(HBĐT) - Chỉ trong vài năm, người dân Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã thay đổi tư duy, cách làm, tìm được hướng đi mới, khai thác các giá trị cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa Mường để phát triển du lịch cộng đồng với các sản phẩm dịch vụ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Bản Đá Bia là một trong 3 bản du lịch cộng đồng trên toàn quốc được bình chọn và nhận Giải thưởng du lịch cộng đồng Asean năm 2019, thực hiện đúng định hướng xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình của tỉnh.  

 

Người dân thật thà, chất phác và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp thu hút đông đảo du khách đến thăm quan trải nghiệm tại bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc).

 

 

Đá Bia là một trong những bản đem lại ấn tượng thú vị nhất cho du khách trên khu vực hồ Hòa Bình. Điều này được chứng minh thông qualượng du khách đến khám phá, trải nghiệm cảnh quan, văn hóa trong sinh hoạt đời sống của người dân tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, rất nhiều đoàn khách quốc tế và trong nước đã quay trở lại thăm Đá Bia, mang lại cơ hội mới cải thiện bền vững đời sống người dân. Điều mà ngay cả những người làm du lịch chuyên nghiệp cũng mong muốn chứ đừng nói đến những nông dân chất phác, một nắng hai sương mà trước đâyviệc sản xuất chủ yếu để tự cung, tự cấp, nay chuyển đổi hẳn sang cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch đáp ứng được nhu cầu du khách như ở bản Đá Bia.

Bà con dân bản Đá Bia chính thức thay đổi tư duy chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp thuần túy, cố hữulâu đời sang làm du lịch cộng đồng thông qua sự giúp đỡ của tổ chức AFAP Việt Nam tại Hòa Bình, Công ty CP Du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc (Đà Bắc CBT) và Sở VH-TT&DL tỉnh, chính quyền huyện Đà Bắc hỗ trợ ban đầu về tài chính, đầu tư cải tạo nhà ở, cảnh quan môi trường, bảo tồn văn hóa địa phương, hướng dẫn các kiến thức làm du lịch, quảng bá, kết nội thị trường… Tuy nhiên, đây mới chỉ là những bước đi ban đầu.

Chị Đinh Thị Nhiệu, một trong những hộ đầu tiên làm du lịch cộng đồng ở Đá Bia tâm sự: Làm du lịch cộng đồng có phần vất vả hơn làm du lịch bình thường. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư làm du lịch cộng đồng. Người dân cần cù, chịu khó tiếp thu, trau dồi kiến thức, kỹ năng làm du lịch, cách nấu ăn, nghiệp vụ buồng bàn, củng cố các giá trị văn hóa truyền thống vốn bị phai nhạt, xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng ngày càng có chất lượng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của du khách. Công việc rất vất vả, nào là dọn dẹp, chỉnh trang nhà cửa, chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách, chuẩn bị chỗ ăn, chỗ nghỉ, văn nghệ, đưa đón, giới thiệu với khách những điểm du lịch, điểm văn hóa, tổ chức cho khách tham gia các hoạt động tìm hiểu trải nghiệm hồ…

Cho đến nay, Đá Bia đã có 5 hộ làm du lịch cộng đồng gồm các homestay: Ngọc Nhiềm, Quang Thọ, Đinh Thu, Lake View Homestay, Văn Hiếu. Mỗi nhà có thể đón hàng chục khách lưu trú dài ngày. Các homestay nằm quần tụ, cách mặt hồ chừng 10 - 15 phút đi bộ, nằm giữa không gian của núi rừng, cây trái, hoa cỏ, khoảng sân rộng, trên nhà bài trí sạch sẽ, gọn gàng, có thể đáp ứng cho hàng chục người nghỉ lại, dưới sân nhà đủ rộng cho các hoạt động ăn uống, biểu diễn văn hóa đông người. Từ cửa sổ nhà sàn có thể phóng tầm mắt nhìn xuống lòng hồ mênh mang, mát rượi hơi nước, gió hồ. Hầu hết người dân đã tham gia hoạt động du lịch cộng đồng. Mỗi người dân đềucó thể là hướng dẫn viên du lịch giúp du khách khám phá, tìm hiểu nét đẹp địa phương. Người dân có ý thức giữ gìn môi trường, cảnh quan, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống, thường xuyên tổ chức dọn dẹp môi trường, trồng hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho bản làng.

Đến Đá Bia, du khách được thưởng thức ẩm thực,những món ăn bình dị gắn với cuộc sống của người dân địa phương. Du khách có thể lựa chọn nhiều món ăn đặc sắc theo yêu cầu như: măng núi, rau rớn, rau tầm bóp, lá đu đủ luộc, muối vừng, lòng cá, thịt gà luộc, ngô ngũ sắc, nếp nương do bà con tự trồng. Bữa ăn có cá rô, cá trắm tươi nguyên vừa câu được dưới hồ đem hấpthìlà, rau dăm, chấm nước mắm, hạt dổi thơm lừng. Và cùng nhâm nhichén rượu nồng cay của bà con tự nấu mang lại những giây phút lâng lâng, lắng đọng. Trong không gian tĩnh lặng của núi rừng, sông Đà yên ả, trong đêm lửa trại bập bùng, vui chung điệu sạp với bà con. Buổi sáng nghe chim hót ríuran đánh thức, báo hiệu bình minh, chỉ cần đứng ở đầu bản, sát hồ là có thể đưa tay vớimặt trời. Buổitối, ngồi trên thuyền buông câu nghe cá đớp lao xao, đưa tay khỏa nước trăng in bóng sẽ tan ra như sóng vàng trải dần và tan biến vào mặt hồ phẳng lặng, tịch mịch vô cùng.

Từ những người dân quen tay cuốc, tay cày, vất vả sớm hôm, đến naycác hộ dân làm du lịch homestay có thể giao tiếp với du khách quốc tếbằng những câu tiếng Anh thông thường như giới thiệu về bản làng, nhà cửa, hỏi thăm sức khỏe, công việc bình thường rồi đấy!.

Nhận được thông tin bản Đá Bia lọt vào tốp các bản du lịch cộng đồng Asean năm 2019, bà con rất phấn khởi, nhưng cũng nhận thấy phải cố gắng bảo nhau cùng giữ gìn bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên môi trường, tích cực học hỏi kiến thức, kỹ năng, xây dựng các sản phẩm dịch vụ du lịch đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách trong và ngoài nước, khai thác hiệu quả tiềm năng riêng có của thiên nhiên, văn hóa, bản sắc dân tộc Mường để phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống dân sinh.

 

                                                                                                                Lê Chung

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Đồng hành thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kim Bôi xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất, kinh doanh (SXKD). Nhờ đó, các hộ hội viên nông dân, các gia trại, tổ hợp tác chủ động xây dựng liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Xã Quy Hậu phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Những năm qua, NHCSXH huyện Tân Lạc đã trở thành người bạn thân thiết, là chỗ dựa tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong huyện. Đối với nhiều người dân xã Quy Hậu, những đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đã trở thành cứu cánh giúp họ những lúc khó khăn, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống gia đình.

Thu bạc tỷ mỗi năm nhờ mô hình vỗ béo trâu, bò

(HBĐT) - Thu mua trâu, bò gầy yếu đem về vỗ béo rồi xuất bán, công việc tưởng chừng như đơn giản ấy đã đem lại cho hộ chị Hồ Thị Kiều, xóm Gò Chè, xã Hợp Kim (Kim Bôi) thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Hội LHPN huyện Kim Bôi: Hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả

(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi cũng như nỗ lực của chính quyền và nông dân huyện Tân Lạc. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Thu nhập khá từ trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Ba năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tích luỹ qua nhiều năm, nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun (xã Xăm Khoè) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học hỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục