Các nhà khoa học Viện Vật lý Địa cầu ghi nhận từ hàng nghìn năm trước đã xuất hiện sóng thần ở Nghệ An, Hà Tĩnh.

 
Tháng 10 năm ngoái, tại huyện Yên Thành, Nghệ An xảy ra trận động đất mạnh 3,8 độ Richter. Ảnh: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Tiến sĩ Cao Đình Triều, Viện Vật lý Địa cầu cho biết, có dấu hiệu nghi ngờ đã xảy ra ba động đất gây sóng thần tại ven biển Nghệ An, Hà Tĩnh (Nghệ Tĩnh) vào các khoảng thời gian cách đây từ 4.500 năm đến 4.300 năm; từ 4.100 năm đến 3.900 năm; và từ 900 năm đến 600 năm.

Các địa chấn này có thể có cường độ ít nhất 7,5 độ Richter (theo thang đo cấp độ động đất) và gây nên sóng thần ập vào bờ biển Nghệ An và Hà Tĩnh với độ cao tối đa 10 m.

Các đợt sóng thần đã tạo ra các cồn điệp lẫn sò ốc ở các sườn núi, gây trượt lở sườn mạnh quy mô lớn tạo nên nhiều trận 'đại hồng thủy' trong khu vực ven biển Nghệ Tĩnh.

"Những phát hiện ban đầu về cổ sóng thần tại Nghệ Tĩnh có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra một số khả năng và cấp độ động đất sóng thần xảy ra ở Việt Nam, từ đó có những cảnh báo thích hợp", tiến sĩ Triều nói.

Sơ đồ ước tính sóng thần đến Việt Nam nếu có động đất mạnh tại đới đứt gãy Manila, phía tây Philippines (điểm đánh dấu đỏ). Đồ họa:
Sơ đồ ước tính sóng thần đến Việt Nam nếu có động đất mạnh tại đới đứt gãy Manila, phía tây Philippines (điểm đánh dấu đỏ). Đồ họa: vast.ac.

Tiến sĩ Triều cho biết thêm, trong trường hợp động đất lớn nhất xảy ra tại đới hút chìm Manila (Philippines), với cường độ lên tới 9 độ Richter, có thể gây sóng thần tối đa tới bờ biển Nghệ An có độ cao tối đa 7 m.

Theo các nhà khoa học, đới đứt gãy Sông Cả và nhánh của nó, đứt gãy Cửa Lò có biểu hiện hoạt động hiện đại khá rõ thể hiện ở sự cà nát rất mạnh các đất đá, cùng với hoạt động xói lở và hình thành mương xói rất mạnh mẽ trong một khu vực rộng xung quanh hệ thống đứt gãy này. Trên đới đứt gãy Sông Cả từng ghi nhận các trận động đất lớn nhất tới 6 độ Richter.

 

                                                               Theo VnExpress

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục