Công nhân cơ sở sản xuất gạch của anh Diến đang chuyển gạch lên lò bằng thang máy.

Công nhân cơ sở sản xuất gạch của anh Diến đang chuyển gạch lên lò bằng thang máy.

(HBĐT) - Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Diến, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn là hộ gia đình hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất thức ăn gia súc của gia đình, anh Lại Văn Diến cho biết: Có được quy mô sản xuất như hiện nay, anh đã trải qua bao khó khăn, do không có quỹ đất nên phải mua thầu đất giá cao để sản xuất gạch, lại thêm chưa có kinh nghiệm nên các mẻ gạch ra lò bị phồng, hỏng nhiều. Sau 3 năm vừa làm, vừa học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, anh bắt đầu cho ra lò những viên gạch hồng có chất lượng tốt đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Từ thành công bước đầu, để mở rộng quy mô sản xuất, anh đã mạnh dạn vay 10 triệu đồng của Ngân hàng NN-PTNT và vay thêm vốn từ người thân để mua thầu thêm đất làm gạch, xây thêm 2 lò nung. Hiện tại, gia đình anh có 3 lò nung gạch, 5 máy làm gạch và 5 ha diện tích đất thầu. Trung bình, mỗi tháng sản xuất ra 10 vạn viên gạch/lò. Để đẩy nhanh hiệu quả sản xuất và giảm bớt công đoạn người lao động phải gánh gạch từ dưới vào lò nung, năm 2007 anh đã đầu tư 30 triệu đồng để làm thang máy vận chuyển gạch lên lò.

 

Tuy nhiên, do ở vùng hạ lưu của đập thủy điện Hoà Bình nên sản xuất gạch chỉ được 9 tháng/năm, còn lại 3 tháng vào mùa xả lũ, cơ sở của anh phải dừng hoạt động. Trước thực tế trên, sau khi tìm hiểu thị trường, anh thấy mùa thu hoạch sắn ở địa phương bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 3 năm sau, người nông dân thường phải bán thành phẩm sắn tươi cho các tư thương từ các tỉnh khác đến mua với giá thành thấp, không ổn định. Trăn trở với suy nghĩ, làm thế nào để giúp người nông dân có đầu ra ổn định cho cây sắn, giúp người lao động có thêm việc làm trong thời gian cơ sở tạm nghỉ làm gạch, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình. Năm 2007, anh quyết định đầu tư 300 triệu đồng để xây nhà kho, xưởng và 4 hộc sấy sắn. Mỗi hộc sấy được 40 tấn sắn tươi, cho thu 20 tấn sắn khô thành phẩm/ngày. Nguyên liệu sắn tươi anh thu mua của bà con nông dân trong huyện và các vùng lân cận, sau khi chế biến thành sản phẩm sắn khô anh bán cho Nhà máy chế biến thức ăn gia súc và xuất sang Trung quốc.

 

Hiện nay, với 2 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất thức ăn gia súc, trừ chi phí, gia đình anh thu về hơn 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động với mức lương bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Diến cho biết thêm: Trong năm 2008, anh tiếp tục vay Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn 1 tỷ đồng, cộng thêm vốn tự có của gia đình để đầu tư mua sắm thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất. Kế hoạch trong năm 2009, anh sẽ đầu tư xây lò nung gạch liên hoàn kiểu đứng, vừa tăng năng suất, vừa giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường và xây nhà máy chế biến thức ăn gia súc có quy mô rộng hơn. Vốn ước tính để thực hiện sẽ hết gần 5 tỷ đồng. 

 

 

                                                                 Đỗ Hà                       

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huyện Lạc Sơn huy động nguồn lực trên 164 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 9, huyện đã huy động các nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt 164.625 triệu đồng.

Phân bổ 146 tỷ đồng vốn đầu tư thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2017, UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn đầu tư 146 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó thực hiện các công trình chuyển tiếp 40.350 triệu đồng; các công trình khởi công mới 97.650 triệu đồng; dự phòng 8 tỷ đồng.

Huyện Kim Bôi: Huy động trên 2.397 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo Báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, đến tháng 9, tổng vốn huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện là 239.742 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước 121.516 triệu đồng, chiếm 50,9%; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác 43.195 triệu đồng, chiếm 18%; vốn tín dụng 55.200 triệu đồng, chiếm 23%; doanh nghiệp 2.250 triệu đồng, chiếm 0,8 %; vốn đóng góp từ cộng đồng dân cư 17.581 triệu đồng, chiếm 7,3 %.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng ước tăng 9,68% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Sản xuất công nghiệp của tỉnh 9 tháng năm 2017 có mức tăng trưởng khá. Các sản phẩm chủ yếu duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ là điện thương phẩm tăng 7,31%; may mặc tăng 24%; xi măng tăng 24,45%; điện tử tăng 29,92%... Mặc dù vậy, công nghiệp khai thác vẫn còn khó khăn, sản lượng than, quặng giảm đáng kể so với cùng kỳ.

42 hợp tác xã được thành lập mới

(HBĐT) - Theo Liên minh HTX tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 42 HTX thành lập mới, gồm 33 HTX nông nghiệp, 7 HTX thương mại - dịch vụ, 1 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và 1 HTX vận tải.

Phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1740/QĐ-UBND, ngày 13/9/2017 về việc phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020.