(HBĐT) - Năm 2018 là năm của những sự kiện quốc tế có tính chất lịch sử. Cạnh tranh giữa các nước lớn, xung đột tràn lan, các cuộc phản kháng do mâu thuẫn xã hội bị dồn nén diễn ra gay gắt gây ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống chính trị thế giới.

Dẫu vậy, trước thềm năm mới Kỷ Hợi - 2019, tin vui tới tấp bay về. Việt Nam tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu KT-XH do Quốc hội đề ra. GDP dự kiến tăng trưởng 6,8%, xuất siêu đạt mức kỷ lục. Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực được tiến hành quyết liệt từ trung ương đến cơ sở. Các sai phạm đều bị xử lý nghiêm minh làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin trong nhân dân. Việt Nam đang trở thành một địa chỉ hấp dẫn của hội nhập và trở thành đất nước cởi mở, năng động, thân thiện, một nền văn hóa đầy bản sắc trong mắt ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.

Trong khí xuân rạo rực, rong ruổi qua các phố phường, tới thăm những làng bản thân thương mới thấy quê hương Hòa Bình cũng đầy nét mới, đổi thay, phát triển. Vui Tết không phân biệt giàu nghèo. Chợ hoa sặc sỡ mai, đào, cây trái. Cây nêu, cờ hội bay bay… Không vui sao được khi sau một năm nỗ lực và thành công. Với sự nỗ lực của toàn xã hội, sự nghiệp phát triển KT-XH thu được những thành công đáng khích lệ. Đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 19/21 chỉ tiêu NQ đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,36%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách đạt 3.400 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng cao. Đến nay đã có 61 xã đạt chuẩn NTM và một đơn vị hành chính cấp huyện đạt tiêu chí hoàn thành xây dựng NTM. Diện mạo hạ tầng đổi thay mạnh mẽ đã mở ra cơ hội giao thương, hợp tác phát triển các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ, đô thị giữa tỉnh ta với Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc. Lĩnh vực VH-XH được quan tâm đầu tư. QP-AN được giữ vững. Công tác đối ngoại tiếp tục được mở rộng. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể; các chủ trương về tinh gọn hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở, cải cách hành chính đã và đang đi vào cuộc sống. Những bộc lộ về khuyết điểm, hạn chế, yếu kém đang dần được chỉ ra và từng bước khắc phục…

Những mục tiêu phát triển KT-XH năm 2019 đã được NQ của Đảng bộ tỉnh đề ra với 21 chỉ tiêu chủ yếu cùng các giải pháp khả thi để thực hiện. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra: Hòa Bình cần tập trung vào 4 mũi nhọn kinh tế để có bước phát triển mạnh mẽ. Đó là: xây dựng Hòa Bình thành tỉnh du lịch; phát triển nông - lâm nghiệp chế biến ứng dụng công nghệ cao, cụ thể là phát triển lâm nghiệp gắn với chế biến gỗ xuất khẩu; phát triển công nghiệp địa phương trong những lĩnh vực giàu tiềm năng; phát triển đô thị là một động lực phát triển của Hòa Bình với những khu đô thị xanh, sinh thái, hiện đại, bảo đảm môi trường sống tốt nhất. Như vậy, từ góc nhìn tổng thể, đường hướng phát triển đã được định hình. Chưa bao giờ tiềm năng, thế mạnh của tỉnh được khơi thông, đột khởi lớn mạnh như hôm nay. Một trong những mấu chốt để thực hiện thành công là khơi dậy, hun đúc, xây dựng và vận hành được một cơ chế để giải phóng tư duy đổi mới, khát khao cống hiến, khởi nghiệp sáng tạo nhằm phát huy tiềm năng, khai thác thế mạnh của tỉnh nhà. Cần phải dũng cảm dứt khoát gạt bỏ những gì cản trở, vướng mắc, kìm hãm làm mất đi cơ hội phát triển. Tinh thần nêu gương, liêm chính, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên cần được nêu cao. Năm 2019 hãy cùng cháy lên khát vọng, tư duy bứt phá tạo động lực phát triển mới, xây dựng tỉnh Hòa Bình giàu mạnh, văn minh và bản sắc.
Năm mới thắng lợi mới!


                                                                    HÒA BÌNH

Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục