(HBĐT) - Trong thời điểm cây lúa, cây màu cần nước để tưới dưỡng thì trên đồng đất của huyện Kim Bôi, nhiều diện tích bị khô hạn kéo dài. Theo thống kê sơ bộ của phòng NN & PTNT, hiện nay, tổng diện tích lúa bị hạn khoảng 480 - 500 ha. Diện tích cây màu bị hạn cũng tới hàng chục ha. Trước đó, vào khoảng thời gian sau cấy, diện tích lúa bị hạn qua báo cáo của các xã, thị trấn trên 1.000 ha trong tổng diện tích 2.500 ha toàn vụ.

 

Xã Cuối Hạ là điểm bị hạn nặng nhất kể từ đầu vụ chiêm – xuân đến nay với diện tích lúa, cây màu bị hạn lên đến gần trăm ha. ông Đinh Văn Thắng, nông dân xóm Thượng lo lắng: Ruộng đồng nứt nẻ, cây lúa còi cọc không đẻ nhánh được. Sáng ra, chúng tôi phải dùng xẻng, dựa xới đất quanh khóm lúa với hy vọng thấm ẩm cho cây được chừng nào hay chừng ấy. Với tình trạng này, ruộng lúa của gia đình và nhiều ruộng khác sinh trưởng kém, khó lòng mà cứu vãn được. Tại xóm Vố, xã Kim Bôi, nhiều nông dân cũng nhọc nhằn xới từng gốc lúa, nhổ cỏ và ngóng chờ nước trời. Theo bà Bùi Thị Kim, cánh đồng xóm Vố chưa vụ nào lại khô hạn như vụ này, nhất là những chân ruộng cao như ruộng của gia đình bà, kể từ sau cấy đến nay hầu như không mưa, mương thủy lợi gần đó đến giờ cũng róc nước do suối phía thượng nguồn đã cạn khô. Chúng tôi giờ chỉ còn biết nhờ trời cho mưa.

 

 

Nông dân xóm Vố, xã Kim Bôi (Kim Bôi) khắc khoải chờ mưa giúp dịu hạn trên đồng ruộng.

 

Ngoài những điểm hạn nặng như Cuối Hạ, Kim Bôi, Kim Truy, Mỵ Hòa, đồng ruộng một số xã khác như: Kim Bình, Hợp Đồng, Đú Sáng, Tú Sơn… cũng xuất hiện hiện tượng nứt nẻ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN & PTNT huyện nhận định: Hiếm thấy năm nào hiện trạng thiếu nước tưới trầm trọng như ở vụ năm nay. Từ khi bắt đầu xuống giống, nhiều diện tích lúa, cây màu đã có hiện tượng hạn hán. Cùng thời gian cuối tháng 2, trên địa bàn có vài trận mưa giúp hạn dịu đi nhưng cho đến nay, mặc dù nông dân rất chủ động trong việc điều tiết nước bơm tưới, diện tích hạn vẫn còn khá lớn.

 

Liên quan đến sản xuất vụ chiêm - xuân, nhân dân các xã đã chuyển đổi 130 ha đất lúa bị hạn sang trồng các loại cây màu khác thay thế. Tuy nhiên bước vào vụ này, công tác thủy lợi trên địa bàn tiếp tục gặp khó khăn. Qua rà soát có 226 công trình thủy lợi, trong đó có 37 hồ chứa, 170 bai, đập dâng, 14 trạm bơm điện, 17 trạm thủy luân và hơn 425km kênh tưới nhưng mới có 170 km kênh kiên cố. Một số công trình xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là hồ Cành - xã Mỵ Hòa, hồ Cờn, hồ Đồng Đa - xã Sào Báy, hồ Cốc - xã Vĩnh Đồng, hồ Nhội - xã Lập Chiệng, hồ Cặm Cõ - xã Đông Bắc chưa được đầu tư sửa chữa nên không có khả năng tích nước, dâng nước phục vụ sản xuất, nhiều trạm bơm, trạm thủy luân đã xuống cấp, dễ bị hỏng khi hoạt động chống hạn.

 

Hiện tại, trên sông Bôi mực nước rất thấp, thậm chí nhìn thấy đáy. Hầu hết các con suối đều đã cạn nước. Một số hồ chứa ở xã Nam Thượng, xã Bình Sơn còn khoảng 60% dung tích. Các hồ, bai quy mô nhỏ chỉ còn khoảng 30%. Đồng chí Trưởng phòng NN & PTNT huyện nhận định: Nếu những ngày tới vẫn không mưa, tình trạng sâu bệnh phát triển, lúa, cây màu sinh trưởng kém đi có nguy cơ rất lớn. Với tinh thần tập trung cao nhất cho công tác chống hạn, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã tận dụng tối đa các nguồn nước bơm tưới, phát động phong trào “Toàn dân làm thủy lợi, khơi thông dòng chảy, bảo vệ dòng nước”. Đồng thời đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí chống hạn, cơ số rọ thép giúp tích nước ở các bai tạm.

 

 

                                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tiêu hủy 200 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(HBĐT) - Đội Quản lý thị trường số 3 vừa phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Kim Bôi kiểm tra xe ô tô BKS 27B-003.88, do ông Phùng Văn Hà, địa chỉ: tổ 14, Mường Thanh, TP Điện Biên (Điện Biên) điều khiển, vận chuyển các sản phẩm nội tạng động vật, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 7-10 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng 22/1 ở khoảng 9,5-10,5 độ Vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ Kinh Đông nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. 

Ứng dụng CNTT trong công tác dự báo, phòng chống thiên tai tại Huyện Ba Chẽ - Quảng Ninh

(HBĐT) - Năm 2020 nước ta đã đón nhận 14 cơn bão, 01 áp thấp nhiệt đới, 22 đợt không khí lạnh; 13 đợt nắng nóng; 18 đợt mưa lớn trên diện rộng; 17 đợt lũ trên phạm vi cả nước trong năm 2020; đặc biệt trong đó có cơn bão số 9 là 1 trong 2 cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, 41 ngày liên tiếp mưa, mưa lớn ở miền Trung gây thiệt hại, mất mát lớn về tính mạng, tài sản, giao thông… (nguồn: http://kttvqg.gov.vn) mặc dù đã được dự báo, cảnh báo sớm. thực tế cho thấy đối phó với thảm họa thiên nhiên là một thách thức của con người hiện nay.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật: Triển khai nhiệm vụ năm 2021    

(HBĐT) - Ngày 20/1, BTV Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, KH&CN, Tài chính và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục