(HBĐT) - Cùng những người trẻ tuổi của huyện Mai Châu lật lại sử sách được biết rằng: Từ khi có Đảng (1930), nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu luôn một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ, quyết tâm đánh giặc bằng những gì mình có, vừa đánh giặc, vừa tăng gia sản xuất. Năm 1941, ngay sau khi Mặt trận Việt Minh ra đời, tổ cứu quốc ở phố Vãng và tổ Việt Minh ở thị trấn Suối Rút đã được thành lập.

 


Lực lượng vũ trang huyện Mai Châu giúp dân dọn dẹp đường GTNT sau ngày mưa bão.

Đây là những tổ cứu quốc đầu tiên của tỉnh Hòa Bình. Từ đó, các cơ sở cứu quốc của Mai Châu tiếp tục được củng cố và phát triển. Các hội viên đã tích cực tuyên truyền, vận động, thu hút nhiều quần chúng có tinh thần yêu nước tham gia, chuẩn bị thời cơ khởi nghĩa giành chính quyền. Nhân dân đã bảo vệ và ủng hộ các chiến sỹ cộng sản bị địch áp giải qua địa bàn Mai Châu lên giam giữ ở nhà tù Sơn La. Thực hiện lệnh tổng khởi nghĩa của Trung ương, ngày 26/8/1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Suối Rút và phố Vãng đã giành thắng lợi. Ngày 27/8/1945, đoàn quân khởi nghĩa tiếp tục giành chính quyền ở các xã Mai Thượng, Mai Hạ, Tân Mai, Bao La, Pù Bin. Cờ đỏ sao vàng được kéo lên rực rỡ khắp các vùng trong huyện. ủy ban khởi nghĩa tuyên bố xóa bỏ chính quyền cũ, xóa bỏ gông xiềng nô lệ, thành lập ủy ban Cách mạng lâm thời ở các xã. Thắng lợi của khởi nghĩa ở Mai Châu đã góp phần giành chính quyền trong cả nước, lập nên Nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam á, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với CNXH.

Năm 1946, thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, đáp lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, thực hiện khẩu hiệu "người người kháng chiến, nhà nhà kháng chiến”, vừa xây dựng lực lượng chiến đấu, vừa sản xuất, bám trụ giữ đất, giữ dân, đồng thời cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ đoàn quân Tây Tiến, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy của Mặt trận Tây Tiến; giữ vững huyết mạch giao thông chiến lược Liên khu 3, Khu 4 với khu Tây Bắc và Thượng Lào, góp phần đập tan âm mưu bình định, chiếm đóng lâu dài, lập xứ Mường tự trị, xứ Thái tự trị của thực dân Pháp những năm từ 1947 - 1949. Những chiến công của quân và dân Mai Châu đã đóng góp vào thắng lợi chung của các chiến dịch Hòa Bình, chiến dịch Tây Bắc. Ngày 15/1/1950, Mai Châu được hoàn toàn giải phóng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, quân và dân Mai Châu đã chiến đấu, phối hợp chiến đấu 195 trận, tiêu diệt và bắt sống 464 tên địch, thu 88 súng các loại, làm công tác binh vận gọi hàng được 30 tên lính mang vũ khí ra hàng; huy động 18.000 lượt dân công phục vụ chiến trường với 840.000 ngày công; ủng hộ bộ đội 195 tấn lương thực, 20 tấn thực phẩm, 48 con trâu, 180 con lợn cùng hàng triệu cây bương, tre, nứa, gỗ. Vận chuyển gần 200 tấn lương thực, đạn dược, nhận và chăm sóc hàng trăm thương binh. Toàn huyện có 760 người tham gia bộ đội và du kích thoát ly; gần 500 du kích bán thoát ly. 20 người đã anh dũng hy sinh và 4 người bị thương. Những đóng góp của quân và dân Mai Châu đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với tinh thần "Tất cả cho tiền tuyến”, tích cực với phong trào thi đua "thóc không thiếu một cân”, "quân không thiếu một người”, Mai Châu đã có 1.632 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, trong đó có 327 người đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường. 500 đồng chí là thương binh, bệnh binh đã cống hiến một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Từ năm 1965 - 1975, quân và dân huyện Mai Châu sát cánh cùng quân dân miền Bắc, quân, dân tỉnh ta vừa sản xuất, vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, tích cực chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Nhân dân Mai Châu đã đóng góp cho Nhà nước 3.150 tấn lương thực, 1.032 tấn thực phẩm, huy động 10 vạn ngày công phục vụ; chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ 525 trận, góp phần cùng cả nước chiến thắng đế quốc Mỹ bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Truyền thống yêu nước đã trở thành ngọn lửa soi sáng cho quân và nhân dân huyện Mai Châu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, hàng năm, Mai Châu luôn đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, có chất lượng ngày càng cao; công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của LLVT huyện luôn được đảm bảo. Công tác QP - QSĐP thường xuyên được quan tâm. LLVT huyện luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như tham gia hàng nghìn ngày công giúp dân làm đường GTNT, xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn theo tiêu chí NTM; khắc phục hậu quả thiên tai, trở thành lực lượng chính trị tin cậy của nhân dân các dân tộc trong huyện. Tích cực góp phần xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.


                                                          Lam Nguyệt


Các tin khác


Thủ tục cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(HBĐT) - Ông Đoàn Văn Hải (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết để được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp cần làm thủ tục gì?

Hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Hương (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết hồ sơ để công nhận nghề truyền thống cần những giấy tờ gì?

Hành vi bị nghiêm cấm trong ghi âm, ghi hình

(HBĐT) - Ông Bùi Đức Lộc (Cao Phong) hỏi: Đề nghị cho biết trong việc hiện ghi âm, ghi hình bị cấm thực hiện những hành vi nào?