Nhiều hộ gia đình xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) mở rộng diện tích trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều hộ gia đình xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) mở rộng diện tích trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Trong 4 năm qua, việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ huyện Lạc Thuỷ, tạo những chuyển biến quan trọng về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

 

Đồng chí Hoàng Công Ý, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ cho biết: Hàng năm, BTV Huyện uỷ xây dựng kế hoạch học tập chuyên đề theo hướng dẫn của cấp trên và hướng dẫn các chi, Đảng bộ, các ngành, đoàn thể bổ sung thực hiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác trong giai đoạn hiện nay. Hàng tháng có 85% tổ chức cơ sở Đảng, các đoàn thể của huyện thường xuyên đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ. 75% tổ chức cơ sở Đảng bổ sung, xây dựng chuẩn mực đạo đức phù hợp với nhiệm vụ và tình hình thực tế. Có trên 60% cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đăng ký phấn đấu làm theo Bác, trong đó nhiều đơn vị có từ 90 - 100% đảng viên đăng ký phấn đấu học tập và làm theo Bác, điển hình như Đảng bộ cơ quan chính quyền, Đảng bộ TT Chi Nê, Đảng bộ xã Hưng Thi, Đảng bộ xã An Bình Đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cấp uỷ, lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp tự giác xây dựng kế hoạch tu dưỡng rèn luyện với những việc làm cụ thể, thiết thực. Cấp uỷ từ huyện đến cơ sở cụ thể hoá quy định nêu gương gắn với các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém của tập thể, cá nhân đã chỉ ra sau kiểm điểm theo tinh thần NQT.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Từ đó, mỗi cán, bộ đảng viên đăng ký nêu gương phù hợp với vị trí công tác, tích cực trong các hoạt động, phong trào thi đua ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Nhiều cán bộ, đảng viên ở cơ sở đã làm gương và tích cực vận động gia đình, nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của để xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác.

 

Bên cạnh đó, huyện đã chú trọng biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, tuyên truyền, giới thiệu những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để triển khai, nhân rộng trong toàn Đảng bộ. Nếu như trước đây chỉ có một vài hộ gia đình hiến đất, đến nay, toàn huyện đã có hàng trăm hộ tự nguyện hiến đất làm các công trình phúc lợi, chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ việc triển khai thành công mô hình ánh sáng đường quê của Đoàn thanh niên tại xã Thanh Nông, hiện toàn huyện đã nhân rộng thêm 4 mô hình tại các xã mang lại hiệu quả thiết thực. Hay từ mô hình đường phụ nữ tự quản đã có nhiều tuyến đường thanh niên tự quản, tuyến đường cựu chiến binh tự quản. Đặc biệt, từ 1 tập thể và 1 cá nhân thực hiện đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đến nay đã có thêm 3 tập thể đăng ký giúp đỡ 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2 triệu đồng/1 năm học. Tại các hội, đoàn thể, phong trào tiết kiệm, xây dựng quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo cũng phát triển và mang lại hiệu quả cao như: Các cấp Hội Phụ nữ xây dựng, duy trì được 142 mô hình lợn nhựa tiết kiệm và ống tiền tiết kiệm, qua đó đã tiết kiệm được trên 3,8 tỷ đồng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế. Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã đóng góp, ủng sửa chữa xóa 300 nhà tạm cho hội viên nghèo với tổng trị giá trên 657 triệu đồng. 78 hội viên Hội CCB trong huyện đã tự nguyện hiến 27.662 m2  đất thổ cư xây dựng các công trình phúc lợi. 

 

Từ các phong trào thi đua ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở các địa phương, đơn vị. Tiêu biểu như ông Bùi Văn Chung, xã An Bình sản xuất kinh doanh giỏi, có tấm lòng nhân ái và được chọn đi dự hội nghị biểu dương hộ sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ tư năm 2012. Ông Đặng Văn Sinh, xã Liên Hoà, chủ trang trại sản xuất kinh doanh giỏi được đi dự hội nghị biểu dương nông dân Việt Nam xuất sắc toàn quốc năm 2014. Ông Ngô Văn Thảo, thị trấn Chi Nê ủng hộ khu dân cư 20 triệu đồng lắp điện chiếu sáng trục đường trong khu. Bà Vũ Thị Thắm, Đảng bộ xã An Bình đã tích cực vận động gia đình hiến 1.200 m2 đất, 350 cây keo và đầu tư dây truyền sản xuất ván bóc, thường xuyên tạo công ăn việc làm ổn định cho 20 - 30 lao động. Ông Nguyễn Thích, thị trấn Thanh Hà nhiều lần tặng chăn ấm, áo ấm cho người nghèo trị giá hàng chục triệu đồng.

 

 

 

                                                                           Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huyện Đà Bắc lan tỏa sâu rộng những việc làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bí thư Huyện uỷ Đà Bắc Đinh Công Báo cho biết: Xác định việc học tập và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ TS-VM về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, đoàn thể CT-XH trong huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, "học đi đôi với làm theo”. CB, ĐV, CC, VC, đoàn viên, hội viên, nhất là người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch thực hiện và lấy kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 là tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức Đảng hàng năm.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác - ghi nhận từ huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Đánh giá về tác động sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Bí thư Huyện ủy Mai Châu Nguyễn Đức Thịnh cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ và xây dựng gương người tốt - việc tốt, các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Đảng bộ huyện chỉ đạo các cấp ủy Đảng quan tâm công tác tự phê bình, phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, nói không đi đôi với làm và bệnh thành tích.

Bí thư chi bộ, trưởng nhóm khởi nghiệp nhiệt huyết


(HBĐT) - Khiêm tốn, không muốn nói về mình nhưng những việc anh Bùi Văn Hiển ở xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) làm chứng tỏ sự năng động, nhiệt huyết, khát khao cống hiến của tuổi trẻ.

Cựu chiến binh xã Vĩnh Đồng tích cực phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hội có trên 50% gia đình hội viên thuộc diện giàu và khá. Gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo giảm xuống còn 10%. Kết quả này đã thể hiện những nỗ lực của CCB xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Huyện Cao Phong có hơn 150 mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Cao Phong đã quan tâm phát hiện, nhân rộng các mô hình, điển hình. Sau 1 năm thực hiện, huyện đã phát hiện, duy trì, nhân rộng hơn 150 mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ.

Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 84-KH/TU về xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo (ĐHTTHT<) tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2017- 2020.