Công nhân cơ sở sản xuất gạch của anh Diến đang chuyển gạch lên lò bằng thang máy.

Công nhân cơ sở sản xuất gạch của anh Diến đang chuyển gạch lên lò bằng thang máy.

(HBĐT) - Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Diến, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn là hộ gia đình hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất thức ăn gia súc của gia đình, anh Lại Văn Diến cho biết: Có được quy mô sản xuất như hiện nay, anh đã trải qua bao khó khăn, do không có quỹ đất nên phải mua thầu đất giá cao để sản xuất gạch, lại thêm chưa có kinh nghiệm nên các mẻ gạch ra lò bị phồng, hỏng nhiều. Sau 3 năm vừa làm, vừa học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, anh bắt đầu cho ra lò những viên gạch hồng có chất lượng tốt đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Từ thành công bước đầu, để mở rộng quy mô sản xuất, anh đã mạnh dạn vay 10 triệu đồng của Ngân hàng NN-PTNT và vay thêm vốn từ người thân để mua thầu thêm đất làm gạch, xây thêm 2 lò nung. Hiện tại, gia đình anh có 3 lò nung gạch, 5 máy làm gạch và 5 ha diện tích đất thầu. Trung bình, mỗi tháng sản xuất ra 10 vạn viên gạch/lò. Để đẩy nhanh hiệu quả sản xuất và giảm bớt công đoạn người lao động phải gánh gạch từ dưới vào lò nung, năm 2007 anh đã đầu tư 30 triệu đồng để làm thang máy vận chuyển gạch lên lò.

 

Tuy nhiên, do ở vùng hạ lưu của đập thủy điện Hoà Bình nên sản xuất gạch chỉ được 9 tháng/năm, còn lại 3 tháng vào mùa xả lũ, cơ sở của anh phải dừng hoạt động. Trước thực tế trên, sau khi tìm hiểu thị trường, anh thấy mùa thu hoạch sắn ở địa phương bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 3 năm sau, người nông dân thường phải bán thành phẩm sắn tươi cho các tư thương từ các tỉnh khác đến mua với giá thành thấp, không ổn định. Trăn trở với suy nghĩ, làm thế nào để giúp người nông dân có đầu ra ổn định cho cây sắn, giúp người lao động có thêm việc làm trong thời gian cơ sở tạm nghỉ làm gạch, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình. Năm 2007, anh quyết định đầu tư 300 triệu đồng để xây nhà kho, xưởng và 4 hộc sấy sắn. Mỗi hộc sấy được 40 tấn sắn tươi, cho thu 20 tấn sắn khô thành phẩm/ngày. Nguyên liệu sắn tươi anh thu mua của bà con nông dân trong huyện và các vùng lân cận, sau khi chế biến thành sản phẩm sắn khô anh bán cho Nhà máy chế biến thức ăn gia súc và xuất sang Trung quốc.

 

Hiện nay, với 2 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất thức ăn gia súc, trừ chi phí, gia đình anh thu về hơn 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động với mức lương bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Diến cho biết thêm: Trong năm 2008, anh tiếp tục vay Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn 1 tỷ đồng, cộng thêm vốn tự có của gia đình để đầu tư mua sắm thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất. Kế hoạch trong năm 2009, anh sẽ đầu tư xây lò nung gạch liên hoàn kiểu đứng, vừa tăng năng suất, vừa giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường và xây nhà máy chế biến thức ăn gia súc có quy mô rộng hơn. Vốn ước tính để thực hiện sẽ hết gần 5 tỷ đồng. 

 

 

                                                                 Đỗ Hà                       

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Dư nợ chương trình cho vay SX-KD tại vùng khó khăn đạt trên 34 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu, chương trình cho vay SX-KD vùng khó khăn được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2007.

Xây dựng 238 mô hình phát triển sản xuất

(HBĐT) - Trong 10 tháng năm 2017, các huyện, thành phố đã huy động nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án, chương trình 135 và nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2017 thực hiện được 238 mô hình sản xuất với kinh phí 41,739 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn có 15 xã đạt tiêu chí thuỷ lợi

(HBĐT) - Trong 9 tháng, huyện Lạc Sơn đã dành nguồn lực trên 23,5 tỷ đồng kiên cố được 17,3 km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, đưa tổng số km kênh mương được kiên cố lên 339,9 km/901 km, đạt 38%.

Huyện Kỳ Sơn đầu tư trên 2,2 tỷ đồng làm giao thông nông thôn

(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư 2.224 tỷ đồng làm giao thông nông thôn.

Huyện Kỳ Sơn huy động trên 12 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND huyện Kỳ Sơn, 9 tháng qua, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đạt 12.031,5 triệu đồng.

Huyện Lạc Sơn huy động nguồn lực trên 164 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 9, huyện đã huy động các nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt 164.625 triệu đồng.