(HBĐT) - Năm 2018, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh ta vượt qua những khó khăn, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Báo Hòa Bình xin được bình chọn 10 thành tựu, sự kiện nổi bật của tỉnh như sau:


1. Các cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Dự kiến hoàn thành và hoàn thành vượt 19/21 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tiếp tục tổ chức thực hiện NQT.Ư 4, khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Sắp xếp lại tổ chức bộ máy; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức các cơ quan chuyên trách, tham mưu giúp việc của Tỉnh ủy. Thực hiện sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố trên toàn tỉnh và sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã. Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần các Nghị quyết, Hướng dẫn của T.Ư.2. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,36%, đứng thứ tư khu vực trung du, miền núi phía Bắc; trong đó, nông - lâm nghiệp - thủy sản tăng 5,3%, công nghiệp- xây dựng tăng 11,7%, dịch vụ tăng 5,73%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách đạt 3.400 tỉ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao, ước đạt 616,15 triệu USD, nhập khẩu đạt trên 490,27 triệu USD. Thành lập mới 450 doanh nghiệp. Trong năm có thêm 10 xã về đích NTM và thành phố Hòa Bình cán đích NTM.3. Tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018, trong đó đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 9 nhà đầu tư và ký Bản ghi nhớ đầu tư với 15 nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh với mức đầu tư 94.000 tỷ đồng, tương đương trên 4 tỷ USD vào những lĩnh vực là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.4. Diện mạo hạ tầng đổi thay mạnh mẽ. Đã hoàn thành dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình dài 26 km, mở ra cơ hội thuận lợi trong giao thương, đầu tư phát triển các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ, đô thị… giữa Hà Nội với Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc.5. Tổ chức thành công Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình, thu hút gần 200 đơn vị, doanh nghiệp, hộ sản xuất trong và ngoài tỉnh tham gia với quy mô trên 200 gian hàng. Đây là hoạt động xúc tiến nông nghiệp, thương mại có ý nghĩa quan trọng, thiết thực của tỉnh, là cơ hội để các nhà sản xuất, các doanh nghiệp trong và ngoài nước giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, xúc tiến liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản.
6. An sinh xã hội được giữ vững. GRDP bình quân đầu người đạt 50,7 triệu đồng, tiệm cận với bình quân thu nhập của cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,74%, giảm 3,26% so với năm 2017. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều chuyển biến. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế vượt kế hoạch, đạt 97,2%. Hộ dân nông thôn được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 91,5%...7. Hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin - truyền thông có nhiều khởi sắc. Tại Đại hội  Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018, đoàn Hòa Bình tham gia thi đấu 3 môn trong tổng số 36 môn là Boxing, Cử tạ và Xe đạp địa hình. Kết quả đã giành 3 huy chương Vàng, 1 huy chương Đồng, xếp thứ 41/65 tỉnh, thành, ngành và là một trong 15 tỉnh, thành phố được tặng cờ do có thành tích tổ chức tốt Đại hội TD-TT các cấp và đăng cai tổ chức thành công môn Xe đạp địa hình nằm trong chương trình Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018.
8. Sự nghiệp Giáo dục - đào tạo có bước phát triển vững chắc, cơ sở vật chất trường lớp học tiếp tục được đầu tư. Tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia đến cuối năm 2018 là 44,3%. Tuy nhiên, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, việc gian lận điểm thi bị phát hiện tại các hội đồng thi: Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình… gây bức xúc dư luận. Cơ quan an ninh điều tra đã vào cuộc, khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng liên quan để điều tra làm rõ và xử lý theo luật định. Bộ Giáo dục và Đào tạo sau đó đã tiến hành sửa đổi, hoàn thiện Quy chế thi THPT quốc gia.9. Hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và các phong trào thi đua yêu nước được nâng cao. Khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường. Nhân dân tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

10. Quốc phòng toàn dân được giữ vững và tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Trong năm đã tổ chức thành công cuộc Diễn tập khu vực phòng thủ và phòng chống khủng bố tỉnh Hòa Bình năm 2018. 


Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục