Lãnh đạo Đảng ủy xã Trung Minh nắm bắt tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của gia đình đảng viên Nguyễn Kim Toàn ở xóm Trung.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Trung Minh nắm bắt tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của gia đình đảng viên Nguyễn Kim Toàn ở xóm Trung.

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Xuân Giao, Bí thư Đảng ủy xã Trung Minh (TPHB) cho biết: Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Đảng ủy xã chú trọng quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ với trên 95% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân tham gia học tập. Trong đó, một số chi bộ có tỷ lệ học tập, quán triệt đạt 100% như chi bộ xóm Chu, phố Tân Lập II, xóm Miều, phố Ngọc...

 

Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú như thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội nghị cán bộ chủ chốt, hoạt động của đội ngũ báo cáo viên... đã in đậm hình ảnh tấm gương đạo đức của Bác trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ đó đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trở thành công việc thường xuyên đối với mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên. Đến nay, Đảng bộ xã đã xây dựng được các tiêu chí về chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Người. Các chuẩn mực hướng vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có tinh thần yêu nước, sống có lý tưởng, cần, kiệm, liêm, chính, có ý thức tổ chức kỷ luật, tôn trọng pháp luật, kỷ cương, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập. Đồng thời, tại các buổi sinh hoạt chi bộ tổ chức trao đổi, thảo luận về các chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh có liên hệ với thực tiễn như thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội; chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; hoạt động công vụ trong quan hệ với nhân dân...

 

Mỗi cấp ủy, chi bộ, mỗi ngành, đoàn thể với đặc thù riêng và bằng những hình thức phù hợp đã đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành hoạt động thường xuyên. Nhiều chi bộ tổ chức triển khai học tập các chuyên đề với cách làm sáng tạo như chi bộ phố Tân Lập II, xóm Miều, Chu, chi bộ trường tiểu học; hội phụ nữ duy trì mô hình tiết kiệm; Đoàn thanh niên với phong trào “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”; hội nông dân gắn với phong trào sản xuất nông, lâm nghiệp, giúp nhau xóa đói - giảm nghèo; đoàn viên công đoàn xã thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; lực lượng công an thực hiện tốt “6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân”; chi bộ cơ quan thực hiện văn minh công sở, nêu cao ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân... Hàng năm, các tập thể, chi bộ, cá nhân duy trì hoạt động đăng ký những việc cụ thể “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, toàn Đảng bộ hiện có hơn 200 việc đăng ký làm theo của các tập thể, cá nhân. Từ việc đăng ký làm theo đã có tác động tích cực trong tu dưỡng, rèn luyện, giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhất là đối với thế hệ trẻ. Trong quá trình triển khai, Đảng bộ xã đã lựa chọn một số vấn đề, vụ việc bức xúc, nổi cộm được nhân dân quan tâm để tập trung chỉ đạo giải quyết đạt kết quả tích cực, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân như quản lý tài chính ngân sách xã, quản lý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo,  đơn - thư khiếu nại liên quan đến tranh chấp đất đai, xây dựng công trình  nước sạch.

 

Làm theo lời Bác, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Trung Minh hiểu rõ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là việc làm thường xuyên, hàng ngày của bản thân, góp phần xây dựng Đảng bộ TS-VM, xây dựng đời sống văn hóa mới ở cơ sở. Đảng bộ xã có 9 chi bộ đạt TS-VM, 1 chi bộ đạt TS-VM tiêu biểu, 1 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ, trên 10% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trên 65% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Toàn xã có 1.260 hộ gia đình văn hóa, 6 làng văn hóa. Trong quá trình triển khai đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như các đồng chí: Vũ Văn Tách, Đặng Xuân Miễn (phố Tân Lập II), Đỗ Thị Kiều, Nguyễn Thị Tân (trường mầm non), Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Thế Y (xóm Miều), Trần Viết Châu (xóm Chu), Nguyễn Thị Thanh Tuyền (xóm Ngọc). 

 

 

                                                                             Hà Thu

 

 

Các tin khác


Nhiều năm dẫn đầu ngành kiểm tra Đảng tỉnh

(HBĐT) - Từ năm 2002 đến nay, UBKT Huyện ủy Yên Thủy liên tục được cấp trên ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba; bằng khen, cờ thi đua của UBND tỉnh về thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng. Có nhiều nguyên nhân để đạt được thành tích, trong đó 2 nguyên nhân quan trọng đó là: UBKT huyện Yên Thủy chủ trương "Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; giám sát mở rộng” và phân công thành viên UBKT Huyện ủy theo dõi địa bàn, lĩnh vực công tác, tăng cường thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên để nắm vững tình hình tổ chức Đảng và đảng viên.

Xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là nhà kiến tạo vĩ đại. Ngay sau Cách mạng Tháng Tám, Người tuyên bố: "Công việc phá hoại xong rồi. Nay bước đầu công việc dọn dẹp, sắp đặt, giữ gìn, kiến thiết” và việc đầu tiên phải kiến thiết là xây dựng một Nhà nước của dân, do dân, vì dân, một nền hành chính phục vụ nhân dân. Điều cần nói là, ngay từ khi bắt tay vào việc tạo dựng chính thể mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hướng tới mô hình chính quyền tinh gọn, hiệu quả và việc chấn chỉnh biên chế đã được Người sớm đặt ra.

Đảng bộ huyện Kim Bôi kết nạp 193 quần chúng ưu tú vào Đảng

(HBĐT) - Năm 2017, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã kết nạp được 193 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó, đảng viên mới kết nạp là người dân tộc thiểu số 160 đồng chí, chiếm 83%; có trình độ văn hóa THPT 181 đồng chí, chiếm 94%; có trình độ chuyên môn trung cấp 40 đồng chí, chiếm 20,7%; trình độ cao đẳng, đại học trở lên 98 đồng chí, chiếm 51%. Tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện đến thời điểm hiện nay là 6.207 đồng chí.

Đổi thay sau chặng đường 70 năm

(HBĐT) - Chặng đường 70 năm (1947 - 2017) từ khi chi bộ Đảng Hiền Lương được thành lập, đến nay, niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẫn sống mãi trong lòng CB,ĐV và nhân dân của mảnh đất chiến khu anh hùng.

Tư tưởng của Bác Hồ về đại đoàn kết toàn dân tộc

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có một niềm tin tuyệt đối vào trí tuệ và sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam. Người đã xây dựng khối đoàn kết toàn dân vững chắc chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, giành tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Huyện Lạc Thủy - các phong trào thi đua gắn với thực hiện chỉ tiêu phát triển KT-XH

(HBĐT) - Giới thiệu với chúng tôi về các gương điển hình tiên tiến trên địa bàn huyện, đồng chí Lê Xuân Thắng, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Lạc Thủy chia sẻ: Từ phong trào thi đua do huyện phát động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình góp phần vào kết quả phát triển KT-XH trên địa bàn.