(HBĐT) - Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 18 dự án, trong đó có 5 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, tập trung ở các xã vùng hồ. Tiêu biểu là dự án xây dựng khu du lịch (KDL) thiên nhiên Robinson, KDL Mai Đà Resort - xã Tiền Phong; KDL sinh thái nghỉ dưỡng Vầy Nưa - xã Vầy Nưa; dự án trồng rừng kết hợp với du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hiền Lương - xã Hiền Lương.


Một số doanh nghiệp đang được thu hút đầu tư làm du lịch tại vùng hồ xã Tiền Phong (Đà Bắc).

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Ngay sau khi Nghị quyết số 09/NQ-HU, ngày 6/2/2015 của Huyện ủy về phát triển du lịch, giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030 được ban hành; đặc biệt, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg về việc quy hoạch tổng thể phát triển KDL quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030, công tác phát triển du lịch của huyện có chuyển biến tích cực. Bước đầu hình thành các điểm, tour, tuyến du lịch quảng bá, thu hút đầu tư tại địa phương; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển du lịch, nhất là đầu tư vào KDL hồ Hòa Bình.

Trên cơ sở được tổ chức Action on Poverty (AOP) hỗ trợ, hướng dẫn đã hình thành điểm du lịch cộng đồng tại các xã: Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, góp phần mang lại nguồn thu nhập chính cho nhân dân. Năm 2018, điểm du lịch Đá Bia (xóm Đức Phong - xã Tiền Phong hiện nay) được nhận giải thưởng Asean về du lịch cộng đồng. Năm 2019, tại KDL sinh thái đảo Dừa - xã Vầy Nưa, UBND huyện tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư vào du lịch và nông nghiệp, thu hút 45 doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, hơn 400 đại biểu tham dự. Thông qua chương trình hội nghị đã giới thiệu 16 điểm du lịch thu hút đầu tư, ký biên bản ghi nhớ với 9 nhà đầu tư, dự kiến kinh phí đầu tư ban đầu hơn 2.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2015-2020, ngân sách huyện, ngân sách tỉnh, các chương trình mục tiêu quốc gia đã đầu tư, hỗ trợ phát triển hạ tầng phục vụ du lịch tại 8 xã với tổng nguồn vốn hàng trăm tỷ đồng, trong đó có 5 xã thuộc vùng hồ, gồm: Cao Sơn, Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong, Đồng Ruộng.

Để du lịch của huyện nói chung, du lịch vùng hồ nói riêng phát triển đạt mục tiêu nghị quyết đề ra trong những năm tiếp theo, huyện tăng cường đầu tư nghiên cứu xây dựng, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch mới mang tính chất đặc trưng, độc đáo, thu hút khách thăm quan, du lịch. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào nghiên cứu, khảo sát, đầu tư lĩnh vực du lịch, dịch vụ du lịch, huy động các nguồn lực, thành phần kinh tế, loại hình tổ sản xuất, kinh doanh nhằm tạo bước phát triển mới. Mặt khác, đẩy mạnh thu hút đầu tư thông qua hoạt động tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về các lễ hội, nét đẹp văn hóa dân tộc, danh thắng, sản phẩm du lịch cũng như các tài nguyên du lịch. Quảng bá mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh sẵn có của các dự án du lịch của địa phương tới các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước. Tuyên truyền, vận động người dân địa phương phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Định hướng phát triển du lịch gắn với bảo tồn không gian, cảnh quan tự nhiên, kiến trúc và bản sắc văn hóa các dân tộc. Triển khai việc áp dụng các tiêu chuẩn du lịch xanh, du lịch bền vững. Duy trì tuyến, điểm, sản phẩm du lịch sẵn có, tiếp tục triển khai lựa chọn đầu tư xây dựng những sản phẩm du lịch, tuyến, điểm, chương trình du lịch mới. Chú trọng xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện kỹ thuật, trang thiết bị, dụng cụ tại các điểm đến.Bùi Minh


Các tin khác


Khám phá di chỉ khảo cổ hang Tằm

(HBĐT) - Trong những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp trở lại thăm di chỉ khảo cổ hang Tằm, tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Hang nằm ở quả núi đôi có 2 ngọn song song, đứng độc lập, gần sát cửa hang có dòng suối chảy qua. Hang Tằm là nơi cư trú của cư dân thời đại đồ đá thuộc văn hóa Hòa Bình.

Tạo sức hút cho du lịch huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất xinh đẹp, nên thơ và thanh bình, con người thân thiện từ rất lâu đã có trong bản đồ du lịch Việt Nam. Chính quyền huyện Mai Châu có những việc làm cụ thể tạo thêm sức hút cho ngành "công nghiệp không khói", góp phần phát triển KT-XH, cải thiện đời sống dân sinh bền vững.

Huyện Đà Bắc bảo tồn bản sắc văn hoá gắn với phát triển du lịch

(HBĐT) - Với du khách đam mê khám phá điều mới mẻ, chợ phiên là một trong những trải nghiệm hấp dẫn ở huyện vùng cao Đà Bắc. Nếu lên đây đúng vào phiên chợ các xã: Cao Sơn, Tân Minh, Tân Pheo, Mường Chiềng, bạn sẽ say sưa, chìm đắm trong không gian đậm bản sắc. Đặc biệt là được gặp gỡ những con người vùng cao chân chất, bình dị và hiếu khách.

Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 922/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Sôi động lễ hội Carnival đường phố năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 - 31/7, tại Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình) đã diễn ra lễ hội Carnival đường phố năm 2022. Âm thanh rộn ràng, màu sắc rực rỡ, vũ điệu sôi động, nóng bỏng, đầy cuốn hút do các vũ công trong nước và quốc tế biểu diễn đã thu hút hàng nghìn du khách cùng người dân địa phương có mặt tại tuyến đường Chi Lăng đến Quảng trường Hòa Bình để chiêm ngưỡng màn trình diễn ấn tượng của các vũ công tại lễ hội.

Hơn 5.000 người dân và du khách trải nghiệm chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông, xã Pà Cò

(HBĐT) - Tối 31/7, tại xóm Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu), Hội Nông dân huyện đã tổ chức ra mắt hoạt động chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông, xã Pà Cò. Chợ đêm thu hút hơn 5.000 người dân 2 xã vùng dân tộc Mông của huyện, các xã lân cận huyện Vân Hồ (Sơn La) và du khách trong nước, quốc tế đến thăm quan, trải nghiệm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục