(HBĐT) - Sáng 26/7, ngay sau khi cập nhật thông tin mới nhất về các ca dương tính nCoV được phát hiện tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, đặc biệt là trường hợp dương tính vừa được phát hiện tại Lương Sơn, đồng chí Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 huyện Cao Phong đã khẩn trương chỉ đạo việc rà soát, truy vết những người có yếu tố dịch tễ liên quan; đồng thời, đôn đốc kiểm tra việc thực hiện các quy định PCD Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo công tác PCD được thực hiện đồng bộ, thường xuyên, đạt hiệu quả trong tình hình mới.Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Dũng Phong (Cao Phong) kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm, hiệu quả các quy định về phòng, chống dịch. 

Được biết, trong đợt dịch lần này, huyện phát hiện 1 trường hợp dương tính tại xóm Bãi Bệ 1, xã Dũng Phong (phát hiện vào ngày 18/6, là công dân từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương). Sau khi có kết quả xác nhận trường hợp dương tính, BCĐ PCD Covid-19 huyện đã nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch; chỉ đạo truy vết các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly theo đúng quy định, triển khai các biện pháp cấp bách chống dịch lây lan trên địa bàn. Đến nay, kết quả đạt được là đáng ghi nhận. Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, các lực lượng thực hiện công tác PCD Covid-19 từ huyện đến cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên bám sát diễn biến mới nhất của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận để kịp thời hành động, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Hiện nay, BCĐ PCD Covid-19 huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn cần nâng cấp độ phòng dịch, chủ động phát hiện và ngăn chặn nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, quyết tâm không bỏ sót đối tượng. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, công tác PCD Covid-19 được huyện xác định là nhiệm vụ trên hết, trước hết và vô cùng cấp bách, cần phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt hơn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của Nhân dân, góp phần cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng chí Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát ở bất cứ địa phương nào trên địa bàn nên BCĐ huyện đang quyết liệt chỉ đạo tăng cường các biện pháp PCD. Ngày 23/7, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1143/UBND-YT về việc tạm dừng thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn, quán nước vỉa hè và chợ phiên để PCD Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức thông báo (bằng văn bản, loa phát thanh) để các tổ chức, cá nhân, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc quốc lộ 6 và đường tỉnh 12B thuộc địa bàn huyện tạm dừng bán hàng có tổ chức ăn uống tại chỗ, chỉ được bán mang về từ 17h ngày 23/7 cho đến khi có thông báo mới.

Theo khảo sát của phóng viên, trong 2 ngày 25 - 26/7, dọc tuyến quốc lộ 6 và đường 12B thuộc địa bàn huyện Cao Phong, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã nghiêm túc chấp hành quy định mới, không tổ chức bán hàng tại chỗ mà chỉ bán mang về. Chủ nhật (25/7) vừa qua, các địa bàn trọng điểm như thị trấn Cao Phong, xã Dũng Phong... không tổ chức hoạt động chợ phiên (thường được tổ chức vào Chủ nhật hàng tuần). Đây là diễn biến cho thấy cả chính quyền và người dân đều nghiêm túc chấp hành đúng, đủ các quy định về PCD Covid-19.  

Đồng chí Bùi Văn Liển, Chủ tịch UBND xã Dũng Phong cho biết: Trong diễn biến mới, từ ngày 24/7 đến nay, xã xác định có 35 trường hợp cần thực hiện cách ly tại nhà. Không chỉ đối với các trường hợp cần nghiêm túc thực hiện cách ly theo quy định, xã khuyến cáo người dân không ra khỏi địa phương nếu không thực sự cần thiết bởi tình hình dịch ngày càng phức tạp, khó lường. Trong nỗ lực tăng cường giám sát, quản lý người dân trên địa bàn, BCĐ xã tích cực chỉ đạo, đôn đốc, phối hợp với các tổ giám sát cộng đồng và lực lượng y tế, thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng”. Ngoài ra, xã thường xuyên thông báo trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình dịch bệnh, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. 

Trên phạm vi toàn huyện, công tác PCD Covid-19 tiếp tục được địa phương xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu với sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương của hệ thống chính trị và các lực lượng chuyên trách. Hoạt động không có ngày nghỉ, không có giờ nghỉ, các lực lượng tham gia công tác PCD Covid-19 huyện thường xuyên theo sát tình hình để có phản ứng kịp thời. Thống kê đến ngày 26/7, huyện không có trường hợp cách ly y tế; cách ly tập trung đối với 7 trường hợp công dân về từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 325 trường hợp cách ly tại nhà, giao tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện giám sát. Theo BCĐ PCD Covid-19 huyện, các xã, thị trấn, lực lượng liên quan tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến dịch trong tỉnh và toàn quốc (thông báo các điểm nguy cơ); giám sát, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà. Đặc biệt, cần theo dõi, quản lý chặt các trường hợp đi về địa phương, đảm bảo nắm chắc tình hình, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn huyện.


Thu Trang

Các tin khác


Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và người đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ

Đây là một trong những điểm mới trong hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm để "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi

Vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, được sử dụng 2 liều cơ bản và tiêm cùng loại. Mũi 1 tiêm từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Rà soát được 42 người về từ tỉnh Hà nam và các tỉnh phía Nam

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 14/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV2. Hiện có 3 trường hợp đang được điều trị; 19 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 428 trường hợp cách ly tập trung; 146 trường hợp cách ly tại nhà.

Vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại cửa ngõ Thủ đô

Lực lượng chức năng vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ra vào Hà Nội; tuy nhiên, các chốt sẽ linh hoạt để tránh ùn tắc giao thông.

Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

(HBĐT) - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, với phương châm "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất", Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch, huy động cao nhất nhân lực để hoàn thành đợt tiêm theo kế hoạch phân bổ vắc xin đợt 13 trong thời gian sớm nhất.

Hà Nội: Tiếp tục phát huy vai trò tổ phòng, chống COVID cộng đồng

Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết các địa phương phải dự báo đúng tình hình, nguy cơ, rà soát các nguồn lực tài chính, nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng phòng, chống dịch ở mức cao...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục