(HBĐT) - "Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử” là dự án quan trọng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, thống nhất, đồng bộ dữ liệu số trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Công an, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo với tinh thần khẩn trương, thần tốc, quyết tâm hoàn thành Chiến dịch 70 ngày đêm cấp CCCD gắn chíp điện tử theo đúng kế hoạch. Thấm nhuần tinh thần trên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) các đơn vị công an trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

 
Phóng sự ảnh: "Về với dân, cùng với dân, làm CCCD để xây dựng nền tảng của chính phủ điện tử” là phản ánh sinh động hình ảnh CB, CS Công an tỉnh Hòa Bình bám sát địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa, làm CCCD cho bà con các dân tộc trong tỉnh.

 
Tại điểm làm căn cước công dân của đồng bào Mông, xã Hang Kia (Mai Châu).

Để Chiến dịch 70 ngày đêm cấp CCCD gắn chíp điện tử thắng lợi thì công tác tuyên truyền, vận động người dân là vô cùng quan trọng và phải đi trước. Những cán bộ có kinh nghiệm, uy tín xuống tận xóm, bản gặp gỡ, tuyên truyền, vận động bà con đến làm CCCD thay cho chứng minh nhân dân mà bà con đang có.


 
Trưởng Công an xã Pà Cò (Mai Châu) đến tận gia đình vận động bà con đi làm căn cước công dân.

Theo lịch trình, lực lượng Công an tỉnh, Công an huyện khẩn trương xuống cơ sở. Với phương châm ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng dân tộc ít người… vượt khó khăn về thời tiết, đường sá, những cán bộ công an cùng trang thiết bị kỹ thuật khẩn trương có mặt tại các bản làng.


 
Từng người một cùng phương tiện, thiết bị kỹ thuật qua cầu treo vào bản làm căn cước công dân.

Bà con người miền núi nói chung, người Mông nói riêng, nhất là chị em phụ nữ thường ngày dậy sớm làm cơm sáng cho gia đình rồi tất tả lên nương, đến tối nhọ mặt người có khi chưa về. Do hiểu được sự quan trọng và cần thiết của việc mỗi người phải có CCCD vừa để chứng minh mình là mình, vừa cùng toàn dân xây dựng đất nước và cuộc sống yên vui. Từ đó, bà con tự giác sắp xếp công việc, phấn khởi, mặc đẹp và rủ nhau đến các điểm làm CCCD.


 
Chị em phụ nữ người Mông xã Hang Kia (Mai Châu) xúng xính trong những bộ áo váy mới, lần lượt kê khai theo yêu cầu của cán bộ làm căn cước công dân.

Các đồng chí công an vui vẻ, tận tình hướng dẫn người dân từng động tác trong quy trình của làm CCCD. Sự vui vẻ, hòa nhã của cán bộ công an tạo không khí gần gũi, hòa đồng trong sự nghiêm túc. Những ngón tay chai, cứng do quen cầm cuốc, cầm dao của bà con miền núi cũng phải mềm lại trước cử chỉ ân cần, thao tác thuần thục của của các cô, các chú công an. Những người lớn tuổi, tóc đã bạc, da đã mồi, ngón tay cứng như củ khúc khắc trên rừng cũng được các anh, các chị công an làm mềm lại cùng với nụ cười bỡ ngỡ…

 
Phải mất hơn 10 phút, các đồng chí công an mới lấy xong dấu vân tay của một bà mế tuổi không còn trẻ nữa.

Không ít lần các chiến sỹ công an thành "bảo mẫu” bế ẵm con nhỏ để người mẹ trẻ người Mông thực hiện lấy vân tay và chụp ảnh. Cử chỉ thân thương ấy tạo nên sự gần gũi, tin tưởng của người dân đối với lực lượng công an. Chị em phụ nữ người Mông tủm tỉm cười và ríu rít nói với nhau: "Anh công an trẻ thế, chắc chưa có vợ mà bế trẻ con khéo thế! Làm rể người Mông ta nhé!”.


 
Đồng chí công an trẻ làm "bảo mẫu” để mẹ cháu lấy dấu vân tay.


 
Sự phối hợp nhanh nhạy giữa cán bộ công an và người dân khi gặp sự cố mất điện lưới.

Với phương châm "làm hết việc, không làm hết giờ”, "khi nào người dân còn đến thì còn phục vụ”… lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình đã không quản ngại vất vả, khó khăn, làm tất cả các ngày trong tuần, với 3 ca, tối thiểu 15h/ngày, thậm chí có đơn vị, có hôm làm đến 4h sáng. Bất chợt gặp sự cố mất điện, các đồng chí công an huy động mọi người bật điện thoại di động để làm phần kê khai…


 
Thay mặt Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc khen thưởng đột xuất cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch 70 ngày đêm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Với tinh thần "Vì Nhân dân phục vụ” và quyết tâm rất cao, đến ngày 30/4/2021, Công an tỉnh Hòa Bình đã thu nhập gần 80% hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử. 11/11 tổ cấp CCCD hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao. Nhiều đơn vị vượt 200% chỉ tiêu trên ngày. Thành tích xuất sắc của các đơn vị và cá nhân được lãnh đạo Công an tỉnh kịp thời biểu dương, khen thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất đối với họ chính là tình thương yêu, sự tin tưởng giúp đỡ và cộng tác của bà con đối với lực lượng Công an nhân dân.


Phóng sự ảnh của Công an tỉnh Hòa Bình

Các tin khác


Giải đua xe đạp SEA Games 31 tại Hòa Bình đã sẵn sàng

(HBĐT) - Ngày 14/5, Giải đua xe đạp SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Hoà Bình. TP Hòa Bình đường phố được chỉnh trang, cờ hoa trang hoàng rực rỡ. Hệ thống đường đua được chuẩn bị công phu chu đáo, các công trình phụ trợ và các phòng chức năng khu vực thi đấu xe đạp địa hình, đường trường cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các đoàn VĐV đến từ các nước trong khu vực tập trung luyện tập và làm quen với đường đua. Người dân Hòa Bình háo hức chờ đón và cổ vũ cho các vận động viên thi đấu đạt thành tích cao.

Vận động viên 8 quốc gia Đông Nam Á có mặt tại thành phố Hòa Bình để tranh tài môn xe đạp SEA Games 31

(HBĐT) - Phấn khởi và tràn đầy quyết tâm khi đặt chân đến TP Hòa Bình. Đó là tâm trạng chung của các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đến từ các quốc gia khu vực Đông Nam Á tham gia tranh tài môn xe đạp tại SEA Games 31. Môn xe đạp sẽ được tổ chức thi đấu tại TP Hòa Bình từ ngày 14 - 22/5, với sự tham gia của 8 nước, khoảng 260 VĐV, HLV có mặt tại TP Hòa Bình để khẳng định bản lĩnh thi đấu. Ghi nhận đến thời điểm này, một số đoàn đã có mặt tại TP Hòa Bình để làm quen với những cung đường thi đấu, sẵn sàng cho ngày khởi tranh. Phóng viên Báo Hòa Bình điện tử ghi lại những hình ảnh đầu tiên tại TP Hòa Bình của đội tuyển các quốc gia tranh tài môn xe đạp SEA Games 31.

Nồng nàn sắc hoa mùa hạ

(HBĐT) - Tháng 5, đường phố ngợp trong nắng vàng, trong tiếng ve kêu gọi hè, trong nồng nàn sắc hoa… Từng góc phố, con đường ngập tràn sắc tím của hoa bằng lăng và rực rỡ sắc đỏ hoa phượng. Nhiều người dân và du khách đến thành phố Hoà Bình trong dịp này đều thích thú khi được ngắm nhìn, chiêm ngưỡng và ghi lại khoảnh khắc sắc hoa trên đường phố.

Đội tuyển xe đạp địa hình quốc gia Việt Nam tập luyện với quyết tâm đạt thành tích cao

(HBĐT) - SEA Games 31 đang đến gần, tỉnh Hòa Bình vinh dự được đăng cai môn đua xe đạp với 2 phân môn là xe đạp địa hình và xe đạp đường trường. Theo kế hoạch, môn đua xe đạp sẽ diễn ra tại tỉnh từ ngày 14 - 22/5. Đường đua địa hình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) được thiết kế, xây dựng theo chuẩn quốc tế và được đánh giá là đường đua khó, độ dốc cao, nhiều dốc quanh co, thử thách. Trong đó, đường đua đổ đèo 2 km, đường đua băng đồng 5 km với các ụ bay và đường lượn sóng. Từ cuối tháng 3, Đội tuyển xe đạp địa hình quốc gia Việt Nam, gồm 14 VĐV và các huấn luyện viên đã tập trung tại tỉnh, làm quen đường đua và nỗ lực tập luyện để tranh tài ở 5 nội dung (đổ đèo cá nhân nam, nữ; băng đồng Olympic nam, nữ; băng đồng tiếp sức đồng đội nam, nữ) với đối thủ đến từ các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Người Hòa Bình có 3 vận động viên.

 Phút giao mùa trên Bãi Cá sông Bôi

(HBĐT) - Tháng Tư, như người đi xa nhớ lời hẹn cũ, tôi tìm về nơi bến sông quê để nuôi dưỡng những hoài niệm đẹp. Dừng chân nơi Bãi Cá, một bãi bồi tuyệt đẹp bên bờ sông Bôi thuộc địa phận thôn Nam Bãi, xã Nam Thượng (Kim Bôi) tôi như bị choáng ngợp trước cảnh sắc hữu tình. Vẫn bờ sông, bến nước, cụm tre già quen thuộc ấy, nhưng Bãi Cá nay đã khác xưa. Đường về Bãi Cá thênh thang rộng mở đón lớp lớp du khách đi pic-nic (cắm trại, ăn uống, vui chơi, khám phá, trải nghiệm). Bởi vậy phút giao mùa nơi đây không hề lặng lặng lẽ.

Đội tuyển xe đạp địa hình quốc gia Việt Nam tập luyện với quyết tâm đạt thành tích cao

(HBĐT) - SEA Games 31 đang đến gần. Tỉnh Hòa Bình vinh dự được đăng cai môn đua xe đạp với 2 phân môn là xe đạp địa hình và xe đạp đường trường. Theo kế hoạch, môn đua xe đạp sẽ diễn ra tại tỉnh từ ngày 14 - 22/5. Đường đua địa hình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) được thiết kế, xây dựng theo chuẩn quốc tế và được đánh giá là đường đua khó, độ dốc cao, nhiều dốc quanh co, thử thách. Trong đó, đường đua đổ đèo 2 km, đường đua băng đồng 5 km với các ụ bay và đường lượn sóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục