(HBĐT) - Trong quá trình tìm hiểu thông tin về trận phục kích, đánh địch tại cầu Mè, xã Mông Hoá (Kỳ Sơn), chúng tôi đã được đồng chí Nguyễn Văn Quý, Chỉ huy trưởng (CHT) Ban CHQS xã Mông Hoá cho biết: Hiện giờ trên địa bàn xã còn một nhân chứng sống. Đây cũng chính là người ném lựu đạn tiêu diệt chiếc xe cơ giới đầu tiên trong trận phục kích địch tiến đánh Hoà Bình trên tuyến quốc lộ 6 khi chúng vừa đặt chân đến cầu Mè.


Theo sự chỉ dẫn của đồng chí CHT Ban CHQS xã Mông Hoá, chúng tôi tìm về xóm Vành. "Về xóm Vành hỏi nhà cụ Nguyễn Thị Hạnh, nguyên là chiến sỹ Đại đội 16 Kỳ Sơn năm xưa thì ai cũng biết”, anh Nguyễn Văn Thắng, trưởng xóm Vành cho biết.

Cụ Hạnh năm nay đã 94 tuổi nên lúc nhớ, lúc quên. Do vậy, câu chuyện chỉ diễn ra giữa chúng tôi với các con, cháu của cụ.

Theo những người thân trong gia đình cụ kể lại, lúc còn trẻ, cụ Hạnh tham gia dân quân du kích xã, sau được biên chế vào Đại đội 16 bộ đội địa phương Kỳ Sơn. Trong quá trình tham gia du kích, bộ đội địa phương, cụ lập nhiều chiến công xuất sắc. Đáng kể nhất là trong trận phục kích đánh địch tại cầu Mè ngày 2/11/1951. Trong trận đánh này, Nguyễn Thị Hạnh cùng một số chiến sỹ thuộc Đại đội 16 Kỳ Sơn được bố trí tại phía tây đồi Dụ. Theo nhiệm vụ được giao, tổ phục kích có nhiệm vụ đánh chặn đường tiến quân của địch. Lúc đầu, đội hình phục kích được bố trí khá chặt chẽ nhưng đợi đến trưa vẫn không thấy địch xuất hiện. Trong lúc anh em trong tổ đã giãn đội hình tản đi để quan sát thì đúng lúc đó, Nguyễn Thị Hạnh nghe thấy tiếng xe cơ giới của địch trên trục đường số 6 đang tiến gần lại.


Cụ Nguyễn Thị Hạnh cùng con, cháu kể lại câu chuyện tiêu diệt chiếc xe cơ giới đầu tiên tại trận phục kích cầu Mè trong trận đánh diễn ra ngày 2/11/1951.

Khi địch tiến vào đội hình phục kích, Nguyễn Thị Hạnh không thể liên lạc được với ai trong tổ. Trong khi đó, vũ khí được giao duy nhất là 1 quả lựu đạn. Trước tình huống khẩn trương, Nguyễn Thị Hạnh đã quyết định dùng lựu đạn để tiêu diệt địch. Mục tiêu là chiếc xe đi đầu, trên xe có hàng chục tên lính âu - Phi. Tuy nhiên do căng thẳng, Nguyễn Thị Hạnh đã rút nhầm nắm cơm để trong ớp đeo bên hông ném thẳng vào chiếc xe đi đầu. Cú ném trúng đích đã làm cho quân địch hoảng loạn nằm rạp xuống. Có tên còn ôm đầu gào khóc thảm thiết. Đội hình hành quân của giặc khựng lại. Tuy nhiên, sau đó không thấy động tĩnh gì, bọn lính mới lồm cồm bò dậy. Cùng lúc đó, Nguyễn Thị Hạnh đã lấy lại bình tĩnh, lấy quả lựu đạn thật rút chốt an toàn nhằm thẳng mục tiêu là chiếc xe cơ giới đi đầu để vung tay. Sau tiếng nổ giòn đanh, nhiều tên địch gục ngã. Còn nữ chiến sỹ Nguyễn Thị Hạnh đã men theo hướng đồi Dụ rút lui an toàn.

Khi chiếc xe đi đầu bị tấn công, phá huỷ, cuộc hành quân của giặc bị chặn đứng cũng là lúc các bộ phận phục kích gồm Đại đội 16 bộ đội Kỳ Sơn và bộ đội chủ lực của Trung đoàn 66 phá huỷ chiếc xe đi cuối, dồn đội hình giặc vào sự hỗn loạn để nổ súng tiêu diệt. Trận này, ta đã tiêu diệt được 34 chiếc xe cơ giới và hàng chục tên lính âu - Phi ngay trên tuyến giao thông huyết mạch. Sau trận đánh, nữ chiến sỹ Nguyễn Thị Hạnh tiếp tục tham gia nhiều trận đánh địch. Điển hình như trận đánh ngày 11/12/1951, Đại đội 16 của Nguyễn Thị Hạnh phối hợp cùng dân quân du kích xóm Dụ, Tiểu đoàn 616 phục kích đánh địch trên đường 6, đoạn từ cầu Dụ đến hang đá Thau, diệt 2 trung đội lính âu - Phi, phá hủy 10 xe quân sự, giải thoát hàng chục đồng bào bị địch bắt đi làm phu phen...

Sau khi kết thúc chiến dịch Hoà Bình (2/1952), Nguyễn Thị Hạnh vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thay mặt Tổng bộ Việt Minh gửi thư khen. Có thể nói, chiến thắng trong trận phục kích cầu Mè có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân và LLVT huyện Kỳ Sơn nói chung, LLVT tỉnh nói riêng.

                                                                                      Mạnh Hùng


Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Trưởng thành trong chiến đấu

(HBĐT) - Sau trận đầu thắng Pháp ngày 15/4/1947, ngay khi chúng vừa đặt chân lên Hòa Bình, LLVT và dân quân, du kích tỉnh ta đã có những tiến bộ vượt bậc. Càng chiến đấu càng trưởng thành.

LLVT Hòa Bình 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành

(HBĐT) - Tự hào về truyền thống vẻ vang trong 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, để giữ vững, tiếp tục phát huy hơn nữa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong thời gian tới, LLVT tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Thành tích và truyền thống vẻ vang của LLVT tỉnh

(HBĐT) - Một số thành tích tiêu biểu: Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, LLVT tỉnh đã chiến đấu và phối hợp chiến đấu 1.780 trận; tiêu diệt và bắt 3.406 tên địch; phá hủy 18 khẩu trọng pháo, trung liên, đại liên; bắn cháy, bắn hỏng 16 ca nô, tàu chiến, 51 xe vận tải; phá hủy 3 kho quân trang, quân dụng; thu 529 súng các loại, 120.000 viên đạn...

Phát huy truyền thống anh hùng, LLVT tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ QS-QPĐP (1991 - 2017)

(HBĐT) - Luôn duy trì nghiêm chế độ SSCĐ, sẵn sàng phòng, chống lụt bão, phòng, chống cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối trong dịp diễn ra các sự kiện chính trị lớn của địa phương như: Đại hội Đảng các cấp; bầu cử QH và HĐND các cấp, các ngày kỷ niệm lớn của Đảng, của đất nước và địa phương, các dịp lễ, tết… Bên cạnh đó, LLVT tỉnh luôn khẳng định là lực lượng nòng cốt đi đầu trong phòng, chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn…

Phát huy truyền thống anh hùng, LLVT tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ QS -QPĐP (1991 - 2017)

(HBĐT) - Tháng 9/1991, Quốc hội quyết định tách tỉnh Hà Sơn Bình thành 2 tỉnh Hà Tây và Hòa Bình. Thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, tháng 9/1991, Bộ CHQS tỉnh chính thức được tái lập, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của Tỉnh ủy Hòa Bình. Đồng chí Bùi Thanh Điếm được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng; đồng chí Nguyễn Kiều Bào giữ chức Phó Chỉ huy trưởng về chính trị; đồng chí Nguyễn Địa Chất - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng; đồng chí Bùi Thế Lực giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

LLVT tỉnh Hòa Bình hợp nhất với LLVT tỉnh Hà Tây, thực hiện tốt nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc XHCN (1976 - 1991)

(HBĐT) - Đất nước được hoàn toàn thống nhất, trên địa bàn tỉnh đời sống của nhân dân còn nghèo, hậu quả chiến tranh để lại vô cùng nặng nề. Từ yêu cầu nhiệm vụ cách mạng mới, ngày 16/1/1976, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 23 về việc hợp nhất Bộ CHQS tỉnh Hà Tây và Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình thành Bộ CHQS tỉnh Hà Sơn Bình. Đồng chí Lê Hiền Hữu giữ chức Chỉ huy trưởng, đồng chí Nguyễn Ngọc Diệp - Chính ủy, đồng chí Nguyễn Văn Chí - Chỉ huy phó, đồng chí Lê Thanh Quang - Chỉ huy phó quân sự.