(HBĐT) - Năm 2018, thực hiện Quyết định số 1830 của Ban Chỉ đạo thực hiện đề án của Bộ Công an, tỉnh đã triển khai đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hoà nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang, cơ nhỡ giai đoạn 2018 - 2021”. Qua hơn 2 năm triển khai, đề án đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của các đối tượng chấp hành án phạt tù, đối tượng hòa nhập cộng đồng và trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật.


Thành phố Hòa Bình tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có 617 đối tượng thuộc nhóm đang chấp hành hình phạt tù, bị tạm giữ, tạm giam; 1.702 đối tượng thuộc nhóm đang áp dụng biện giáo dục tại cộng đồng, đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù được hưởng án treo, được hoãn chấp hành án phạt tù; 15 người thuộc nhóm bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Bám sát mục tiêu của đề án, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL sâu rộng tới các tầng lớp Nhân dân, trong đó tập trung vào 3 nhóm đối tượng với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, dễ hiểu, dễ tiếp cận, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng cụ thể. Trong năm 2020, 100% đối tượng là người đang chấp hành hình phạt tù, người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hoà nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang, cơ nhỡ đã được phổ biến quy định pháp luật liên quan đến quyền, nghĩa vụ công dân nói chung, của các đối tượng nói riêng, những hành vi bị nghiêm cấm, tác hại, trách nhiệm pháp lý khi vi phạm pháp luật và các quy định khác có liên quan.

Các đơn vị chức năng đã tổ chức lựa chọn, áp dụng hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp từng nhóm đối tượng, địa bàn cụ thể. Phân công tuyên truyền viên là người dân tộc thiểu số am hiểu về phong tục tập quán, văn hóa vùng miền để tập trung tuyên truyền; tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh ở các xóm, thôn, bản; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật, qua đó, vận động Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, tham gia tích cực vào công tác giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Để nâng cao hiệu quả và đa dạng hình thức tuyên truyền, PBGDPL, tỉnh duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả như tại TP Hòa Bình, Công an thành phố phối hợp các phòng, ban, đơn vị, hội, đoàn thể hỗ trợ các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng được vay vốn, giới thiệu việc làm để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; liên chi đoàn Công an, Viện KSND, TAND TP Hòa Bình phối hợp tham mưu lãnh đạo và Thành Đoàn Hòa Bình thành lập câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật” với 24 thành viên; các mô hình: "Câu lạc bộ nông dân với pháp luật” tại phường Thịnh Lang, "Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội” tại các phường: Thái Bình, Thịnh Lang, Tân Thịnh, Tân Hòa, xã Hòa Bình; "Cảm hóa, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù về địa phương” tại phường Tân Thịnh; "Câu lạc bộ phòng, chống ma túy và an toàn giao thông" của chi hội phụ nữ tổ dân phố số 1, số 2, phường Phương Lâm; "Phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em” tại phường Thống Nhất…

Đồng chí Bùi Duy Huân, Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh) khẳng định: Công tác tuyên truyền, PBGDPL được thực hiện hiệu quả với hình thức phong phú, phù hợp, góp phần tạo sự chuyển biến, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của các đối tượng chấp hành án phạt tù, đối tượng hòa nhập cộng đồng cũng như cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh.


 Phương Linh


Các tin khác


Giám sát để thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người khuyết tật

(HBĐT) - Từ năm 2018-2020, Trung tâm Vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Nông dân (HND) tỉnh thực hiện sáng kiến giám sát về thực thi chính sách hỗ trợ người khuyết tật (NKT) để các chuyên gia tư vấn pháp luật miễn phí cho NKT. Qua đó, giúp NKT và cộng đồng nâng cao nhận thức về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ NKT tại địa phương.

Đảm bảo an toàn cho trẻ em ở nhà cao tầng

(HBĐT) - Vào hồi 17h30 ngày 28/2 vừa qua, tại Hà Nội xảy ra vụ việc một cháu bé 3 tuổi leo ra ngoài lan can tầng 12A của toà chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân và may mắn được một tài xế ở gần đó đỡ khi rơi xuống. Qua thăm khám xác định cháu bé bị trật khớp háng phải. Hiện, cháu đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, sự việc này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đảm bảo an toàn cho trẻ em sống tại các khu chung cư, nhà cao tầng, khu tập thể.

Hải Phòng thêm nhiều dịch vụ trở lại hoạt động từ 18 giờ chiều 4-3

Bắt đầu từ 18 giờ chiều 4-3, các hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố Cảng cơ bản trở lại bình thường. Đó là nội dung của thông báo số 1339/UBND-VX của UBND TP Hải Phòng vừa được công bố chiều 4-3.

Huyện Kim Bôi: Tháng giêng không còn là “tháng ăn chơi”

(HBĐT) - Với nhiều lễ hội diễn ra khắp các làng quê, vậy nên dân gian ta xưa thường có câu: "Tháng giêng là tháng ăn chơi”… Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, tháng giêng không còn là "tháng ăn chơi" nữa, đặc biệt là với nông dân và cán bộ, công chức, viên chức huyện Kim Bôi. Ngay trong những ngày Tết, người dân các địa phương trong huyện đã bắt tay vào sản xuất. Sau Tết, các công sở hoạt động ổn định trở lại, đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của các tổ chức, cá nhân.

Tư vấn, tuyên truyền các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại xã Cao Sơn

(HBĐT) - Ngày 3/3, thực hiện văn bản số 268/UBND-TCTM ngày 23/2/2021 về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Hội Bảo vệ Quyền lợi NTD tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các ban, ngành của huyện Đà Bắc tổ chức tuyên truyền, tư vấn các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD tại chợ xã Cao Sơn.

Nhân dân xóm Sống vui có cầu treo mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán vừa rồi, Nhân dân xóm Sống, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã thỏa niềm mong mỏi nhiều năm qua, khi cây cầu treo xuống cấp trầm trọng ngày nào được đầu tư xây mới. Cầu mới chắc chắn không chỉ đem lại niềm vui, mà hứa hẹn tạo ra động lực để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục