(HBĐT) - Chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, nhất là vào dịp Tết là đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện tinh thần nhân ái, đùm bọc, sẻ chia, đoàn kết. Truyền thống này đã và đang được MTTQ, các tổ chức CT-XH phát huy.


Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện Yên Thủy bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Lạc Sỹ.

Những ngày cuối năm, cán bộ UB MTTQ xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) phấn khởi chuẩn bị các phần việc để bàn giao 2 nhà đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo, trong đó, mỗi hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng, họ hàng, làng xóm giúp thêm ngày công lao động. Căn nhà tạm bằng gỗ, tre, lợp proximang giờ chỉ còn trong ký ức của gia đình ông Phạm Văn Hồng, xóm Tân Thịnh. Ông Hồng làm nông nghiệp, có 2 con nhỏ, vợ thường xuyên đau ốm, việc xây được căn nhà kiên cố rất khó khăn. Song mơ ước đó đã trở thành hiện thực với sự hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo (VNN) và cộng đồng. Năm nay, gia đình ông có niềm vui lớn khi được đón Tết trong căn nhà mới vững trãi. Gia đình ông Nguyễn Văn Dìn, xóm Mom cũng có chung niềm vui như vậy.

Chủ tịch UB MTTQ xã Thịnh Minh Nguyễn Quốc Linh cho biết: MTTQ xã luôn quan tâm chăm lo cho hộ nghèo, người yếu thế thông qua việc rà soát, nắm tình hình để hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết, tặng quà… đảm bảo tất cả mọi người đều có Tết.

Thời gian qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cùng tỉnh chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, người gặp hoạn nạn và cộng đồng nghèo. Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ VNN; huy động tối đa các nguồn lực trong xã hội, góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình xoá đói, giảm nghèo của tỉnh. Năm 2021, Quỹ VNN tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh gần 19 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp nhận ủng hộ xây dựng nhà lớp học, trạm y tế và nhà đại đoàn kết từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 15 tỷ đồng, VietinBank 3 tỷ đồng.

Từ nguồn lực ủng hộ, MTTQ rà soát, khảo sát thực tế và Ban quản lý Quỹ VNN tỉnh đã phân bổ trên 11 tỷ đồng hỗ trợ cho người nghèo, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tặng 4.331 suất quà, trị giá 2,7 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 141 căn nhà đại đoàn kết, trị giá gần 3,7 tỷ đồng. Phối hợp với Công an tỉnh xây mới, sửa chữa 200 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), trị giá trên 8 tỷ đồng. Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 tặng 28.527 suất quà, trị giá 11,529 tỷ đồng. Trong năm, MTTQ cũng đã phối hợp bàn giao, đưa vào sử dụng công trình nhà lớp học và nhà ở bán trú cho trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai (Cao Phong); cầu xóm Nghĩa, xã Cuối Hạ (Kim Bôi); đường xóm Tích, xã Yên Trị (Yên Thủy); đường khu Hòn Đá Vuông, xóm Rộc Trụ, xã Khoan Dụ và khoan giếng cho hộ nghèo xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) di chuyển từ huyện Mai Châu về... Bên cạnh đó, quan tâm xây dựng mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững như hỗ trợ bò giống, cây giống và kỹ thuật trồng bí đỏ lấy hạt...

Cùng với Quỹ VNN, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 các cấp cũng đã nhận được sự ủng hộ bằng tiền, hàng hóa, nhu yếu phẩm của nhiều tập thể, cá nhân và phân bổ hỗ trợ cho đối tượng khó khăn do dịch bệnh. Những sự hỗ trợ thiết thực đó đã góp phần chung tay đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo thoát nghèo, giảm nghèo bền vững.

Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: UB MTTQ tỉnh đã chuẩn bị kế hoạch chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho người nghèo. Xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về sử dụng Quỹ VNN, phân bổ để trao quà Tết cho các hộ nghèo; mời các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy thăm, tặng quà, động viên người nghèo. MTTQ cũng tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ quà Tết cho hộ nghèo và sẵn sàng tiếp nhận, phân bổ công khai, minh bạch và điều tiết hợp lý, tránh chồng chéo hay bỏ sót đối tượng. Đồng thời, chỉ đạo UB MTTQ cấp huyện, xã phát động và tổ chức thực hiện kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo trên địa bàn. Quan tâm các đối tượng yếu thế, khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, hội viên thuộc các hội đặc thù như: Hội Người mù, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Người tàn tật và trẻ mồ côi... Cùng với việc tổ chức triển khai, MTTQ và các tổ chức CT-XH, Nhân dân giám sát việc thực hiện để các món quà đến với người nghèo, khó khăn kịp thời, đảm bảo để mọi người có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau. Thông qua sự hỗ trợ, chăm lo từ những món quà, lời thăm hỏi cũng mong người nghèo, hộ nghèo hãy cố gắng, nỗ lực vươn lên để thoát nghèo, giảm nghèo bền vững, không trông chờ ỷ lại.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Nhằm chủ động phòng ngừa các rủi ro, phòng tránh tai nạn đuối nước xảy cho người dân nói chung và trẻ em nói riêng tại các công trình hồ đập thủy lợi, nhất là trong thời gian nghỉ hè sắp tới của học sinh các cấp trong địa bàn tỉnh.

Lời cảm ơn

(HBĐT) - Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình; các ban, sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức hội, doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình; Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các xã, thị trấn, các đoàn thể, tổ chức hội, doanh nghiệp, trường học... thuộc huyện Lạc Sơn, huyện Đà Bắc; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, Công an xã, các Chi ủy, chi bộ, đoàn thể trực thuộc Đảng ủy xã Xuất Hóa; Ban tang lễ và Chi ủy, chi bộ, các chi hội đoàn thể, tổ, nhóm xóm Xưa Hạ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn... cùng toàn thể các gia đình thông gia, liên gia, bà con láng giềng, họ hàng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi lời chia buồn, phục vụ tổ chức tang lễ và tiễn đưa chồng/cha/ông/cụ của chúng tôi là cụ Bùi Văn Dương: Sinh ngày 20/01/1940; từ trần ngày 13/5/2022 về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở sơ sở

(HBĐT) - Sáng 16/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh), Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh và một số sở, ngành.

Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam chi trả quyền lợi khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo

(HBĐT) - Ngày 15/5, Công ty TNHH bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam và Văn phòng Tổng đại lý Hanwha Life Hoà Bình tổ chức chi trả quyền lợi cho khách hàng V. H. B. ở tổ 7 phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình.

Bảo hiểm nhân thọ Hòa Bình chi trả quyền lợi khách hàng

(HBĐT) - Vừa qua, Bảo Việt Nhân thọ Hoà Bình đã thực hiện công tác chi trả theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho đại diện gia đình khách hàng Đinh Văn Sinh, trú tại xóm Tra, Xã Toàn Sơn (Đà Bắc) không may gặp rủi ro qua đời, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục