Công nhân cơ sở sản xuất gạch của anh Diến đang chuyển gạch lên lò bằng thang máy.

Công nhân cơ sở sản xuất gạch của anh Diến đang chuyển gạch lên lò bằng thang máy.

(HBĐT) - Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Diến, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn là hộ gia đình hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất thức ăn gia súc của gia đình, anh Lại Văn Diến cho biết: Có được quy mô sản xuất như hiện nay, anh đã trải qua bao khó khăn, do không có quỹ đất nên phải mua thầu đất giá cao để sản xuất gạch, lại thêm chưa có kinh nghiệm nên các mẻ gạch ra lò bị phồng, hỏng nhiều. Sau 3 năm vừa làm, vừa học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, anh bắt đầu cho ra lò những viên gạch hồng có chất lượng tốt đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Từ thành công bước đầu, để mở rộng quy mô sản xuất, anh đã mạnh dạn vay 10 triệu đồng của Ngân hàng NN-PTNT và vay thêm vốn từ người thân để mua thầu thêm đất làm gạch, xây thêm 2 lò nung. Hiện tại, gia đình anh có 3 lò nung gạch, 5 máy làm gạch và 5 ha diện tích đất thầu. Trung bình, mỗi tháng sản xuất ra 10 vạn viên gạch/lò. Để đẩy nhanh hiệu quả sản xuất và giảm bớt công đoạn người lao động phải gánh gạch từ dưới vào lò nung, năm 2007 anh đã đầu tư 30 triệu đồng để làm thang máy vận chuyển gạch lên lò.

 

Tuy nhiên, do ở vùng hạ lưu của đập thủy điện Hoà Bình nên sản xuất gạch chỉ được 9 tháng/năm, còn lại 3 tháng vào mùa xả lũ, cơ sở của anh phải dừng hoạt động. Trước thực tế trên, sau khi tìm hiểu thị trường, anh thấy mùa thu hoạch sắn ở địa phương bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 3 năm sau, người nông dân thường phải bán thành phẩm sắn tươi cho các tư thương từ các tỉnh khác đến mua với giá thành thấp, không ổn định. Trăn trở với suy nghĩ, làm thế nào để giúp người nông dân có đầu ra ổn định cho cây sắn, giúp người lao động có thêm việc làm trong thời gian cơ sở tạm nghỉ làm gạch, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình. Năm 2007, anh quyết định đầu tư 300 triệu đồng để xây nhà kho, xưởng và 4 hộc sấy sắn. Mỗi hộc sấy được 40 tấn sắn tươi, cho thu 20 tấn sắn khô thành phẩm/ngày. Nguyên liệu sắn tươi anh thu mua của bà con nông dân trong huyện và các vùng lân cận, sau khi chế biến thành sản phẩm sắn khô anh bán cho Nhà máy chế biến thức ăn gia súc và xuất sang Trung quốc.

 

Hiện nay, với 2 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất thức ăn gia súc, trừ chi phí, gia đình anh thu về hơn 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động với mức lương bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Diến cho biết thêm: Trong năm 2008, anh tiếp tục vay Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn 1 tỷ đồng, cộng thêm vốn tự có của gia đình để đầu tư mua sắm thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất. Kế hoạch trong năm 2009, anh sẽ đầu tư xây lò nung gạch liên hoàn kiểu đứng, vừa tăng năng suất, vừa giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường và xây nhà máy chế biến thức ăn gia súc có quy mô rộng hơn. Vốn ước tính để thực hiện sẽ hết gần 5 tỷ đồng. 

 

 

                                                                 Đỗ Hà                       

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huyện Đà Bắc: Trên 3 tỷ đồng vốn sự nghiệp xây dựng NTM

(HBĐT) - Năm 2016, huyện Đà Bắc được phân bổ 3.053 triệu đồng vốn sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó kinh phí hỗ trợ quản lý 88 triệu đồng; hỗ trợ tuyên truyền 95 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo, tập huấn 50 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp 110 triệu đồng.

Xã Trung Minh dồn sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang gấp rút tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình vào năm 2018. Trung Minh là xã cửa ngõ TP. Hòa Bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, là lợi thế để phát triển các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN.

Thể lệ cuộc thi

Viết về chủ đề “Hòa Bình chung sức xây dựng NTM” trên Báo Hòa Bình giai đoạn 2014 – 2016

 

THỂ LỆ CUỘC THI

Viết về chủ đề Xây dựng nông thôn mới trên Báo Hoà Bình năm 2013 - 2014

Công tác khuyến nông khuyến lâm ở Lạc Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Lạc Thủy đã làm tốt chức năng cầu nối chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đây là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Gieo trồng được 48.343 ha cây vụ Mùa

(HBĐT) - Tính đến trung tuần tháng 7, bà con nông dân ở các địa phương trong tỉnh tập trung làm đất, gieo trồng được 48.343 ha cây lúa, màu các loại, trong đó diện tích lúa đã cấy 12.743 ha đạt 49,9 % kÕ hoạch.