• Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII
  • Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020
Thuế với cuộc sống
Cục thuế Hoà Bình tăng cường các biện pháp ngăn chặn hình vi vi phạm pháp luật thuế
Cập nhật: Thứ bảy, 27/3/2010 | 10:13:59 Sáng
 
Ngành thuế và công an phối hợp trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại
(HBĐT) - Thời gian qua, xuất hiện một số doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh trốn thuế, gian lận về thuế như: làm thủ tục thành lập nhưng không tổ chức sản xuất kinh doanh mà chỉ để mua, bán bất hợp pháp hóa đơn để thu lợi bất chính, tiếp tay cho một số DN trốn thuế, gian lận thương mại gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh giữa các DN.

 

Nhằm tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, Cục thuế Hoà Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách như: Đối với các doanh nghiệp thành lập nhằm mục đích mua, bán hóa đơn thu lợi bất chính đã bỏ trốn, cơ quan thuế chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an đề nghị điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ quan thuế các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an và các cơ quan thông tin đại chúng để công khai một số vụ án về mua, bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm mục đích giáo dục trong nhân dân để tránh bị lợi dụng. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế chống thất thu ngân sách, trong đó chú ý một số ngành nghề, lĩnh vực sau: Các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, cửa hàng tại các địa phương, nhất là các ngành hàng ăn uống, dịch vụ, thương nghiệp. Các doanh nghiệp kê khai lỗ nhiều năm liền, các doanh nghiệp có ưu đãi miễn giảm thuế nhất là doanh nghiệp được thành lập trong các khu công nghiệp, khu chế xuất,… Các doanh nghiệp ngành xây dựng, kinh doanh xây dựng cơ sở hạ tầng. Các cửa hàng, chi nhánh, đại lý, kinh doanh xe ô tô và xe gắn máy. Các doanh nghiệp đã được hoàn thuế từ 5 kỳ trở lên, nhất là doanh nghiệp có số thuế hoàn lớn và liên tục nhiều kỳ trong năm. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ thông báo về địa phương nơi doanh nghiệp có văn phòng, chi nhánh, nhà máy sản xuất. Xây dựng cơ chế hậu kiểm để kịp thời phát hiện các doanh nghiệp không triển khai dự án, không triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, không tồn tại nơi đăng ký địa chỉ kinh doanh, thông báo kịp thời các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn cho các cơ quan liên quan để ngăn chặn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

 

Phối hơp với cơ quan Công an trong công tác phòng, chống các hành vi có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế như trốn thuế, gian lận thuế, lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, in ấn, mua, bán và sử dụng trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, chây ỳ không nộp đủ tiền thuế, tiền phạt vào ngân sách nhà nước. Trong năm 2009, tiến hành kiểm tra, thanh tra 32 doanh nghiệp, phát hiện 6 doanh nghiệp vi phạp pháp luật thuế, với số thuế truy thu và phạt trên 2.879 triệu đồng. Kiểm tra 61 hồ sơ hoàn thuế với số thuế được hoàn là 27.583 triệu đồng, số thuế không được hoàn phải thu hồi là 21 triệu đồng.

 

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Báo Hoà Bình, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, tuyên truyền, vận động người dân khi mua hàng hóa, dịch vụ phải yêu cầu cung cấp hóa đơn tài chính, góp phần nâng cao ý thức người dân đối với việc mua hàng phải có hóa đơn là nghĩa vụ và quyền lợi công dân góp phần xây dựng đất nước. Đồng thời, cơ quan truyền thông và cơ quan thuế xây dựng các chuyên mục phổ biến các thủ đoạn trốn thuế của một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để nhân dân hiểu rõ và thực hiện đúng pháp luật.

 

                                                                                 Hồng Quý

 

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
Quảng cáo
 

Nhiệt độ: 21 - 35 °C

Nhiệt độ: 21 - 35°C

Nhiệt độ: 23 - 35 °C
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Số lượt truy cập
0106870892
Built by ICT Group