(HBĐT) - Sáng 27/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển cộng đồng nông thôn tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự có 60 đại biểu là lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh; chuyên gia, nhà khoa học từ 2 trường đại học; các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ tỉnh; Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố; đại biểu 6 xã của huyện Đà Bắc và Mai Châu.


Các đại biểu dự hội thảo góp ý Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại hội nghị đã có 11 ý kiến góp ý trực tiếp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và 12 lượt ý kiến góp ý bằng văn bản. Nội dung góp ý tập trung vào 9 vấn đề trọng tâm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ); thu hồi và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích SDĐ; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; phát triển quỹ đất; hộ gia đình SDĐ.  

Các chuyên gia, nhà khoa học từ Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Lâm nghiệp đã nêu một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Cụ thể như đề nghị: Dự thảo luật cần bổ sung quy định về cơ chế kiểm soát quyền lực Nhà nước trong thực thi quyền đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai. Làm rõ những nội dung đặc thù của quy hoạch SDĐ quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện, đất QP-AN. Bổ sung thêm phương thức, hình thức công bố rộng rãi công khai quy hoạch, kế hoạch SDĐ để mọi người dân được biết. Làm rõ hơn cơ chế lấy ý kiến người bị thu hồi đất vào phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Quy định rõ hơn về cơ chế hỗ trợ đảm bảo đời sống ổn định lâu dài cho những người trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng hết tuổi lao động bị thu hồi đất…

Nội dung được các đại biểu tham gia góp ý nhiều nhất là vấn đề giá đất, thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Một số đại biểu cho rằng, bỏ khung giá đất là phù hợp nhưng việc thực hiện cần tính toán kỹ như đơn vị tính giá đất cần độc lập và có chuyên môn hay cần có đại diện của HĐND, đại diện người SDĐ để đảm bảo tính độc lập, khách quan. Cần tính toán tính khả thi khi thực hiện các chính sách, quy định trong luật khi được thi hành...

Hội thảo nhằm tiếp tục huy động trí tuệ, tâm huyết của cán bộ, Nhân dân nhằm hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đảm bảo chất lượng, khoa học, khả thi, đồng bộ, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Các ý kiến góp ý được gởi mở nên cụ thể vào từng điều, khoản trong dự thảo luật để ban soạn thảo dễ tiếp thu. 


C.L

Các tin khác


Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(HBĐT) - Ngày 28/2, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Nông dân Kim Bôi bước vào vụ thu hoạch dưa chuột

(HBĐT) - Về các xã: Sào Báy, Nam Thượng, Vĩnh Đồng... huyện Kim Bôi những ngày này, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nụ cười của nông dân trồng dưa chuột. Ðang thời điểm thu hoạch, cứ thống nhất giá xong là tư thương hái, cân, thanh toán tại chỗ với giá cao. Dọc đường 12B cũng tấp nập người qua lại để mua dưa chuột đầu vụ.

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Rõ hơn nữa quy định về thẩm địnhphương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

(HBĐT) - Triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về việc lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, từ cuối tháng 2, Sở Xây dựng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến dự thảo Luật thông qua trang thông tin điện tử của Sở, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp, đồng thời lồng ghép trong các cuộc giao ban, sinh hoạt chi bộ, nhóm zalo nội bộ và các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở.

Xem xét điều chỉnh một số nội dung về nông, lâm nghiệp cho phù hợp, đồng bộ

(HBĐT) - Qua nghiên cứu dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), về cơ bản, Sở NN&PTNT nhất trí với dự thảo Luật. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của ngành, sở tập trung góp ý một số nội dung sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục