổi sinh hoạt Hội, giải quyết vấn đề có sự tham gia của người dân. Tiêu biểu có 10 chi hội nòng cốt có khả năng đào tạo lại  giáo viên tại chỗ cho cán bộ cấp cơ sở như: Chi hội xóm Sung - Thanh Hối, Hông - Tuân Lộ, Tân Lai - Đông Lai...

Đ­ược tổ chức Hội nông dân Tỉnh giới thiệu, huyện Tân Lạc có 20 chi hội trư­ởng tham gia lớp đào tạo do Bỉ tổ chức. Đến nay, những cán bộ này đã biết phát hiện và giải quyết các vấn đề nổi cộm nh­ư: đất đai, mư­ơng máng, thuỷ lợi, xây dựng nhà Văn hoá... Trong những năm qua, khuyến nghị đ­ược Hội cho là thành công nhất đó là việc thực hiện các giải pháp về giao đất giao rừng. Từ khuyến nghị này, ngư­ời nông dân đã có một hư­ớng làm kinh tế mới, đem lại thu nhập bình quân hàng năm từ 25 đến 30 triệu đồng, đời sống đư­ợc nâng lên đáng kể.

Cùng trong nhiệm kỳ qua, Hội nông dân Tân Lạc phối hợp với Hội nông dân Tỉnh mở lớp Trung cấp kinh tế đào tạo cho 66 hội viên; phối hợp với trường Trung cấp Xuân Mai mở lớp nghề VAC tổng hợp cho 50 hội viên. Tạo điều kiện để hội viên nông dân lựa chọn phương pháp phát triển sản xuất phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ các hoạt động thiết thực, hiệu quả, trong nhiệm kỳ qua, số hội viên của Hội tăng lên đáng kể. Từ năm 2002- 2007 mỗi năm tăng bình quân 346 hội viên. Riêng 6 tháng đầu năm 2008, số hội viên gia nhập Hội tăng gần 400 ng­ời. Chị Trần Thu Huyền - Chủ tịch hội nông dân huyện Tân Lạc cho rằng: Vận động ngư­ời nông dân gia nhập Hội là góp phần xây dựng Hội vững mạnh, gắn kết ngư­ời nông dân để họ giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Trong những năm qua, nhờ sự linh hoạt trong công tác xây dựng quỹ Hội như­: làm m­ương, bảo vệ rừng... lấy tiền bổ sung quỹ... mà quỹ Hội ngày một tăng lên. Tính đến tháng 6 năm 2008, quỹ Hội đã có 450 triệu đồng. Cũng với số tiền đó, ngoài hoạt động Hội, hàng năm Hội còn giúp đỡ từ 1-2 hộ nghèo / chi hội. Năm 2008 giúp đỡ 17 hộ  thoát nghèo.

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục mở các lớp đào tạo cho con em cán bộ hội viên để từng bước chuẩn hóa đội ngũ hội viên, nâng cao chất lượng của Hội trong những nhiệm kỳ tiếp theo.

 

                                                                      Hải Yến

                                                                                                                                                       

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Bạn Cần Biết: Các phương pháp nhân giống phổ biến với cam, quýt và các dòng cây có múi

(HBĐT) - Gieo hạt: Là phương pháp lấy hạt giống cho nảy mầm thành cây con. Nhân giống theo phương pháp này có ưu điểm vận chuyển và bảo quản hạt giống dễ dàng, cây con có bộ rễ khỏe, ăn sâu xuống đất. Nhược điểm là cây con mọc từ hạt thường biến dị, không giữ được phẩm cấp cây mẹ. Thời kỳ kiến thiết cơ bản dài, lâu cho ra quả.

Ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.

huyện Lương Sơn: 6 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2016 tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện Lương Sơn ước khoảng 108.703 triệu đồng, trong đó, vốn ngân sách T.ư hỗ trợ trực tiếp cho chương trình 26.903 triệu đồng; vốn ngân sách huyện, xã 17.500 triệu đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án 5.600 triệu đồng; vốn huy động từ doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế 7.300 triệu đồng; vốn tín dụng 45.200 triệu đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư 6.200 triệu đồng.

Huyện Kim Bôi: Huy động trên 292 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo báo cáo của BCĐ 800 huyện Kim Bôi, năm 2016, toàn huyện huy động nguồn lực 292.515 triệu đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó, NSNN 115.931 triệu đồng, chiếm 39,6%; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác 99.919 triệu đồng, chiếm 34,2%; vốn tín dụng 55.615 triệu đồng, chiếm 19%; vốn doanh nghiệp 650 triệu đồng; vốn đóng góp từ cộng đồng dân cư 20.400 triệu đồng, chiếm 7%.

Huyện Đà Bắc: Trên 3 tỷ đồng vốn sự nghiệp xây dựng NTM

(HBĐT) - Năm 2016, huyện Đà Bắc được phân bổ 3.053 triệu đồng vốn sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó kinh phí hỗ trợ quản lý 88 triệu đồng; hỗ trợ tuyên truyền 95 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo, tập huấn 50 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp 110 triệu đồng.

Xã Trung Minh dồn sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang gấp rút tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình vào năm 2018. Trung Minh là xã cửa ngõ TP. Hòa Bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, là lợi thế để phát triển các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN.