(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lương Sơn vừa đảm bảo công tác chống dịch, vừa nỗ lực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021. Trong đó, xác định công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ then chốt, trong 2 tháng cuối năm, BHXH huyện Lương Sơn quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người lao động (NLĐ).


Cán bộ thu BHXH huyện Lương Sơn rà soát các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Tính đến ngày 31/10/2021, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên toàn huyện là13,5 tỷ đồng. Tổng số nợ đọng chiếm 3,95% so với số kế hoạch thu. Hiện, toàn huyện có 218 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN, trong đó, 77 đơn vị nợ đọng dưới 3 tháng, 141 đơn vị nợ kéo dài (nợ từ 3 tháng trở lên). Trong số các đơn vị nợ kéo dài có 19 đơn vị không còn hoạt động.

Xác định việc đôn đốc thu BHXH, BHYT kịp thời có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ, thời gian qua, BHXH huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác thu,giảm nợ BHXH, BHYT. Trong đó, tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật của người sử dụng lao động trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ, đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ nhằm đốc thu; yêu cầu cán bộ chuyên quản thu bám sát đơn vị để đôn đốc doanh nghiệp đóng kịp thời số phát sinh; công khai danh tính đơn vị nợ BHXH, BHYT trên phương tiện thông tin đại chúng; đề xuất BHXH tỉnh kiểm tra chuyên đề, thanh tra đột xuất đối với các đơn vị nợ đọng; lập biên bản xử phạt, nếu doanh nghiệp không thực hiện thanh toán nợ sẽ gửi sang cơ quan công an theo quy định.

Đồng chí Vũ Hồng Thái,Giám đốc BHXH huyện cho biết: "Để thu hồi số nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của doanh nghiệp, viên chức chuyên quản thu của BHXH huyện liên tục đôn đốc doanh nghiệp bằng nhiều hình thức như: Hàng tháng gửi văn bản thông báo số tiền nợ cho doanh nghiệp, cử cán bộ tới trực tiếp đơn vị trao đổi, gặp gỡ đại diện doanh nghiệp nhiều lần, đồng thời tích cực phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra đơn vị để đốc thu. Trong quá trình thực hiện công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn: Nhiều trường hợp chủ sử dụng lao động không hợp tác, không tiếp, đóng cổng công ty hoặc báo lãnh đạo đi vắng,nếu gặp được thì báo cáo công ty gặp khó khăn, sản xuất, kinh doanh không hiệu quả (trong khi theo dữ liệu của các cơ quan phối hợp cung cấp thì doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường). Trước biểu hiện trốn đóng của đơn vị, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cán bộ BHXH huyện vẫn kiên trì, khéo léo, kiên quyết thực hiện để thu hồi được số nợ theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ”.

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng vẫn còn một số doanh nghiệp trên địa bàn phát sinh nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn như: Công ty xi măng Trung Sơn với số nợ1,25 tỷ đồng, Xí nghiệp Sông Đà 10/3 với số nợ 1,38 tỷ đồng…

Trong tháng 10/2021, BHXH huyện phối hợp Phòng Thanh tra - kiểm tra (BHXH tỉnh) thanh tra đột xuất 5 đơn vị,có 4 đơn vị đã nộp tiền, số tiền thu nợ 1,08 tỷ đồng/tổng số tiền nợ 2,37 tỷ đồng, 1 đơn vị cam kết trả theo lộ trình từ tháng 11/2021.

Với quan điểm đồng hành cùng doanh nghiệp, BHXH luôn bám sát tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, nhất là các đơn vị đang gặp khó khăn, cùng doanh nghiệp tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tồn tại để giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Do đó,ngay sau khi Nghị quyết số 116/NQ-CPQuyết định số 28/2021/QĐ-TTgcó hiệu lực, thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh, BHXH huyện đã nhanh chóng gửi thông báo và danh sách theo mẫu đến 274 đơn vị (đạt 100%); đồng thời, tích cực triển khai về cơ sở dữ liệu và các phương án để tổ chức chi trả. Đến nay, với sự nỗ lực, quyết liệt triển khai chính sách này, huyện có 274 đơn vị, tương ứng với 10.608 NLĐ được giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong 12 tháng (từ ngày 1/10/2021 - 30/9/2022). Ngoài ra, BHXH huyện đã chi hỗ trợ đến tận tay cho lao động đang dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/10/2020 - 30/9/2021, có thời gian đóng BHTN bảo lưu theo quy định đi làm tại các tỉnh khác nhưng thanh toán tại huyện là 9.963 người, tương ứng số tiền 22,232 tỷ đồng.

Bằng những giải pháp quyết liệt, cùng những giải pháp đồng hành với doanh nghiệp và NLĐ trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh, BHXH huyện Lương Sơn quyết tâm phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ nhằm thực hiện hiệu quả chính sách an sinh trên địa bàn. 

 

 

Phan Thanh Quế
(BHXH tỉnh)

Các tin khác


Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT

(HBĐT) - Ngày 24/12, Ban Kinh tế T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” (Nghị quyết 21-NQ/TW). Đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ngành liên quan.

Linh hoạt trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh truyền thông để hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và phù hợp quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh linh hoạt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội như facebook, zalo.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu, chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và hoàn thành các chỉ tiêu cuối năm, BHXH tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt "BHXH tỉnh Hòa Bình đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng cả nước thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động 

(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đóng vai trò trụ cột đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong những năm qua, chính sách BHTN đã được BHXH và ngành LĐ-TB&XH phối hợp triển khai thực hiện. Với mục tiêu trở thành chỗ dựa của NLĐ, giảm áp lực tài chính cho người sử dụng lao động, BHXH và ngành LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm đưa chính sách đến với NLĐ.



Huyện Lương Sơn: Tổng dư nợ chính sách đạt trên 292 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn, đến hết tháng 11/2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 292,4 tỷ đồng, với 8.955 khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay vốn chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 66 tỷ đồng cho hơn 2.000 lượt khách hàng được vay vốn. Cao Dương là xã có dư nợ lớn nhất với hơn 77 tỷ đồng, gần 2 nghìn hộ dân còn dư nợ; tiếp đến là xã Thanh Sơn với 56 tỷ đồng; Liên Sơn hơn 40 tỷ đồng; Cao Sơn hơn 35 tỷ đồng.

Hỗ trợ người nghèo tham gia BHXH tự nguyện - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) – Mấy ngày nay xem ti vi rồi qua mạng, chị Bùi Thị Tâm ở phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) thấy mừng vì từ ngày 1/1/2022, tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện sẽ tăng từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng. Chị cho biết: Tôi buôn bán nhỏ ngoài chợ nên thu nhập không cao, các con lại đang ăn học nên chỉ đủ chi tiêu gia đình. Hàng tháng tích lũy được chút ít, tôi đóng BHXH tự nguyện để lấy lương hưu tuổi già. Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về thay đổi mức đóng, mức hỗ trợ, tôi thấy cũng vui vì được Nhà nước quan tâm đến những người có thu nhập thấp. Với mức tăng giá cả thị trường, đóng bảo hiểm thấp, lương hưu thấp thì cuộc sống của những người như tôi rất chật vật. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với người yếu thế không bị thiệt thòi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục