Nông dân xóm Ngọc Xạ (Hợp Thành, Kỳ Sơn) thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện lứa sâu mới, từ đó có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Nông dân xóm Ngọc Xạ (Hợp Thành, Kỳ Sơn) thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện lứa sâu mới, từ đó có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

(HBĐT) - Vụ mùa năm nay, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) gieo cấy lúa đạt 100% kế hoạch với khoảng 180 ha. Đến thời điểm này, diễn biến sâu bệnh trên lúa mùa tương đối ổn định, diện tích trà sớm bắt đầu trỗ bông – phơi màu, trà chính vụ phân hóa đòng – ôm đòng, cây lúa đang phát triển tốt. Có được kết quả này là do các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa đã phát huy tác dụng. Đặc biệt vừa qua, xã đã ngăn chặn kịp thời dịch sâu cuốn lá nhỏ hại lúa.

 

Ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Hợp Thành chủ động gieo cấy lúa vụ mùa sớm hơn 10 ngày so với các xã lân cận. Đến giữa tháng 7 đã cơ bản cấy hết diện tích. Trong 180 ha lúa đã cấy, có khoảng 35 – 40 ha vùng cấy ép chiêm, tức là tận dụng phần diện tích đất một vụ chiêm để cấy thêm vụ mùa, năng suất lúa trên phần diện tích này thường thấp hơn so với các diện tích chính vụ. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất, xã tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc và bảo vệ, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây lúa.

 

Tuy nhiên, vào đầu tháng 8, sâu cuốn lá nhỏ bắt đầu xuất hiện trên một số diện tích lúa đang giai đoạn đẻ nhánh – đứng cái hoặc đẻ nhánh rộ, mật độ phổ biến 5-10 con/m2, có ruộng mật độ cao 15-25 con/m2, cá biệt có nơi mật độ sâu non trên 50 con/m2. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu non sẽ tăng nhanh mật độ và diện phân bố, gây xơ trắng bộ lá lúa và ảnh hưởng xấu đến năng suất. Trước diễn biến này, lực lượng chức năng gồm cán bộ khuyến nông xã, Hội nông dân xã, tổ dịch vụ BVTV đã nhanh chóng vào cuộc, hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng và thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng trừ. Qua phân cấp tuổi sâu, xác định mật độ trứng và thời điểm trưởng thành rộ, cán bộ chuyên ngành đã hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc đối với những ruộng có mật độ sâu non trên 50 con/m2, phun sớm, ngay khi sâu ở tuổi 1-3, loại thuốc sử dụng chủ yếu là Padan 95SP, phun theo nồng độ và liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

 

Sâu cuốn lá nhỏ là một trong những loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây lúa, chúng có khả năng bùng phát thành dịch, gây thất thoát năng suất nghiêm trọng. Nếu sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện ở giai đoạn lúa đẻ nhánh (lúa dưới 40 ngày tuổi) thì sẽ không làm giảm năng suất lúa. Tuy nhiên, nếu mật độ sâu đạt mức 50 con/m2 thì phải tiến hành phun thuốc ngay. Đặc biệt, nếu mật độ sâu phát triển mạnh ở giai đoạn đòng trổ thì cây lúa sẽ không đủ khả năng tự đền bù kịp, dẫn tới thiệt hại năng suất. Xác định tầm quan trọng của công tác phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ nói riêng và sâu bệnh hại cây trồng nói chung, ngay từ đầu vụ, Chi cục BVTV đã đề nghị các địa phương chủ động triển khai các biện pháp, đảm bảo thực hiện kịp thời và hiệu quả.

 

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Mậu trao đổi: Kinh nghiệm của xã Hợp Thành là phải chủ động, kịp thời, tập trung khi thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Với tinh thần đó, đến thời điểm này xã đã ngăn chặn tốt sự lây lan và gây hại của dịch sâu cuốn lá nhỏ, diễn biến các đối tượng sâu bệnh khác cũng không đáng lo ngại. Thời gian tới, xã tiếp tục đôn đốc thực hiện công tác BVTV, chăm sóc tốt các loại cây trồng nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu 2012./.

 

 

 

                                                                                 Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục