(HBĐT) -  Ngay trong những tháng đầu năm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Thủy đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của T.Ư.

 


 

 

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Thủy chủ động tham mưu Ủy ban Bầu cử huyện tuyên truyền sâu rộng cuộc bầu cử trong cán bộ, Nhân dân.

Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác bầu cử, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện và các xã, thị trấn. Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác triển khai, tổ chức bầu cử. Công tác tuyên truyền về bầu cử được triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Đồng chí Bùi Thị Bích Thảo, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Tiểu ban thông tin tuyên truyền đã ban hành hướng dẫn công tác thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử. Việc tuyên truyền sẽ được thực hiện cả trước, trong và sau cuộc bầu cử với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp từng đối tượng; trong đó, chú trọng các xã vùng sâu, vùng xa, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp.

Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp đã, đang triển khai các khâu, các bước tiếp theo của công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao. Từ trước Tết Nguyên đán, UBMTTQ huyện đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở huyện được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các xã, thị trấn cũng đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã.

Đồng chí Bùi Thị Bình, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện cho biết: Qua hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã thống nhất đại biểu HĐND huyện được bầu là 33, tổng số đại biểu giới thiệu 66 người. Cấp xã, đại biểu HĐND được bầu 247, tổng số đại biểu giới thiệu 498 người. Ban Thường trực UBMTTQ huyện đã chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn thực hiện tốt 8 nội dung tham gia bầu cử; triển khai, tập huấn nhiệm vụ bầu cử cho đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở. Huyện và các xã, thị trấn chủ động rà soát,tổng hợp số liệu về dân số để làm cơ sở tính số lượng đại biểu HĐND, số đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Đức Sỹ, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: Dự kiến, toàn huyện có 7 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 70 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các tiểu ban: ANTT và y tế, giải quyết khiếu nại, tố cáo cùng các địa phương chỉ đạo các thành viên, cơ quan, đơn vị rà soát, kiểm tra địa bàn để xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời các ý kiến phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến bầu cử. Đến nay, tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn tỉnh ổn định, giữ vững.

Theo Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện Bùi Văn Hải: Mặc dù phải thực hiện song hành nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là các cấp, ngành phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, song đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử của huyện đã triển khai sớm hơn so với quy định của T.Ư và của tỉnh, bảo đảm sự chủ động trong các bước tiếp theo. Với kết quả đó, thời gian tới, các ngành chức năng,xã, thị trấn tiến hành rà soát lại các đơn vị hành chính để lập và công bố danh sách đơn vị bầu cử, danh sách cử tri đúng thời gian quy định. UBMTTQ các cấp triển khai các bước tiếp theo của quy trình hiệp thương, hướng dẫn, giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, bảo đảm giới thiệu đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần được phân bổ, nhằm chọn ra những cá nhân tiêu biểu để bầu vào cơ quan lập pháp cao nhất của đất nước và cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương.


Đức Phượng

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục