(HBĐT) - Sau 9 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Trung Hòa (Tân Lạc) mới đạt 9/19 tiêu chí. Nhiều tiêu chí chưa thể hoàn thành như: cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo..., trong đó, tiêu chí đường giao thông gặp nhiều khó khăn.Đoạn đường từ trung tâm xã tới xóm Thung, xã Trung Hòa (Tân Lạc) lầy lội bùn đất, ảnh hưởng lớn tới việc đi lại người dân.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết: "Trong những năm qua, mặc dù xã đã tranh thủ sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền để nâng cấp, xây dựng các tuyến đường, nhưng nguồn lực có hạn nên tiến độ hoàn thành tiêu chí chậm. Do địa hình đồi núi, sạt lở, mưa lũ làm các tuyến đường thường xuyên xuống cấp, ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ. Nguồn lực huy động từ nhân dân hạn chế do xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 32,9%".

Xã có 4 xóm, 615 hộ với 2.403 nhân khẩu. Những năm qua, tiêu chí đường giao thông luôn là nỗi trăn trở đối với chính quyền và người dân nơi đây. Để hoàn thành tiêu chí số 2 về đường giao thông phải đáp ứng các tiêu chuẩn: 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 50% đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, trong đó, 50% cứng hóa; 50% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Thực tế, đường trục xã được bê tông hóa 0,7 km, chỉ chiếm 10% so với tổng chiều dài tuyến đường; đường trục xóm mới chỉ cứng hóa được 9,8%; đường nội đồng 100% lầy lội bùn đất.

Đường giao thông khó khăn không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại mà còn ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa của người dân. Anh Bùi Văn Toàn, xóm Trung cho biết: "Hàng ngày, tôi phải chở nông sản qua 2 km đường xóm để đem ra chợ bán. Những ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì bùn ngập đến mắt cá chân, nếu không vững tay lái thì sẽ ngã ra đường. Ngoài ra, các cháu học sinh phải đi học từ sớm vì đường xấu, nếu không sẽ không kịp giờ đến trường".

Bằng nguồn vốn hỗ trợ hàng năm từ ngân sách, xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, cứng hóa nhiều tuyến đường liên thôn, xóm. Tuy nhiên, so với tình trạng giao thông của xã, nguồn kinh phí đó vẫn chưa đủ khắc phục. Với địa hình đồi núi, mưa lũ thường xảy ra sạt lở nên đường giao thông nhanh xuống cấp. Các đoạn đường tại xóm Thung, Tầm, Ong, đoạn từ trung tâm xã tới xóm Thung... gồ ghề đầy ổ gà, ổ voi, mùa mưa thì lầy lội, tạo thành các "ao" nước giữa đường, xe tải đi vào cũng gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết thêm: "Đường giao thông là tiêu chí quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Thời gian tới, xã tiếp tục phát huy các nguồn lực nhằm xây dựng, hoàn thiện các tuyến đường còn dở dang, khó khăn. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, giúp đỡ về vốn đầu tư, chính sách ưu đãi để xã nhanh chóng hoàn thiện tiêu chí số 2 còn dang dở".


Hoàng Anh

Các tin khác


Đông đảo các em nhỏ thành phố Hòa Bình tham gia “Ngày hội tái chế” vì môi trường

(HBĐT) - Sáng 17/10, tại Bảo tàng tỉnh đã diễn ra "Ngày hội tái chế” rác thải nhựa do chi nhánh KIBV - Keep It Beautiful Vietnam, một tổ chức phi chính phủ của Thuỵ Sỹ hoạt động với mục đích vì cộng đồng Việt Nam tổ chức.

Xã Tân Lập: Khó khăn trong xử lý, thu gom rác thải sinh hoạt

(HBĐT) - Những đống rác thải nằm ngổn ngang ven đường bốc mùi hôi, đầy ruồi nhặng; túi ni lông, giấy thải rải quanh khuôn viên chợ trung tâm… Đó là những hình ảnh chúng tôi bắt gặp tại xã Tân Lập (Lạc Sơn). Vấn đề thu gom, phân loại và xử lý rác thải hiện là nỗi trăn trở đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu số 17 trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tấm chắn mỏng chịu nhiệt để bảo vệ máy bay siêu nhanh

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở bang Florida, Mỹ đã phát triển tấm chắn nhiệt giúp bảo vệ tốt hơn những cỗ máy bay siêu nhanh để đáp ứng xu hướng hàng không vũ trụ bay với tốc độ siêu thanh.

Chương trình Honda luôn vì bạn – “Sân chơi cá tính, nhạc hội đỉnh cao” tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 16/11, Honda Việt Nam phối hợp với Head Honda Anh Kỳ và Head Honda Bình An tổ chức chương trình "Honda luôn vì bạn – Sân chơi cá tính, nhạc hội đỉnh cao” tại quảng trường Hòa Bình, thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia.

Hợp tác xã Hà Phong chú trọng phát triển sản phẩm sau chế biến

(HBĐT) - Với quyết tâm tìm ra hướng đi mới cho sản phẩm, HTX Hà Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) đã triển khai mô hình "Cam hữu cơ theo chuỗi sản xuất và chế biến ra các sản phẩm từ quả cam tươi”. Đến nay, không chỉ cam quả ăn tươi mà các sản phẩm sau chế biến ngày càng được khách hàng trong, ngoài tỉnh đón nhận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục