(HBĐT) - Chỉ trong vài năm, người dân Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã thay đổi tư duy, cách làm, tìm được hướng đi mới, khai thác các giá trị cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa Mường để phát triển du lịch cộng đồng với các sản phẩm dịch vụ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Bản Đá Bia là một trong 3 bản du lịch cộng đồng trên toàn quốc được bình chọn và nhận Giải thưởng du lịch cộng đồng Asean năm 2019, thực hiện đúng định hướng xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình của tỉnh.  

Người dân thật thà, chất phác và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp thu hút đông đảo du khách đến thăm quan trải nghiệm tại bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc).

 

 

Đá Bia là một trong những bản đem lại ấn tượng thú vị nhất cho du khách trên khu vực hồ Hòa Bình. Điều này được chứng minh thông qualượng du khách đến khám phá, trải nghiệm cảnh quan, văn hóa trong sinh hoạt đời sống của người dân tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, rất nhiều đoàn khách quốc tế và trong nước đã quay trở lại thăm Đá Bia, mang lại cơ hội mới cải thiện bền vững đời sống người dân. Điều mà ngay cả những người làm du lịch chuyên nghiệp cũng mong muốn chứ đừng nói đến những nông dân chất phác, một nắng hai sương mà trước đâyviệc sản xuất chủ yếu để tự cung, tự cấp, nay chuyển đổi hẳn sang cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch đáp ứng được nhu cầu du khách như ở bản Đá Bia.

Bà con dân bản Đá Bia chính thức thay đổi tư duy chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp thuần túy, cố hữulâu đời sang làm du lịch cộng đồng thông qua sự giúp đỡ của tổ chức AFAP Việt Nam tại Hòa Bình, Công ty CP Du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc (Đà Bắc CBT) và Sở VH-TT&DL tỉnh, chính quyền huyện Đà Bắc hỗ trợ ban đầu về tài chính, đầu tư cải tạo nhà ở, cảnh quan môi trường, bảo tồn văn hóa địa phương, hướng dẫn các kiến thức làm du lịch, quảng bá, kết nội thị trường… Tuy nhiên, đây mới chỉ là những bước đi ban đầu.

Chị Đinh Thị Nhiệu, một trong những hộ đầu tiên làm du lịch cộng đồng ở Đá Bia tâm sự: Làm du lịch cộng đồng có phần vất vả hơn làm du lịch bình thường. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư làm du lịch cộng đồng. Người dân cần cù, chịu khó tiếp thu, trau dồi kiến thức, kỹ năng làm du lịch, cách nấu ăn, nghiệp vụ buồng bàn, củng cố các giá trị văn hóa truyền thống vốn bị phai nhạt, xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng ngày càng có chất lượng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của du khách. Công việc rất vất vả, nào là dọn dẹp, chỉnh trang nhà cửa, chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách, chuẩn bị chỗ ăn, chỗ nghỉ, văn nghệ, đưa đón, giới thiệu với khách những điểm du lịch, điểm văn hóa, tổ chức cho khách tham gia các hoạt động tìm hiểu trải nghiệm hồ…

Cho đến nay, Đá Bia đã có 5 hộ làm du lịch cộng đồng gồm các homestay: Ngọc Nhiềm, Quang Thọ, Đinh Thu, Lake View Homestay, Văn Hiếu. Mỗi nhà có thể đón hàng chục khách lưu trú dài ngày. Các homestay nằm quần tụ, cách mặt hồ chừng 10 - 15 phút đi bộ, nằm giữa không gian của núi rừng, cây trái, hoa cỏ, khoảng sân rộng, trên nhà bài trí sạch sẽ, gọn gàng, có thể đáp ứng cho hàng chục người nghỉ lại, dưới sân nhà đủ rộng cho các hoạt động ăn uống, biểu diễn văn hóa đông người. Từ cửa sổ nhà sàn có thể phóng tầm mắt nhìn xuống lòng hồ mênh mang, mát rượi hơi nước, gió hồ. Hầu hết người dân đã tham gia hoạt động du lịch cộng đồng. Mỗi người dân đềucó thể là hướng dẫn viên du lịch giúp du khách khám phá, tìm hiểu nét đẹp địa phương. Người dân có ý thức giữ gìn môi trường, cảnh quan, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống, thường xuyên tổ chức dọn dẹp môi trường, trồng hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho bản làng.

Đến Đá Bia, du khách được thưởng thức ẩm thực,những món ăn bình dị gắn với cuộc sống của người dân địa phương. Du khách có thể lựa chọn nhiều món ăn đặc sắc theo yêu cầu như: măng núi, rau rớn, rau tầm bóp, lá đu đủ luộc, muối vừng, lòng cá, thịt gà luộc, ngô ngũ sắc, nếp nương do bà con tự trồng. Bữa ăn có cá rô, cá trắm tươi nguyên vừa câu được dưới hồ đem hấpthìlà, rau dăm, chấm nước mắm, hạt dổi thơm lừng. Và cùng nhâm nhichén rượu nồng cay của bà con tự nấu mang lại những giây phút lâng lâng, lắng đọng. Trong không gian tĩnh lặng của núi rừng, sông Đà yên ả, trong đêm lửa trại bập bùng, vui chung điệu sạp với bà con. Buổi sáng nghe chim hót ríuran đánh thức, báo hiệu bình minh, chỉ cần đứng ở đầu bản, sát hồ là có thể đưa tay vớimặt trời. Buổitối, ngồi trên thuyền buông câu nghe cá đớp lao xao, đưa tay khỏa nước trăng in bóng sẽ tan ra như sóng vàng trải dần và tan biến vào mặt hồ phẳng lặng, tịch mịch vô cùng.

Từ những người dân quen tay cuốc, tay cày, vất vả sớm hôm, đến naycác hộ dân làm du lịch homestay có thể giao tiếp với du khách quốc tếbằng những câu tiếng Anh thông thường như giới thiệu về bản làng, nhà cửa, hỏi thăm sức khỏe, công việc bình thường rồi đấy!.

Nhận được thông tin bản Đá Bia lọt vào tốp các bản du lịch cộng đồng Asean năm 2019, bà con rất phấn khởi, nhưng cũng nhận thấy phải cố gắng bảo nhau cùng giữ gìn bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên môi trường, tích cực học hỏi kiến thức, kỹ năng, xây dựng các sản phẩm dịch vụ du lịch đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách trong và ngoài nước, khai thác hiệu quả tiềm năng riêng có của thiên nhiên, văn hóa, bản sắc dân tộc Mường để phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống dân sinh.

 

                                                                                                                Lê Chung

Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục