(HBĐT) - Buổi trao quà Tết cho các hộ nghèo của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) dịp xuân mới Tân Sửu 2021 tràn đầy niềm phấn khởi và ấm áp tình người. Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Rãnh là hộ nghèo neo đơn được nhận quà xúc động chia sẻ: Hai vợ chồng tôi lấy nhau không có con, chồng đã mất, một mình sống trong căn nhà xuống cấp. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và cộng đồng, tôi đã được sống trong căn nhà đại đoàn kết vững chãi. Tết năm nào tôi cũng được nhận quà và thăm hỏi, động viên, thấy được an ủi, ấm lòng. Dịp này, 83 hộ nghèo của xã cùng được nhận quà Tết, gồm tiền và hàng hóa.


Lãnh đạo UBND, UB MTTQ huyện Đà Bắc trao quà Tết cho hộ nghèo xã Cao Sơn.

Không riêng tại xã Toàn Sơn mà hộ nghèo khắp các huyện, thành phố trong tỉnh đều nhận được sự quan tâm và những món quà Tết ý nghĩa. Đây là hoạt động thường niên được cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp quan tâm, chung sức chăm lo, thực hiện. UB MTTQ các cấp đã phối hợp rà soát danh sách hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn và trích Quỹ Vì người nghèo để phân bổ các suất quà Tết. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, Ban quản lý Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh đã trích quỹ phân bổ 1.800 suất quà, trị giá từ 450 nghìn - 1 triệu đồng/suất cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại các huyện, thành phố, tổng trị giá trên 1.421 triệu đồng. Đồng thời, dành 165 suất quà Tết cho các Hội là tổ chức thành viên của UB MTTQ tỉnh để tặng hội viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chăm lo Tết cho người nghèo. Các đơn vị, tổ chức thành viên, doanh nghiệp đã trực tiếp đến các địa phương tặng 25.959 suất quà, tổng trị giá trên 13.443 triệu đồng. Quỹ Vì người nghèo các huyện, thành phố phân bổ 1.506 suất quà, trị giá 449,028 triệu đồng.

thành viên của UB MTTQ tỉnh để tặng hội viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chăm lo Tết cho người nghèo. Các đơn vị, tổ chức thành viên, doanh nghiệp đã trực tiếp đến các địa phương tặng 25.959 suất quà, tổng trị giá trên 13.443 triệu đồng. Quỹ Vì người nghèo các huyện, thành phố phân bổ 1.506 suất quà, trị giá 449,028 triệu đồng.

Để có nguồn lực chăm lo cho người nghèo nói chung và dịp Tết Nguyên đán nói riêng, công tác vận động, xây dựng Quỹ Vì người nghèo được MTTQ các cấp tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ. Năm 2020, toàn tỉnh vận động được trên 14.296 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo như: xây mới, sửa chữa nhà; xây dựng các công trình hạ tầng tại cộng đồng nghèo; hỗ trợ cây, con giống và mô hình sinh kế; tặng quà Tết.

Đồng chí Đặng Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 77/KH-MT-BTT về việc thăm, tặng quà hộ nghèo trên địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. MTTQ phối hợp chính quyền, các ngành chức năng, tổ chức thành viên vận động hỗ trợ và tổ chức thăm, tặng quà, động viên người nghèo. Đặc biệt quan tâm các gia đình chính sách, hộ nghèo bị thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, xa; hộ nghèo là công nhân, viên chức, người lao động làm việc ở những khu vực khó khăn... Hướng dẫn việc hỗ trợ hộ nghèo từ Quỹ Vì người nghèo các cấp và các nguồn vận động khác đảm bảo đúng đối tượng, thiết thực. Thông qua đó, thắt chặt sợi dây gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ với các tầng lớp Nhân dân; góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thực hiện Kế hoạch số 77/KH-MT-BTT, MTTQ tỉnh đã trích 600 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo mua 1.000 suất quà, trị giá 600 nghìn đồng/suất để trao tặng hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, gồm 300 nghìn đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá 300 nghìn đồng (1 chăn ấm và túi bánh mứt kẹo các loại). Cùng với đó, MTTQ tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho các đối tượng. Một số đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tặng quà Tết đồng bào nghèo. Mới đây, Công ty liên doanh điều hành Cửu Long đã ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh 200 triệu đồng nhằm chăm lo Tết cho người nghèo. Từ số tiền đã mua 200 suất quà Tết tặng hộ nghèo tại các huyện: Kim Bôi, Lạc Thủy, Lạc Sơn, Đà Bắc trị giá 1 triệu đồng/suất…

Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố đã trực tiếp thăm, động viên, tặng quà Nhân dân và chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, nắm tình hình hộ nghèo, khó khăn để đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau. Tổ chức đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm; cảnh giác và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cũng như vui xuân mới không quên sản xuất, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2021, đưa tỉnh ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao.

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia và sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền, MTTQ mỗi dịp Tết đến lại sáng lên, làm ấm lòng những hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Đó là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Qua đó, động viên, khích lệ đồng bào vươn lên.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Tháng giêng không còn là “tháng ăn chơi”

(HBĐT) - Với nhiều lễ hội diễn ra khắp các làng quê, vậy nên dân gian ta xưa thường có câu: "Tháng giêng là tháng ăn chơi”… Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, tháng giêng không còn là "tháng ăn chơi" nữa, đặc biệt là với nông dân và cán bộ, công chức, viên chức huyện Kim Bôi. Ngay trong những ngày Tết, người dân các địa phương trong huyện đã bắt tay vào sản xuất. Sau Tết, các công sở hoạt động ổn định trở lại, đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của các tổ chức, cá nhân.

Tư vấn, tuyên truyền các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại xã Cao Sơn

(HBĐT) - Ngày 3/3, thực hiện văn bản số 268/UBND-TCTM ngày 23/2/2021 về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Hội Bảo vệ Quyền lợi NTD tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các ban, ngành của huyện Đà Bắc tổ chức tuyên truyền, tư vấn các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD tại chợ xã Cao Sơn.

Nhân dân xóm Sống vui có cầu treo mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán vừa rồi, Nhân dân xóm Sống, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã thỏa niềm mong mỏi nhiều năm qua, khi cây cầu treo xuống cấp trầm trọng ngày nào được đầu tư xây mới. Cầu mới chắc chắn không chỉ đem lại niềm vui, mà hứa hẹn tạo ra động lực để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Huyện Kim Bôi: Quản lý người lao động tự do mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Địa bàn rộng, dân số đông, người lao động đi làm xa nhiều nên việc kiểm soát dịch bệnh ở huyện Kim Bôi rất khó khăn. Xác định được vấn đề này, thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, nhất là kiểm soát người đi làm xa trở về địa phương.

Đoàn công tác UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

(HBĐT) - Ngày 2/3, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo, các phòng, ban chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sáng 2/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đến thăm, trao Bằng khen đột xuất của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) về hành động dũng cảm cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) vào ngày 28/2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục