Nhân dân xã Phong phú quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp.

Nhân dân xã Phong phú quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp.

(HBĐT) - Xã Phong Phú nằm ở trung tâm khu vực Mường Bi (huyện Tân Lạc), có thế mạnh về vị trí địa lý, giao thông thuận tiện, có tiềm năng du lịch và phát triển các nghề truyền thống. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn trong quá trình phát triển, công tác bảo vệ môi trường nông thôn được chính quyền xã và nhân dân quan tâm.

 

Đồng chí Bùi Quang Hiên, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Đời sống KT-XH của nhân dân trong xã hiện nay đã được nâng lên so với nhiều năm trước đây, do đó, nhận thức, ý thức về vệ sinh môi trường cũng có những thay đổi tích cực. Nhất là ở khu vực chợ Lồ, phố Lồ gồm hơn 200 hộ và các hộ trong xóm sống đan xen dọc theo quốc lộ 6 vào khoảng 400 hộ nhu cầu xử lý rác thải được mọi người hết sức quan tâm. Tại khu vực chợ Lồ, sau khi các phiên chợ họp xong đều được quét dọn thu gom rác, nhưng sau đó những hộ dân sống xung quanh vẫn đổ rác vào chợ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

 

Hiện do trên địa bàn xã không có bãi đổ rác, nên biện pháp chính vẫn là tuyên truyền nhân dân tự thu gom rác thải, xử lý bằng đốt rác. Các hộ trong xóm có điều kiện nhà vườn rộng nên cũng đã tự giác tiêu huỷ rác. Mong muốn của bà con, nhất là các hộ dân ở phố là thành lập được một tổ hoặc HTX vệ sinh môi trường làm công việc thu gom rác thải trên địa bàn. Đồng chí Bùi Quang Hiên cho biết thêm: Nhu cầu của bà con là hợp lý và được lãnh đạo xã đồng tình. Tuy vậy, để thành lập tổ cần xem xét nhiều yếu tố như về mức thu phí, bởi với mức thu vài nghìn đồng/tháng/hộ thì quá thấp, khó để duy trì hoạt động. Mặt khác, xã cũng chưa có bãi đổ rác nên thành lập được tổ cũng chưa thể hoạt động vì không biết thu gom xong sẽ đổ rác ở đâu. Diện tích đất rừng hiện đã được giao hết cho dân nên không còn đất trống làm bãi đổ rác. Vấn đề này xã đang cân nhắc, xem xét, trong đó có hướng xã sẽ đổi đất rừng của dân ở vị trí thích hợp làm bãi rác. Nhưng để thực hiện thì cần đưa ra HĐND lấy ý kiến quyết định.

 

Thời gian qua, công tác thông tin thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống vệ sinh, nhất là loại bỏ thói quen nuôi nhốt trâu bò dưới gầm nhà sàn được đẩy mạnh. Nhờ đó, tình trạng nuôi nhốt trâu bò dưới gầm nhà sàn đến nay hầu như không còn, tuy nhiên vẫn chưa đảm bảo thật sự hợp vệ sinh. Trên địa bàn xã đang triển khai dự án bảo tồn làng Mường cổ xóm Ải, trong đó có các yêu cầu về xây dựng khu vệ sinh, làm chuồng trâu, bò hợp lý, vừa đáp ứng yêu cầu gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hoá, đồng thời tạo môi trường sống trong lành, điều kiện sống vệ sinh cho cư dân trong làng Mường cổ.

 

Cũng là một người có nhiều trăn trở với công tác vệ sinh môi trường nông thôn, đồng chí Phó Chủ tịch xã đã có ý tưởng giao cho Đoàn thanh niên vào cuộc, trực tiếp là các chi đoàn cơ sở đứng ra đảm nhiệm việc thu gom rác ở các phố, xóm. Đây cũng là một hoạt động để có thể gây quỹ Đoàn, ngoài ra còn thu hút thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tích cực tham gia vào các hoạt động vì đời sống cộng đồng, góp phần chung tay bảo vệ môi trường nông thôn.

 

 

                                                                                      Hà Vũ

 

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục