Nông dân xóm Ngọc Xạ (Hợp Thành, Kỳ Sơn) thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện lứa sâu mới, từ đó có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Nông dân xóm Ngọc Xạ (Hợp Thành, Kỳ Sơn) thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện lứa sâu mới, từ đó có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

(HBĐT) - Vụ mùa năm nay, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) gieo cấy lúa đạt 100% kế hoạch với khoảng 180 ha. Đến thời điểm này, diễn biến sâu bệnh trên lúa mùa tương đối ổn định, diện tích trà sớm bắt đầu trỗ bông – phơi màu, trà chính vụ phân hóa đòng – ôm đòng, cây lúa đang phát triển tốt. Có được kết quả này là do các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa đã phát huy tác dụng. Đặc biệt vừa qua, xã đã ngăn chặn kịp thời dịch sâu cuốn lá nhỏ hại lúa.

 

Ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Hợp Thành chủ động gieo cấy lúa vụ mùa sớm hơn 10 ngày so với các xã lân cận. Đến giữa tháng 7 đã cơ bản cấy hết diện tích. Trong 180 ha lúa đã cấy, có khoảng 35 – 40 ha vùng cấy ép chiêm, tức là tận dụng phần diện tích đất một vụ chiêm để cấy thêm vụ mùa, năng suất lúa trên phần diện tích này thường thấp hơn so với các diện tích chính vụ. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất, xã tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc và bảo vệ, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây lúa.

 

Tuy nhiên, vào đầu tháng 8, sâu cuốn lá nhỏ bắt đầu xuất hiện trên một số diện tích lúa đang giai đoạn đẻ nhánh – đứng cái hoặc đẻ nhánh rộ, mật độ phổ biến 5-10 con/m2, có ruộng mật độ cao 15-25 con/m2, cá biệt có nơi mật độ sâu non trên 50 con/m2. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu non sẽ tăng nhanh mật độ và diện phân bố, gây xơ trắng bộ lá lúa và ảnh hưởng xấu đến năng suất. Trước diễn biến này, lực lượng chức năng gồm cán bộ khuyến nông xã, Hội nông dân xã, tổ dịch vụ BVTV đã nhanh chóng vào cuộc, hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng và thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng trừ. Qua phân cấp tuổi sâu, xác định mật độ trứng và thời điểm trưởng thành rộ, cán bộ chuyên ngành đã hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc đối với những ruộng có mật độ sâu non trên 50 con/m2, phun sớm, ngay khi sâu ở tuổi 1-3, loại thuốc sử dụng chủ yếu là Padan 95SP, phun theo nồng độ và liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

 

Sâu cuốn lá nhỏ là một trong những loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây lúa, chúng có khả năng bùng phát thành dịch, gây thất thoát năng suất nghiêm trọng. Nếu sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện ở giai đoạn lúa đẻ nhánh (lúa dưới 40 ngày tuổi) thì sẽ không làm giảm năng suất lúa. Tuy nhiên, nếu mật độ sâu đạt mức 50 con/m2 thì phải tiến hành phun thuốc ngay. Đặc biệt, nếu mật độ sâu phát triển mạnh ở giai đoạn đòng trổ thì cây lúa sẽ không đủ khả năng tự đền bù kịp, dẫn tới thiệt hại năng suất. Xác định tầm quan trọng của công tác phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ nói riêng và sâu bệnh hại cây trồng nói chung, ngay từ đầu vụ, Chi cục BVTV đã đề nghị các địa phương chủ động triển khai các biện pháp, đảm bảo thực hiện kịp thời và hiệu quả.

 

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Mậu trao đổi: Kinh nghiệm của xã Hợp Thành là phải chủ động, kịp thời, tập trung khi thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Với tinh thần đó, đến thời điểm này xã đã ngăn chặn tốt sự lây lan và gây hại của dịch sâu cuốn lá nhỏ, diễn biến các đối tượng sâu bệnh khác cũng không đáng lo ngại. Thời gian tới, xã tiếp tục đôn đốc thực hiện công tác BVTV, chăm sóc tốt các loại cây trồng nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu 2012./.

 

 

 

                                                                                 Thu Trang

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục