Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm tái hiện không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống một cách sinh động, hấp dẫn nhất, đồng thời tạo ra những trải nghiệm du dịch phong phú, đa dạng thu hút khách du lịch, sáng 27/01, huyện Mai Châu đã tổ chức lễ khai mạc "Phiên chợ vùng cao Mai Châu” năm 2019 tại sân vận động trung tâm huyện.


Lãnh đạo huyện Mai Châu cắt băng khai mạc phiên chợ vùng cao Mai Châu. 

Phiên chợ thu hút trên 100 sạp hàng của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mai Châu và các địa phương lân cận và được chia thành từng khu như: khu bán hàng lưu niệm, khu ẩm thực, khu bán hàng hóa nông sản của địa phương,... Nét độc đáo của phiên chợ vùng cao ở đây không chỉ thể hiện ở việc có nhiều thành phần dân tộc tham gia mà còn biểu hiện ở những mặt hàng khá phong phú mà đồng bào đem đến chợ bán như các sản phẩm dệt thổ cẩm, trang sức các dân tộc, các bài thuộc cổ truyền, nông sản vùng cao, đặc sản núi rừng, các loại rau, củ, quả, gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế cũng như cuộc sống hàng ngày của người dân. Người dân ở đây đi chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn là để đi chơi, đi chợ như đi hội, họ tới để giao lưu, trò chuyện, gặp gỡ bạn bè. Chính những sắc thái đó đã tạo nên sức hút đối với khách du lịch khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn.


Lãnh đạo huyện Mai Châu tham gia  phiên chợ vùng cao Mai Châu. 

Có thể nói Phiên chợ vùng cao được tổ chức thành công không chỉ giải quyết được tình trạng họp chợ tràn lan hai bên đường gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo hành lang ATGT trên địa bàn mà còn tạo nên không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống. Đây cũng là dịp để huyện Mai Châu giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước các phong tục tập quán đa dạng, phong phú từ đó góp phần gìn giữ văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc huyện vùng cao Mai Châu.

Cũng nhân dịp này, huyện Mai Châu đã tổ chức ra mắt HTX Nông nghiệp & Vệ sinh môi trường Mai Châu được thành lập theo quyết định số 25 ngày 29/10/2018 của UBND huyện Mai Châu nhằm phát triển du lịch và tạo môi trường cảnh quan Xanh – Sạch – Đẹp trên địa bàn huyện.


                                                                 Thanh Hạnh (Mai Châu) 

Các tin khác


Hiệu quả trong chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT

(HBĐT) - Căn cứ Quyết định số 1011, ngày 14/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an, huyện Mai Châu có 7 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT gồm: Cun Pheo, Xăm Khòe, Vạn Mai, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu, Hang Kia và Pà Cò. Để thực hiện chuyển hóa địa bàn, trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chức năng huyện Mai Châu và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Mai Châu: Vốn chính sách giúp cho 335 hộ dân đã thoát nghèo

(HBĐT) - Ngày 22/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tặng quà cho học sinh, hộ nghèo xã Nà Mèo

(HBĐT) - Vừa qua (ngày 19/1), Huyện Đoàn Mai Châu, Hội LHTN Việt Nam huyện Mai Châu đã phối hợp với Cụm Đoàn xã, thị trấn số 04 của Huyện Đoàn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tổ chức chương trình tình nguyện, với chủ đề "Ấm áp mùa đông 2019” tại xã Nà Mèo (Mai Châu).

Tái hiện sắc thái "Phiên chợ vùng cao Mai Châu"

(HBĐT) - Mô hình "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" vừa đưa vào hoạt động kể từ tuần cuối cùng của tháng 12/2018. Với sắc thái văn hóa truyền thống hòa quyện cùng nhịp sống xã hội hiện đại, "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" đang tạo sức hút mới mẻ, trở thành "điểm đến" du lịch hấp dẫn đối với khách trong nước, quốc tế. Vào mỗi Chủ nhật hàng tuần tại sân vận động trung tâm huyện, Phiên chợ vùng cao Mai Châu sẽ được tái hiện, mang đến những trải nghiệm thú vị về phong tục, tập quán, nét văn hóa khó hòa trộn.

Say nồng vị rượu Mai Hạ

(HBĐT) - Trong tiết trời rét buốt của những ngày cuối năm, tôi có cơ hội được thưởng thức món quà quý của đất, của trời, của núi rừng và của tình người Mai Hạ (Mai Châu). Nhấp một ngụm rượu! Từng giọt, từng giọt thấm qua làn môi, thấm vào đầu lưỡi, lan tỏa... Cơ thể tôi nóng bừng với cảm giác "say”. Tôi đã say món quà quê độc đáo hòa quyện tình người với tinh hoa đất trời trong rượu Mai Hạ.

Hội Cựu chiến binh huyện Mai Châu: Cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định giúp hội viên phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, những năm qua, Hội CCB huyện Mai Châu đã vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ động đầu tư thâm canh các giống mới cho năng suất cao, mở rộng quy mô đàn vật nuôi theo hướng hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng.