(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hòa Bình, từ ngày 23/11 đến 16h30’ ngày 29/11, toàn thành phố có 57 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 thành phố đã chỉ đạo tập trung công tác tuyên truyền sâu rộng về diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, đặc biệt lưu ý tại các điểm chợ dân sinh, nhắc nhở người dân thực hiện tốt "5K", các biện pháp PCD phải được tiến hành thường xuyên nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

 


Người dân và tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồng Tiến, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) chấp hành nghiêm túc quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi xuất hiện ca nhiễm virus Covid-19 tại chợ Nghĩa Phương (phường Phương Lâm), từ ngày 23/11, toàn bộ khu chợ được phong toả, khử khuẩn để đảm bảo công tác PCD. Đến ngày 28/11, chợ đã hoạt động trở lại. 

Tại chợ Đồng Tiến (phường Đồng Tiến), người dân khi vào chợ được nhắc nhở phải chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và sát khuẩn tay, quét mã QR, bảo đảm thực hiện nghiêm "5K"... Các tiểu thương kinh doanh trong chợ đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19, được cán bộ y tế lấy mẫu test Covid-19, cho kết quả âm tính. UBND phường Đồng Tiến chủ động tổ chức kiểm tra xác suất các gian hàng, xử lý nghiêm vi phạm nếu có. Đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND phường cho biết: Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, tại các chợ trên địa bàn, nguồn hàng hoá, thực phẩm luôn đảm bảo, giá cả bình ổn đáp ứng nhu cầu của người dân. Dưới sự chỉ đạo của UBND phường, các biện pháp PCD được BQL chợ duy trì tốt. Hàng ngày, qua hệ thống loa truyền thanh phường và các tổ tuần tra lưu động, người dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn đều nắm được tình hình dịch bệnh. Qua đó, ngày càng chủ động, ý thức trong việc tuân thủ các biện pháp PCD.

Để đảm bảo an toàn cho các tiểu thương kinh doanh cũng như người dân đến mua bán tại các chợ dân sinh, UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị, phường, xã có chợ dân sinh phối hợp BQL chợ tăng cường lực lượng chốt trực, nhất là vào giờ cao điểm để hướng dẫn các biện pháp PCD, kiểm soát chặt chẽ người đến mua, bán hàng; lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra nhắc nhở, chấm dứt các hoạt động mua bán trên lòng đường, lề đường, vỉa hè khu vực chợ.  

Đồng chí Nguyễn Hữu Cường, Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng, bên cạnh sự nỗ lực của BQL chợ và chính quyền địa phương, rất cần sự chung tay hợp tác cũng như ý thức của mỗi người dân để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt là tại những nơi công cộng thường tập trung đông người như chợ dân sinh, công tác kiểm tra, PCD luôn phải được đặt lên hàng đầu. Phòng Kinh tế đã tham mưu UBND thành phố ban hành Công văn số 4396/UBND-KT về việc tăng cường PCD Covid-19 tại các chợ, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Theo đó, các chợ, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn chủ động thực hiện nghiêm công tác PCD và các quy định tại Quyết định số 3888/QĐ-BYT của Bộ Y tế; chủ động bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và thành phố. Đối với những vấn đề phát sinh vượt quá thẩm quyền, cần báo cáo về UBND thành phố xem xét, quyết định...

                                                                                      
Thu Hằng

Các tin khác


Từ 15 - 21/7, toàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 15 - 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19. Trong đó: 9 trường hợp dưới 12 tuổi, 5 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 93 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi, 10 trường hợp trên 65 tuổi; 9 trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, 4 trường hợp tiêm 1 mũi, 104 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Nguy cơ Covid-19 gia tăng từ các biến thể phụ và sự chủ quan của người dân

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam giảm mạnh từ cuối tháng 3, nhưng đang có xu hướng tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố. Số ca mắc tăng là vì giảm miễn dịch (đã mắc phải hoặc thời gian tiêm vắc-xin đã rất xa); người dân chủ quan, không áp dụng biện pháp phòng dịch. Mặt khác, sự xuất hiện của hai biến thể phụ của biến thể Omicron với đặc tính có khả năng lây lan nhanh.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47

(HBĐT) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa ban hành Quyết định số 129/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47. Theo đó, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 10.000 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml) cho 10 huyện, thành phố. Cụ thể: Huyện Lương Sơn 1.000 liều, Kim Bôi 1.000 liều, Lạc Thuỷ 800 liều, Tân Lạc 900 liều, Lạc Sơn 1.000 liều, Yên Thuỷ 900 liều, Cao Phong 700 liều, Mai Châu 900 liều, Đà Bắc 800 liều, TP Hoà Bình 2.000 liều.

Phân bổ hơn 20 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 43

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa bàn hành Quyết định số 1349/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 43.

Việt Nam có thêm 557 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 26/6

Ngày 26/6, cả nước ghi nhận 557 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 100 ca so với ngày trước đó; trong ngày có 7.300 ca khỏi bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Người dân không tiêm vaccine phòng COVID-19 phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Đây là một trong những nội dung của văn bản số 2108/UBND-VX về tiếp tục đẩy mạnh Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành mới đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục