(HBĐT) - Từ đầu quý II đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) lần lượt phối hợp các huyện, thành phố triển khai phiên giao dịch việc làm lưu động. 

Theo đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm, hoạt động của các phiên giao dịch việc làm phải tạm ngừng một thời gian dài do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Việc mở lại các phiên giao dịch gắn với chiến dịch "Mùa xuân - việc làm" có ý nghĩa quan trọng kết nối cung - cầu lao động trong bối cảnh bình thường mới, thúc đẩy giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.Doanh nghiệp tuyển dụng lao động ngoài nước tuyên truyền, tư vấn cho đoàn viên thanh niên, người lao động tại phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Kim Bôi.  

Làm thuê cho một cơ sở gia công đồ may mặc ở tỉnh Thái Nguyên, chị Bùi Thị Bình, 32 tuổi, xã Thịnh Minh (TP Hoà Bình) rơi vào tình cảnh thất nghiệp gần 1 năm nay do diễn biến dịch Covid-19. Qua thông tin, tuyên truyền của địa phương, chị đã đến tìm kiếm cơ hội việc làm ở phiên giao dịch việc làm TP Hoà Bình tổ chức cuối tháng 4. Tại đây, chị gặp gỡ nhà tuyển dụng và được tư vấn, giới thiệu vào làm việc tại một doanh nghiệp may phù hợp với năng lực và nghề đã qua đào tạo.

Cũng trong phiên giao dịch việc làm TP Hoà Bình diễn ra tại phường Trung Minh đã có 480 lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia. Nhiều trường hợp trong lực lượng lao động của địa phương được tư vấn, hàng trăm lao động đã đăng ký tìm việc làm, 89 lao động được tuyển dụng trực tiếp, nhiều người được doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hẹn phỏng vấn tại đơn vị. Bên cạnh đó, học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 được các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu học các nghề có nhiều cơ hội việc làm như: Cơ khí, điện tử, dệt may, bán hàng, nhân viên kế toán.

Trong các phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức gần đây, phiên giao dịch việc làm huyện Kim Bôi thu hút đông đảo người lao động hơn cả với trên 650 người, có cả đoàn viên thanh niên, học sinh khối lớp 12. 30 doanh nghiệp, trong đó 24 doanh nghiệp tuyển lao động trong nước, 6 doanh nghiệp tuyển lao động ngoài nước tham gia phiên giao dịch. Theo chị Nguyễn Thị Huyền, đại diện Công ty CP nhân lực quốc tế Việt Nam (VILACO), từ việc nắm bắt nhu cầu tại các vùng nông thôn của huyện Kim Bôi, có khá nhiều lao động muốn tìm kiếm cơ hội việc làm có thu nhập cao ở ngoài nước. Điều này cho thấy tiềm năng nhân lực lực lao động xuất khẩu. Công ty cũng đã phối hợp tích cực với một số huyện trong tỉnh tư vấn người lao động tham gia các thị trường xuất khẩu Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hungary…

Sau ảnh hưởng của đại dịch, không chỉ có doanh nghiệp trong tỉnh, ngoài tỉnh đang "khát” lao động cho hoạt động sản xuất, kinh doanh mà thị trường xuất khẩu sang các nước cũng đang cần nguồn nhân lực. Tình hình thiếu hụt lao động phổ thông rất lớn. Theo thống kê ở các địa phương trong tỉnh, còn hàng chục nghìn lao động bị mất việc làm. Đến nay, tỉnh đã mở 3 phiên giao dịch việc làm lưu động ở các huyện Đà Bắc, Kim Bôi và TP Hoà Bình, thu hút gần 1.600 người lao động, thanh niên, học sinh tham gia, hơn 300 người được tuyển dụng tại chỗ, hàng nghìn lao động khác đăng ký tìm việc làm.

Đồng chí Đới Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Cùng với các hoạt động khác như tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn trực tiếp và trực tuyến, các phiên giao dịch việc làm lưu động là giải pháp hiệu quả trong giải quyết việc làm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm. Trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm triển khai phiên giao dịch ở các huyện còn lại. Trong điều kiện thị trường xuất khẩu lao động sang các nước đã mở cửa, công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm ngoài nước được đẩy mạnh hơn.           

Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: 2 trẻ cùng 1 gia đình bị đuối nước thương tâm

(HBĐT) - Chiều 5/8, trên địa bàn xã Tú Lý (Đà Bắc) xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai cháu bé tử vong.

Trao tặng xe lăn cho 2 nạn nhân chất độc da cam ở huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022), ngày 3/8, đoàn lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh, huyện Lạc Thuỷ đã đến thăm, tặng quà, trao 2 xe lăn cho nạn nhân CĐDC xã Phú Nghĩa và thị trấn Chi Nê. Cùng tham gia có đại diện MTTQ huyện, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thuỷ cùng cấp ủy, đoàn thể các xã, thị trấn.

Khốn khổ vì những cuộc điện thoại... xác minh thông tin vay vốn

(HBĐT) - "Chỉ cần cung cấp một số thông tin như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, thông tin liên lạc của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... là đã có thể vay được tiền"... Tin vào lời mời chào hấp dẫn của các công ty tín dụng, app vay tiền trực tuyến, nhiều người không chỉ biến bản thân mà còn lôi cả người thân, bạn bề, đồng nghiệp trở thành nạn nhân của kiểu "đòi nợ khủng bố" gây bức xúc hiện nay.

Phát huy vai trò "điểm tựa" của người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là người có ảnh hưởng nhất định không phải bằng quyền lực hành chính mà bằng niềm tin, sự tín nhiệm của người dân. Hiện, toàn tỉnh có 1.283 NCUT, họ là già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn bản và tương đương, cán bộ nghỉ hưu, chức sắc tôn giáo, thầy mo, thầy cúng, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người sản xuất giỏi, bí thư chi bộ và thành phần khác. Thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với NCUT, hơn 10 năm qua, việc phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã mang lại kết quả tích cực.

Để chặt đứt "điệp khúc buồn" nắng nóng kèm hỏa hoạn

Vào mùa nắng nóng, các vụ hỏa hoạn lại liên tiếp xảy ra, gây ra những thiệt hại đau xót về người và tài sản. Làm thế nào để chặt đứt "điệp khúc” tồi tệ này là điều trăn trở không chỉ của riêng lực lượng phòng cháy, chữa cháy mà của toàn xã hội.

Hà Nội đề xuất khen thưởng, truy tặng 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Liên quan đến vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Công an Thành phố khẩn trương, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chảy, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục