(HBĐT) - Cuối năm 1963 đầu năm 1964, trước nguy cơ sụp đổ của chiến lược "Chiến tranh đặc biệt” ở miền Nam. Đầu năm 1964, Mỹ đã tăng cường và mở rộng chiến tranh xâm lược đối với cả 2 miền Nam - Bắc. Thực hiện kế hoạch đó, tháng 8/1964, quân Mỹ đã dựng lên "sự kiện vịnh Bắc Bộ”, lấy cớ ném bom phá hoại miền Bắc. Ngày 5/8/1964, Mỹ đã cho máy bay ném bom tấn công vào hầu hết các vị trí trọng yếu, chính thức dùng không quân phá hoại miền Bắc lần thứ nhất.

Trên địa bàn tỉnh, ngày 3/5/1965, máy bay Mỹ đã bắn phá khu vực km 90, quốc lộ 12A thuộc xã Ngọc Lương (Yên Thủy) mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại vào địa bàn tỉnh. Tiếp đó, các trục đường, bến phà và các kho tàng đã trở thành mục tiêu bắn phá của máy bay Mỹ. Trước tình hình đó, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã chủ động chiến đấu chống lại không quân Mỹ. Phong trào bắn máy bay bay thấp được các nơi sôi nổi hưởng ứng và lập được thành tích xuất sắc. Ngày 31/5/1965, dân quân xóm Lục, xã Liên Hòa (nay là Yên Nghiệp - Lạc Sơn) đã bắn rơi 1 chiếc máy bay phản lực F4H, loại tối tân nhất của Mỹ lúc đó bằng súng trường. Chiến công này đã mở đầu cho phong trào bắn máy bay Mỹ bằng súng bộ binh của Quân khu 3. Sau chiến thắng này, ngày 29/4/1966, dân quân xã Trung Thành (Đà Bắc) đã phục kích bắn rơi 1 máy bay F101 bằng súng trường; tiếp đó, ngày 20/7/1966, dân quân xã Thu Phong (Cao Phong) đã bắn hạ 1 máy bay bằng súng trường...

Năm 1967, địch liên tục đẩy mạnh đánh phá các mục tiêu trọng yếu trên địa bàn tỉnh. Trước những thủ đoạn thâm độc đó, quân và dân trong tỉnh đã chủ động tìm địch để đánh, vừa thực hành chiến thuật bảo vệ mục tiêu, vừa cơ động phục kích hiệp đồng chặt chẽ với bộ đội chủ lực chiến đấu dũng cảm, mưu trí. Cùng với chiến đấu hiệu quả, nhân dân các dân tộc trong tỉnh còn tập trung chi viện sức người, sức của cho chiến trường. Tại các địa phương đã dấy lên phong trào thi đua tình nguyện tòng quân. Đến cuối năm 1968, toàn tỉnh đã có 123 bà mẹ, người vợ, ông bố viết đơn bằng máu cho chồng, con đi chiến đấu. So với cuộc kháng chiến chống Pháp, thanh niên trong tỉnh tham gia nhập ngũ tăng gấp 10 lần. Con em các dân tộc tỉnh vào chiến trường chiến đấu lập nhiều chiến công xuất sắc. Trong gần 4 năm chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân lần thứ nhất của Mỹ, quân và dân trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực và độc lập tác chiến hàng trăm trận, bắn rơi 37 máy bay các loại.

Để cứu vãn nguy cơ thất bại của chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh”, ngày 6/4/1972, Mỹ đã huy động máy bay, tàu chiến tập trung đánh phá miền Bắc lần thứ 2. Trong lần này, Mỹ đã sử dụng một lực lượng máy bay chiến đấu hiện đại, máy bay chiến lược B52 ném bom, bắn phá mang tính hủy diệt. Trên địa bàn tỉnh, từ tháng 5/1972, máy bay địch đánh phá ngày càng gia tăng. Trong năm 1972, địch đánh phá ở 43 điểm trên địa bàn 8 huyện, hủy diệt cơ sở kinh tế, văn hóa, đường giao thông và kho tàng quân sự. Trong năm 1972, không quân Mỹ đã đánh phá 117 lần. Chúng ném xuống 821 quả bom phá, 25.960 quả bom bi, 79 quả tên lửa, gần 100 quả bom hóa học, bom xuyên và hàng vạn viên đạn pháo 20 mm, gây tổn thất lớn về người và tài sản của nhân dân.

Biến đau thương thành hành động, ngày 21/8/1972, dân quân xã Lạc Long (Lạc Thủy) đã bắn rơi tại chỗ 1 máy bay không người lái; Đại đội du kích Cù Chính Lan vừa hoàn thành nhiệm vụ tại Quảng Trị trở về, tham gia chiến đấu, bắn rơi tại chỗ 1 máy bay phản lực F4H của Mỹ. Trong 12 ngày đêm "Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972, quân và dân trong tỉnh bắn rơi 3 máy bay Mỹ. Kết thúc cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại 2 lần của Mỹ, LLVT tỉnh đã độc lập và phối hợp chiến đấu 835 trận, bắn rơi 49 máy bay. Trong năm 1973 – 1974, tỉnh ta tiếp tục hoàn thành vượt mức nhiệm vụ động viên tuyển quân. Bước sang năm 1975, toàn tỉnh có 90% thanh niên trong độ tuổi từ 18 - 25 đăng ký sẵn sàng lên đường vào Nam chiến đấu. Trong chiến đấu, nhiều con em nhân dân Hòa Bình đã chiến đấu dũng cảm, lập nhiều chiến công xuất sắc được phong tặng và truy tặng danh hiệu anh hùng LLVTND.

 

                                                       Mạnh Hùng

Các tin khác


Việc tranh chấp đất đai giữa 2 hộ ở xóm Măng huyện Lạc Thủy đang chờ phán quyết của Tòa án

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Nểnh, trú tại xóm Măng, xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy phản ánh việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông với gia đình ông Quách Văn Hậu (cùng xóm) đã nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm. Cụ thể, năm 2012, giữa 2 hộ ông Nểnh và ông Hậu xảy ra tranh chấp (phần đất có trồng bương, tre), gia đình ông Nểnh đã làm đơn đề nghị UBND xã giải quyết nhưng không thành.

Bổ sung vào dự án Khu trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm tuyến kênh dẫn nước phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri TP Hòa Bình phản ánh: Từ khi thực hiện việc thu hồi đất nông nghiệp, san lấp đất xây dựng Quảng trường của tỉnh, đã 4 vụ lúa trôi qua, bà con nông dân không thể sản xuất vì thiếu nước. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn quan tâm xem xét, xử lý.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

(HBĐT) - Bạn Nguyễn Văn An (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ những gì?

Trường hợp khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thành (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những trường hợp nào khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý?

Việc xác định ranh giới đất giữa các hộ dân với Vườn quốc gia Ba Vì đang được triển khai thực hiện

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Kỳ Sơn phản ánh: Hiện, ranh giới đất giữa các hộ dân với Vườn quốc gia Ba Vì chưa rõ ràng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hoài (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các hoạt động nào trong phát triển du lịch?