(HBĐT) - Sau 9 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Trung Hòa (Tân Lạc) mới đạt 9/19 tiêu chí. Nhiều tiêu chí chưa thể hoàn thành như: cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo..., trong đó, tiêu chí đường giao thông gặp nhiều khó khăn.Đoạn đường từ trung tâm xã tới xóm Thung, xã Trung Hòa (Tân Lạc) lầy lội bùn đất, ảnh hưởng lớn tới việc đi lại người dân.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết: "Trong những năm qua, mặc dù xã đã tranh thủ sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền để nâng cấp, xây dựng các tuyến đường, nhưng nguồn lực có hạn nên tiến độ hoàn thành tiêu chí chậm. Do địa hình đồi núi, sạt lở, mưa lũ làm các tuyến đường thường xuyên xuống cấp, ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ. Nguồn lực huy động từ nhân dân hạn chế do xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 32,9%".

Xã có 4 xóm, 615 hộ với 2.403 nhân khẩu. Những năm qua, tiêu chí đường giao thông luôn là nỗi trăn trở đối với chính quyền và người dân nơi đây. Để hoàn thành tiêu chí số 2 về đường giao thông phải đáp ứng các tiêu chuẩn: 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 50% đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, trong đó, 50% cứng hóa; 50% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Thực tế, đường trục xã được bê tông hóa 0,7 km, chỉ chiếm 10% so với tổng chiều dài tuyến đường; đường trục xóm mới chỉ cứng hóa được 9,8%; đường nội đồng 100% lầy lội bùn đất.

Đường giao thông khó khăn không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại mà còn ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa của người dân. Anh Bùi Văn Toàn, xóm Trung cho biết: "Hàng ngày, tôi phải chở nông sản qua 2 km đường xóm để đem ra chợ bán. Những ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì bùn ngập đến mắt cá chân, nếu không vững tay lái thì sẽ ngã ra đường. Ngoài ra, các cháu học sinh phải đi học từ sớm vì đường xấu, nếu không sẽ không kịp giờ đến trường".

Bằng nguồn vốn hỗ trợ hàng năm từ ngân sách, xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, cứng hóa nhiều tuyến đường liên thôn, xóm. Tuy nhiên, so với tình trạng giao thông của xã, nguồn kinh phí đó vẫn chưa đủ khắc phục. Với địa hình đồi núi, mưa lũ thường xảy ra sạt lở nên đường giao thông nhanh xuống cấp. Các đoạn đường tại xóm Thung, Tầm, Ong, đoạn từ trung tâm xã tới xóm Thung... gồ ghề đầy ổ gà, ổ voi, mùa mưa thì lầy lội, tạo thành các "ao" nước giữa đường, xe tải đi vào cũng gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết thêm: "Đường giao thông là tiêu chí quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Thời gian tới, xã tiếp tục phát huy các nguồn lực nhằm xây dựng, hoàn thiện các tuyến đường còn dở dang, khó khăn. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, giúp đỡ về vốn đầu tư, chính sách ưu đãi để xã nhanh chóng hoàn thiện tiêu chí số 2 còn dang dở".


Hoàng Anh

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục