(HBĐT) - Sự bùng phát và nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển KT-XH nói chung, hoạt động kinh doanh du lịch nói riêng. Tại tỉnh ta, hầu hết các lễ hội đầu năm thu hút số lượng khách đông tạm dừng tổ chức. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, vận tải, vui chơi giải trí, nhà hàng đều nhận được thư báo huỷ... Vì vậy, các chỉ tiêu về lượng khách và doanh số đặt ra trong quý I năm nay sẽ không hoàn thành.


Mùa lễ hội đền Bờ năm 2020 thưa vắng khách vì dịch Covid-19.

Nhìn chung, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và các khu, điểm du lịch đều thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: tuyên truyền cho khách về nguy cơ lây lan, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19; phun hóa chất khử trùng, trang bị khẩu trang, khuyến cáo du khách sử dụng khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng do cơ sở trang bị; kê khai hành trình đến của khách theo quy định, phối hợp hỗ trợ khách tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu, điểm du lịch... Tuy nhiên, các hoạt động du lịch đều bị ngừng trệ, một số khu, điểm du lịch chỉ đạt 20% lượng khách so với cùng kỳ năm 2019; lượng khách giảm từ 80 - 90%, cá biệt có những đơn vị giảm tới 95%; công suất phòng tại các cơ sở lưu trú chỉ đạt 5 - 10%. Các đơn vị vận tải khách du lịch đường bộ, đường thuỷ hầu như không có khách do dừng các hoạt động lễ hội. Một số doanh nghiệp phải cho nhân viên, người lao động nghỉ phép, nghỉ luân phiên, nghỉ không lương và thực hiện giảm giá các dịch vụ tới mức thấp nhất có thể để thu hút du khách. Chị Hoàng Tuyết Mai, Giám đốc điều hành khu du lịch An Lạc Resort (Kim Bôi) cho biết: Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như phun hóa chất khử trùng, trang bị khẩu trang, khuyến cáo khách sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng... Tuy nhiên, trên 90% đoàn đã đặt lịch hẹn đều hủy lịch, dẫn đến doanh thu của đơn vị giảm trên 95%. Hiện tại, đơn vị đã phải bố trí cho nhân viên nghỉ luân phiên và thực hiện các gói combo giảm giá tới mức thấp nhất để thu hút khách. 

Trước thực trạng trên, ngày 29/2, Sở VH-TT&DL phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị bàn các giải pháp ứng phó với những khó khăn trong hoạt động kinh doanh du lịch do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ngoài việc đưa ra khó khăn, vướng mắc, những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị tỉnh, ngành, T.Ư có chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn đang có dịch hiện nay như: giảm, hạ lãi suất tiền vay ngân hàng; giảm thuế đất, thuế tài nguyên; giãn nợ các khoản vay ngắn hạn, trung hạn; cho chậm đóng tiền BHXH, BHYT, tiền thuế, tiền điện, chậm chi trả tiền lương cho người lao động; hỗ trợ việc phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại các khu, điểm du lịch; đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch, nhất là các công trình bến xe, bến cảng, hệ thống viễn thông, thông tin liên lạc, công viên, vườn hoa...

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Trước tình hình diễn biết của dịch Covid-19, Sở VH-TT&DL tiếp tục chỉ đạo tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về dịch bệnh, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện khử khuẩn, nắm bắt thống kê nguồn khách đến, phối hợp với cơ sở y tế thực hiện kiểm tra, áp dụng biện pháp cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch... Đồng thời, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện phun thuốc khử khuẩn tại các khu, điểm du lịch; cung cấp tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh tại những nơi đón tiếp khách; giới thiệu đơn vị cung cấp hoá chất, dung dịch diệt khuẩn, khẩu trang đạt tiêu chuẩn với giá cả hợp lý...

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch cần tập trung đầu tư củng cố cơ sở vật chất, nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch mới; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ; tăng cường liên kết hợp tác, áp dụng các biện pháp khuyến mại, chương trình giảm giá, miễn phí một số dịch vụ, tri ân khách hàng để kích cầu du lịch, sẵn sàng đáp ứng các điều kiện đón và phục vụ khách trở lại khi dịch bệnh kết thúc.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Trăn trở du lịch vườn cam Cao Phong

(HBĐT) - Tâm lý ngại mở cửa vườn đón khách, nhiều nhà vườn chưa quan tâm, chưa có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn đi cùng là những trăn trở trong phát triển du lịch vườn cam ở huyện Cao Phong. Sau khoảng 5 năm kể từ ngày đầu xuất hiện, dấu ấn loại hình du lịch trải nghiệm thú vị này vẫn còn khá mờ nhạt.

Trải nghiệm “miền Tây trong lòng phố Hội”

(HBĐT) - Tạm gác lại không khí náo nhiệt với những con đường cổ kính phủ kín người của khu di sản phố cổ Hội An, chúng tôi thả hồn trên những kênh đào của sông Thu Bồn để khám phá, trải nghiệm khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, TP Hội An (Quảng Nam) mang dáng vẻ "miền Tây” thu nhỏ, với bạt ngàn bụi dừa nước trải dài dọc hai bên bờ sông, không gian thoáng mát, rộng rãi.

Ứng xử với khách du lịch nước ngoài trong phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Công văn số 409/UBND-KGVX, ngày 23/3/2020 về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài.

Tuần lễ “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” tại TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 24 đến 31-3, nhân kỷ niệm năm thứ 9 mục từ "bánh mì” được từ điển Oxford ghi nhận và hiện tượng Google đưa bánh mì thành hình Doodle ở 12 quốc gia trên thế giới, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Tuần lễ "Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” với các hoạt động kỷ niệm, tôn vinh, giới thiệu rộng rãi hơn đến bạn bè và du khách quốc tế nét đặc sắc của bánh mì Việt Nam - bánh mì Sài Gòn.

Buộc tháo dỡ cầu treo đáy kính không phép tại thắng cảnh cấp quốc gia

Cây cầu treo đáy kính 7D, chiều dài mặt cầu 221,5 m, rộng 2,09 m; được chủ đầu tư tiến hành xây dựng trong thắng cảnh cấp quốc gia Thung lũng Tình yêu nối Khu du lịch Đồi mộng mơ, đã đến giai đoạn hoàn thiện, nhưng không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hàng loạt tiệm bánh mì khuyến mãi nhân tuần lễ "Tôi yêu bánh mì Sài Gòn"

Lần đầu tiên các thương hiệu bánh mì nổi tiếng Sài Gòn như Hồng Hoa, Bánh mì Tuấn Mập, Bánh mì Bảy Hổ, Bánh mì tươi…. cùng khuyến mãi, tôn vinh món ăn đã làm nức lòng bao nhiêu du khách quốc tế đến Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục