(HBĐT) - Không những thất vọng vì đập trữ nước tích nước kém mà vài năm trở lại đây, người dân xóm Đai, xã Quy Hậu (Tân Lạc) còn nơm nớp nỗi lo vỡ đập khi mùa mưa bão tới. Bà con nơi đây khẩn thiết mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp gia cố lại đập kịp thời, đảm bảo an toàn trong mùa mưa.


Theo ông Đinh Văn Mịnh, Trưởng xóm Đai cho biết: Năm 2010, xóm Đai được đầu tư sửa chữa 2 đập chứa nước để phục vụ sản xuất cho 37 ha đất ruộng với tổng kinh phí 2, 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, chất lượng công trình này là dấu hỏi lớn khi mới đưa vào sử dụng trong một thời gian ngắn đã xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước, nhất là vào mùa mưa. "Mới đưa vào sử dụng đã xảy ra hiện tượng rò rỉ nước, mặc dù nhà thầu đã khắc phục nhưng chỉ được một thời gian ngắn, càng ngày lượng nước rò rỉ càng lớn. Từ năm 2013 trở lại đây, vào mùa mưa bão, chúng tôi lại nơm nớp lo. Khi lượng nước trong đập dâng cao, ở đường tràn, mép đường tràn và giữa chân đập, lượng nước chảy ra rất lớn. Nếu cứ chảy như vậy, đất, đá sẽ bị bào mòn, làm rỗng thân đập và nguy cơ gây vỡ đập rất cao”, ông Mịnh cho biết.


Một trong những vị trí trên đập chứa nước của xóm Đai, xã Quy Hậu (Tân Lạc) lớp bê tông, đá đã bị bong tróc, gây rò rỉ nước trong mùa mưa bão.bài dự thi khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Ghi nhận thực tế tại đập chứa nước xóm Đai, chúng tôi có thể lý giải được nỗi bất an của bà con khi mùa mưa bão đã đến. Khối đá dùng để gia cố mặt trong của đập nhiều đoạn bị tróc, nhiều đoạn bê tông đang bị bong, vỡ. ở cửa tràn cũng xuất hiện một khoảng rỗng lớn. Theo chia sẻ của bà con xóm Đai, đường tràn đang trong thực trạng "bê tông bên trên, nước chảy bên dưới”. Trong đợt siêu bão năm 2013, bà con cùng lực lượng dân quân phải túc trực cả đêm và dùng bao tải đất mới cứu được đập. Qua những đợt mưa bão của những năm gần đây, đập ngày càng bị xói mòn, thậm chí đã xuất hiện những hang hốc trong thân đập, trong khi lần sửa chữa gần đây nhất chỉ là xây dựng các mốc báo mực nước trong đập.

"Mực nước dâng lên khoảng 4 m là xảy ra hiện tượng rò rỉ. Nói chung, đập chứa nước nhưng không trữ được nước nên ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của nông dân, nhất là vào thời điểm mùa khô. Cùng với đó là nỗi lo mất an toàn vào mùa mưa, bão. Nếu vỡ đập, không chỉ xóm Đai mà các hộ dân khác ở khu vực thị trấn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Người dân trong xóm đã đề xuất, kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Rất mong cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân”, ông Đinh Công Thiển, Bí thư chi bộ xóm Đai bày tỏ.

Theo nhận định của bà con xóm Đai, nguyên nhân khiến đập Đai rơi vào thực trạng này là do việc thi công quá ẩu, không có máy đầm, máy lu lèn nên nền đập yếu. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Hiển, Chủ tịch UBND xã Quy Hậu cùng chung nhận định về nguyên nhân khiến đập xuống cấp như hiện nay. Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, để khắc phục cần phải múc đất ở rải đường tràn và đầm lại nền từ cống lên để không còn xảy ra hiện tượng thấm rỉ. UBND huyện đã kiểm tra và có tờ trình lên UBND tỉnh để có nguồn vốn hỗ trợ sửa chữa. "Trong thời gian chờ quyết định, chúng tôi tuyên truyền bà con chủ động tích trữ bao tải tích đất để xử lý khi xảy ra sự cố. Đồng thời theo dõi sát sao và kịp thời báo cáo lên huyện trong trường hợp khẩn cấp”, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.


                                                                                            Viết Đào


Các tin khác


Thời tiết ngày 31/5: Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây, ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục