Ngành thuế và công an phối hợp trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại

Ngành thuế và công an phối hợp trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại

(HBĐT) - Thời gian qua, xuất hiện một số doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh trốn thuế, gian lận về thuế như: làm thủ tục thành lập nhưng không tổ chức sản xuất kinh doanh mà chỉ để mua, bán bất hợp pháp hóa đơn để thu lợi bất chính, tiếp tay cho một số DN trốn thuế, gian lận thương mại gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh giữa các DN.

 

Nhằm tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, Cục thuế Hoà Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách như: Đối với các doanh nghiệp thành lập nhằm mục đích mua, bán hóa đơn thu lợi bất chính đã bỏ trốn, cơ quan thuế chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an đề nghị điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ quan thuế các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an và các cơ quan thông tin đại chúng để công khai một số vụ án về mua, bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm mục đích giáo dục trong nhân dân để tránh bị lợi dụng. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế chống thất thu ngân sách, trong đó chú ý một số ngành nghề, lĩnh vực sau: Các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, cửa hàng tại các địa phương, nhất là các ngành hàng ăn uống, dịch vụ, thương nghiệp. Các doanh nghiệp kê khai lỗ nhiều năm liền, các doanh nghiệp có ưu đãi miễn giảm thuế nhất là doanh nghiệp được thành lập trong các khu công nghiệp, khu chế xuất,… Các doanh nghiệp ngành xây dựng, kinh doanh xây dựng cơ sở hạ tầng. Các cửa hàng, chi nhánh, đại lý, kinh doanh xe ô tô và xe gắn máy. Các doanh nghiệp đã được hoàn thuế từ 5 kỳ trở lên, nhất là doanh nghiệp có số thuế hoàn lớn và liên tục nhiều kỳ trong năm. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ thông báo về địa phương nơi doanh nghiệp có văn phòng, chi nhánh, nhà máy sản xuất. Xây dựng cơ chế hậu kiểm để kịp thời phát hiện các doanh nghiệp không triển khai dự án, không triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, không tồn tại nơi đăng ký địa chỉ kinh doanh, thông báo kịp thời các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn cho các cơ quan liên quan để ngăn chặn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

 

Phối hơp với cơ quan Công an trong công tác phòng, chống các hành vi có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế như trốn thuế, gian lận thuế, lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, in ấn, mua, bán và sử dụng trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, chây ỳ không nộp đủ tiền thuế, tiền phạt vào ngân sách nhà nước. Trong năm 2009, tiến hành kiểm tra, thanh tra 32 doanh nghiệp, phát hiện 6 doanh nghiệp vi phạp pháp luật thuế, với số thuế truy thu và phạt trên 2.879 triệu đồng. Kiểm tra 61 hồ sơ hoàn thuế với số thuế được hoàn là 27.583 triệu đồng, số thuế không được hoàn phải thu hồi là 21 triệu đồng.

 

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Báo Hoà Bình, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, tuyên truyền, vận động người dân khi mua hàng hóa, dịch vụ phải yêu cầu cung cấp hóa đơn tài chính, góp phần nâng cao ý thức người dân đối với việc mua hàng phải có hóa đơn là nghĩa vụ và quyền lợi công dân góp phần xây dựng đất nước. Đồng thời, cơ quan truyền thông và cơ quan thuế xây dựng các chuyên mục phổ biến các thủ đoạn trốn thuế của một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để nhân dân hiểu rõ và thực hiện đúng pháp luật.

 

                                                                                 Hồng Quý

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Năm 2016, nhiều quy định mới về thuế đối với hộ kinh doanh sẽ được áp dụng theo hướng có lợi cho người nộp thuế.

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong nỗ lực hoàn thiện hệ thống thể chế chính sách thuế tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 sửa đổi, bổ sung về chính sách và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh (HKD) để áp dụng từ năm 2016.

Một số sửa đổi, bổ sung mới về thuế tài nguyên

(HBĐT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến tài nguyên, khoáng sản, ngày 2/10/2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 152/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế tài nguyên và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11/2015 thay thế Thông tư số 105/2010/ TT-BTC ngày 23/7/2010. Theo đó, một số nội dung mới như sau:

Triển khai đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2013.

HBĐT) - Tính đến ngày 31/7/2013, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 896,4 tỷ đồng, đạt 53% dự toán Chính phủ giao cả năm, đạt 51% dự toán HĐND tỉnh thông qua, so với cùng kỳ năm 2012 tăng thu 20%.

Lời cảm ơn của lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam (10/9/1945 – 10/9/2011), Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã nhận được những tình cảm tốt đẹp, sự thăm hỏi, chúc mừng của nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và doanh nghiệp. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu đó. Đây chính là nguồn động viên lớn lao đối với những người làm công tác Thuế.

Xác định người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh

(HBĐT) - Hỏi: Được biết vừa qua, Bộ Tài chính có sửa đổi, bổ sung một số nội dung khi xác định đối tượng phụ thuộc để tính giảm trừ gia cảnh. Đề nghị Cục Thuế hướng dẫn thêm về người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng.

Hỏi đáp về thuế TNDN và thuế TNCN

(HBĐT) - Hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi xin hỏi Cục thuế cho biết cụ thể một số nội dung liên quan đến thuế Thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân: