(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại huyện Mai Châu được tiến hành chu đáo, bảo đảm đúng quy định, quy trình để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.


Cán bộ, đảng viên và Nhân dân thị trấn Mai Châu (Mai Châu) xem danh sách cử tri và tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên trước ngày bầu cử.

Tranh thủ ngày nghỉ, nhiều người dân xã Chiềng Châu tới khu vực bỏ phiếu để kiểm tra lại thông tin về cử tri và tìm hiểu về tiểu sử của những người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp. Các thành viên ban bầu cử của mỗi khu vực bỏ phiếu cũng thường xuyên có mặt để tiếp nhận thông tin phản ánh của cử tri. Ông Hà Công Hồng, tổ trưởng tổ bầu cử bản Lác, xã Chiềng Châu cho biết: Ngay khi danh sách cử tri được niêm yết ngày 13/4, hàng ngày, ban bầu cử đều phân công thành viên túc trực, giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri. Việc nhiều người cẩn thận, tỉ mỉ kiểm tra thông tin cá nhân, theo dõi danh sách những người ứng cử cho thấy họ rất quan tâm đến cuộc bầu cử. 

Theo đồng chí Lê Văn Tiền, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Chiềng Châu, để thành viên ban bầu cử các xóm, bản thực hiện tốt vai trò, xã đã tổ chức tập huấn về quy chế bầu cử, đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử. Hiện, Ban chỉ đạo xã tiếp tục xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống giả định, nhất là đảm bảo an toàn bầu cử gắn với phòng, chống dịch Covid-19 và đáp ứng nhu cầu bỏ phiếu của cử tri là khách du lịch đến địa bàn.

Không riêng Chiềng Châu, những ngày này, đi khắp các xã, thị trấn của huyện Mai Châu cảm nhận rõ không khí sẵn sàng cho ngày bầu cử với những pano cỡ lớn, cỡ nhỏ, cờ hồng, cờ Tổ quốc được treo dọc các tuyến đường. Đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện thông tin: Về cơ bản, toàn huyện thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khâu, các bước cho việc bầu cử. Nhiều biện pháp, giải pháp gắn với các tình huống giả định, các kế hoạch thực hiện… được thực hiện đồng bộ. 

Huyện Mai Châu được giới thiệu 1 người (nữ, dân tộc Thái) tham gia ứng cử ĐBQH. Đối với đại biểu HĐND tỉnh huyện được phân bổ 5 đại biểu; đại biểu HĐND huyện được bầu 32 đại biểu, số lượng người ứng cử 67 người; đại biểu HĐND cấp xã được bầu 329 đại biểu, số lượng người ứng cử 577 người.

Thời gian qua, cùng với việc đảm bảo về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, UBBC huyện đã ban hành kế hoạch đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử. Căn cứ kế hoạch, Công an huyện xây dựng phương án đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử theo hướng đảm bảo an toàn từ xa, kịp thời, chủ động đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến công tác bầu cử. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chú trọng với việc xây dựng kịch bản sẵn sàng xử lý các tình huống diễn biến của dịch bệnh. Nhờ đó, ngay trong giai đoạn chuẩn bị bầu cử, tình hình ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, ổn định; dịch Covid-19 được ngăn chặn có hiệu quả. Người dân yên tâm thực hiện tốt "nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch và tích cực hướng đến ngày bầu cử. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hầu hết người dân trên địa bàn đều nắm và hiểu rõ quyền, nghĩa vụ, tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử. 

Theo thống kê, tổng số cử tri toàn huyện là 39.442 người. Trong đó, 19.982 cử tri nam, 20.060 cử tri nữ; có 114 khu vực bỏ phiếu. Các địa phương đã hoàn thành chuẩn bị 114 hòm phiếu. Với các bước chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy trình, quy định, tin tưởng sẽ là tiền đề quan trọng để cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp trên địa bàn diễn ra thành công, thực sự là ngày hội non sông.


Hải Yến


Các tin khác


Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong các thời kỳ còn thấp, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HĐND tỉnh thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề)

(HBĐT) - Ngày 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất các nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục