(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. 5 ngày đầu năm 2022, số ca mắc mới liên tục tăng và lan rộng tại nhiều huyện, thành phố, nhiều ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 100 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.Khu công nghiệp Lương Sơn thực hiện đo thân nhiệt và test nhanh kháng nguyên cho công nhân vào làm tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Cộng dồn đến ngày 6/1/2022, toàn tỉnh ghi nhận … ca mắc Covid-19. Hiện có 733 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó, 5 trường hợp hiện chuyển biến nặng cần phải thở oxy, 2 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng trung bình và 726 bệnh nhân nhẹ. Số ca mắc tập trung chủ yếu tại huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Sơn, TP Hòa Bình. Đánh giá cấp độ dịch mới nhất của Sở Y tế cho thấy, toàn tỉnh có 2 địa bàn cấp huyện ở mức cấp độ 2 (Lương Sơn, Kim Bôi) và 11 địa bàn cấp xã cấp độ 3 (huyện Lương Sơn 6 xã, thị trấn, huyện Kim Bôi 4 xã, huyện Lạc Sơn 1 xã).
Lương Sơn là địa bàn giáp ranh với Hà Nội, số ca mắc chủ yếu trong lực lượng công nhân làm việc tại khu công nghiệp Lương Sơn và nhiều ca cộng đồng phát hiện do test nhanh dương tính. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều ổ dịch trong các doanh nghiệp tập trung nhiều lao động, như ổ dịch tại các công ty Esquel, Coasia, Transon… Riêng ngày 5/1, huyện ghi nhận 41 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến các ổ dịch này. Đáng nói, liên quan đến các ổ dịch có nhiều F1 là công nhân khi trở về địa phương mang theo mầm bệnh và chuyển thành F0, vì vậy công tác truy vết khoanh vùng gặp nhiều khó khăn.

Theo đồng chí Hoàng Đại Tá, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh, qua báo cáo cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng hiện rất cao. Số ca mắc mới chủ yếu F1 chuyển thành F0. Theo quy định mới của ngành y tế, các ca F1 đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 thời gian cách ly giảm còn 1 tuần và tự theo dõi sức khỏe 1 tuần. Tuy nhiên, thực tế nhiều trường hợp đã hết thời gian cách ly 1 tuần mới dương tính. Chính vì vậy, nếu không thực hiện nghiêm việc cách ly và tự theo dõi sức khỏe sau cách ly thì nguy cơ lây lan cộng đồng rất lớn. 

Nhận định về nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn, theo BCĐ PCD Covid-19 tỉnh, hiện đã xuất hiện các ổ dịch phức tạp, kéo dài trong cộng đồng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng, đời sống Nhân dân và phát triển KT-XH của tỉnh; một số địa phương còn tình trạng chủ quan, lơ là, chưa thực hiện quyết liệt các biện pháp PCD; người dân còn tập trung đông người, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện chưa nghiêm quy định về PCD; điều kiện của tỉnh còn khó khăn, nhân lực y tế và cơ sở vật chất phục vụ PCD hạn chế…

Để chủ động ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian ngắn nhất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTVTU) đã ban hành Chỉ thị số 18 yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp "5K", tăng cường công tác quản lý người đến, về từ vùng dịch; ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài về địa phương gây ổ dịch cộng đồng; đẩy mạnh kiểm soát quản lý hành chính, quản lý di biến động dân cư; yêu cầu mọi người dân trong dịp nghỉ lễ, Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, động viên, khuyến khích các tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục phát huy tinh thần tự nguyện trong PCD, giám sát người về/đến các địa bàn, hỗ trợ/giám sát/theo dõi F1 cách ly tại nhà, người bệnh F0 điều trị tại nhà (nếu có); yêu cầu các hộ gia đình vận động con em ở tỉnh ngoài hạn chế về địa phương khi không thật sự cần thiết, báo cáo chính quyền địa phương khi có người nhà trở về từ vùng dịch. Tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tăng tỷ lệ bao phủ mũi 2 tối đa cho người dân; triển khai thực hiện tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản theo kế hoạch. Thực hiện tốt công tác bảo vệ người có nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai…) theo hướng dẫn của BCĐ quốc gia PCD Covid-19 và Bộ Y tế. Rà soát số liệu tiêm vắc xin để có kế hoạch thực hiện thời gian tiếp theo; địa phương nào có đủ vắc xin mà không hoàn thành tiêm chủng đúng tiến độ và an toàn thì đồng chí Bí thư cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước BTVTU.


Thực hiện chỉ đạo của BTVTU về công tác PCD, BCĐ PCD Covid-19 các huyện, thành phố đã ban hành văn bản và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp PCD. Trong đó, nhiều huyện yêu cầu các dịch vụ kinh doanh như ăn uống, giải khát, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, thể thao trong nhà... chỉ được phép hoạt động từ 5 - 22h. Không tổ chức hoạt động tập trung đông người trong nhà và ngoài trời. Các hoạt động cưới hỏi, thờ tự hạn chế số người (không quá 20 người) và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định "5K", việc chấp hành của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, lưu trú. Kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định.

Đinh Hòa

Các tin khác


Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh; tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.

Ngày 22/5, cả nước chỉ còn 1.319 ca mắc mới COVID-19, Hà Nội hơn 300 ca

Tính từ 16 giờ ngày 21/5 đến 16 giờ ngày 22/5, cả nước ghi nhận 1.319 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 138 ca so với ngày trước đó; Hà Nội có hơn 300 ca mắc mới.

Hướng dẫn phòng dịch và  điều trị hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại

(HBDT) - Ngày 20/5, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức tập huấn hướng dẫn phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại cho cán bộ, hội viên Hội Đông y các huyện, thành phố.

Trong ngày, 9/10 huyện, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 39

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tấm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày 17/5, tiếp tục triển khai các đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, có 9/10 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 39 và 2/9 huyện, thành phố triển khai tiêm vắc xin đợt 37 điều phối. 

Ngày 15/5, ghi nhận 20 ca mắc mới Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16 giờ ngày 15/5, toàn tỉnh ghi nhận thêm 20 ca mắc mới Covid-19. Lũy kế tổng ca mắc trên địa bàn tỉnh là 204.431 đã được cấp mã bệnh.

Tỷ lệ bao phủ vắc xin trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 18,1%

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 13/5, tỉnh ghi nhận thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, luỹ kế đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 204.398 trường hợp nhiễm Covid-19. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục