(HBĐT) - Nhằm tái hiện không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống một cách sinh động, hấp dẫn nhất, đồng thời tạo ra những trải nghiệm du dịch phong phú, đa dạng thu hút khách du lịch, sáng 27/01, huyện Mai Châu đã tổ chức lễ khai mạc "Phiên chợ vùng cao Mai Châu” năm 2019 tại sân vận động trung tâm huyện.


Lãnh đạo huyện Mai Châu cắt băng khai mạc phiên chợ vùng cao Mai Châu. 

Phiên chợ thu hút trên 100 sạp hàng của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mai Châu và các địa phương lân cận và được chia thành từng khu như: khu bán hàng lưu niệm, khu ẩm thực, khu bán hàng hóa nông sản của địa phương,... Nét độc đáo của phiên chợ vùng cao ở đây không chỉ thể hiện ở việc có nhiều thành phần dân tộc tham gia mà còn biểu hiện ở những mặt hàng khá phong phú mà đồng bào đem đến chợ bán như các sản phẩm dệt thổ cẩm, trang sức các dân tộc, các bài thuộc cổ truyền, nông sản vùng cao, đặc sản núi rừng, các loại rau, củ, quả, gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế cũng như cuộc sống hàng ngày của người dân. Người dân ở đây đi chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn là để đi chơi, đi chợ như đi hội, họ tới để giao lưu, trò chuyện, gặp gỡ bạn bè. Chính những sắc thái đó đã tạo nên sức hút đối với khách du lịch khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn.


Lãnh đạo huyện Mai Châu tham gia  phiên chợ vùng cao Mai Châu. 

Có thể nói Phiên chợ vùng cao được tổ chức thành công không chỉ giải quyết được tình trạng họp chợ tràn lan hai bên đường gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo hành lang ATGT trên địa bàn mà còn tạo nên không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống. Đây cũng là dịp để huyện Mai Châu giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước các phong tục tập quán đa dạng, phong phú từ đó góp phần gìn giữ văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc huyện vùng cao Mai Châu.

Cũng nhân dịp này, huyện Mai Châu đã tổ chức ra mắt HTX Nông nghiệp & Vệ sinh môi trường Mai Châu được thành lập theo quyết định số 25 ngày 29/10/2018 của UBND huyện Mai Châu nhằm phát triển du lịch và tạo môi trường cảnh quan Xanh – Sạch – Đẹp trên địa bàn huyện.


                                                                 Thanh Hạnh (Mai Châu) 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục