(HBĐT) - Công nghệ thông tin là công cụ quan trọng góp phần đắc lực đơn giản hóa, tự động hóa các quy trình, thủ tục hành chính (TTHC) giữa cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) với doanh nghiệp (DN) và nhân dân. Công nghệ giúp cơ quan QLNN nâng cao công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), tiết kiệm được thời gian và chi phí.


Công nghệ thông tin góp phần tích cực trong giao dịch giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp và người dân.

Là người thường xuyên phải làm các TTHC của đơn vị, chị Trần Thị Hoa ở TP Hòa Bình chia sẻ: Từ khi được cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4, tôi thấy thao tác đơn giản mà rất tiện ích. Thay vì đi lại 2-3 lần để hoàn tất thủ tục như trước thì nay chỉ cần nộp trực tuyến thông qua máy tính. Hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết đúng thời hạn, sau khi nhận được thông báo, tôi chỉ cần mang hồ sơ gốc đến đối chiếu và nhận kết quả. Cách làm này giúp tôi tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Thời gian qua, DVCTT mức độ 3, 4 mang đến nhiều tiện ích thiết thực so với việc nộp hồ sơ trực tiếp. Người dân, DN có thể nộp hồ sơ 24/24h tại bất cứ địa điểm nào có kết nối mạng internet và được cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về trạng thái xử lý hồ sơ giải quyết TTHC. Qua đó giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại và giảm áp lực giấy tờ cho cơ quan QLNN, tăng tính minh bạch trong giải quyết TTHC, được người dân, DN ủng hộ.

Đã thành thói quen hơn một năm nay, trước khi đi công tác hay làm việc tại trụ sở, anh Bùi Anh Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn (Lương Sơn) thực hiện chấm công bằng vân tay. Công việc này chỉ mất chừng 1 phút đầu giờ làm việc nhưng rất quan trọng. Thông tin, dữ liệu về việc chấm công được chuyển đến Phòng Nội vụ huyện. Đây là căn cứ đánh giá thi đua của từng đơn vị, cá nhân. Từ ngày 1/3/2021, UBND huyện Lương Sơn đưa vào sử dụng thẻ CB, CC, VC điện tử với hình thức chấm công bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Theo đó, mỗi CB, CC, VC, người lao động của huyện, xã được cấp thẻ có mã vạch tích hợp thông tin cá nhân, văn bằng chứng chỉ, đơn vị công tác, hệ số lương…, đồng thời đăng ký dấu vân tay, khuôn mặt để chấm công và ra, vào cơ quan, đơn vị. Mỗi người điểm danh 2 lần/buổi, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần vào đầu giờ và hết buổi làm việc theo quy định.

Anh Quý cho biết: Qua chấm công bằng vân tay, chúng tôi quản lý CB, CC hưởng lương chặt chẽ, thuận tiện hơn. Đây là phương pháp đánh giá mức độ chuyên cần, xử lý công việc của từng người, tránh được làm việc riêng, tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu suất lao động cao. Đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc đánh giá công chức cuối năm, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi công vụ.

Trước đây, tại các cơ quan Nhà nước, mỗi cuộc họp cán bộ văn thư phải chuẩn bị trước văn bản, tài liệu, báo cáo, Nhiều cuộc họp phải phát cho tất cả các đại biểu với số lượng lớn nên việc in ấn, photo tài liệu phục vụ cho cuộc họp rất tốn kém. Như ở huyện Lạc Sơn, thời gian trước, mỗi kỳ họp HĐND huyện huy động 10 người làm, từ chuẩn bị, in tài liệu và các văn phòng phẩm khác…, mỗi lần in gần 20 thùng giấy A4, rồi chuyển cho đại biểu ở các ban, ngành, đoàn thể. Chi phí vài chục triệu đồng cho một kỳ họp. Từ cuối năm 2020, UBND huyện triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”. Toàn bộ quy trình của "phòng họp không giấy” được thực hiện thông qua hệ thống văn bản điện tử. Trước mỗi cuộc họp, nội dung chương trình và tài liệu được chuẩn bị, xem xét, phê duyệt và cập nhật lên hệ thống để các thành viên tham dự họp nghiên cứu trước. Các thành viên dự họp nhận được tài liệu trước 5 ngày với những cuộc họp chuyên đề, họp phòng, ban và trước 15 ngày đối với cuộc họp HĐND cấp huyện. Người họp có tài liệu thông qua các thiết bị thông minh, như: máy tính, ipad, smartphone... Nhờ phần mềm "phòng họp không giấy", những người tham gia cuộc họp chỉ cần đem theo máy tính hoặc thiết bị di động nhỏ gọn. 

Có thể nói, công nghệ thông tin đã tạo ra đột phá trong quy trình giải quyết TTHC, góp phần quan trọng cải cách hành chính, tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân, DN, thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển KT-XH địa phương.

Việt Lâm


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn khẩn trương chống hạn chiêm xuân

(HBĐT) - Trước nguy cơ hàng chục ha lúa chiêm xuân hạn nặng do thiếu nước tưới, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo phòng chuyên môn và các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất.

Phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ trái đất

(HBĐT) - Sáng 23/3, tại Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ Trái đất năm 2023. Dự lễ phát động có đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư; UBND các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Đức Chính, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh và một số sở, ban, ngành.

Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục