(HBĐT) - Trong 1/4 thế kỷ tái lập tỉnh, lực lượng Công an trong tỉnh đã nỗ lực đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đảm bảo ổn định chính trị và sự bình yên của nhân dân; TTATXH được giữ vững, không có điểm nóng và xảy ra đột xuất bất ngờ, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm hình sự và tai - tệ nạn xã hội; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT -XH của tỉnh.

 

Một trong những thành tựu nổi bật là an ninh trên các lĩnh vực và địa bàn trọng điểm được đảm bảo ổn định. Lực lượng công an tỉnh đã thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh với âm mưu hoạt động “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch. Đảm bảo an ninh chính trị nội bộ; an ninh kinh tế, văn hoá - tư tưởng, an ninh nông thôn, vùng công giáo, vùng dân tộc. Xác định địa bàn, tuyến, mục tiêu trọng điểm, từ đó xây dựng và tổ chức diễn tập phương án phòng, chống gây rối, gây bạo loạn. Củng cố thế trận an ninh, xây dựng các cơ sở chính trị - xã hội vững mạnh, kết hợp chặt chẽ an ninh với kinh tế - quốc phòng, ổn định đời sống nhân dân, nhất là ở các địa bàn dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh phòng ngừa giữ vững từ bên trong, giải quyết tranh chấp, khiếu kiện, không để xảy ra điểm nóng và tình huống bất ngờ. Từ năm 1999 đến nay, đã tham mưu giải quyết 464 vụ khiếu kiện, đã ổn định 375 vụ, tạm ổn định 72 vụ, trong đó có 17 vụ việc phức tạp được giải quyết. Phát hiện và đấu tranh ngăn chặn kịp thời với những hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá trái phép. Thiêu huỷ hàng nghìn ấn phẩm sách, báo, băng, đĩa... có nội dung xấu.

 

 Bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của tỉnh, công trình trọng điểm về kinh tế - quốc phòng, các đoàn khách nước ngoài, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc trên địa bàn tỉnh; các ngày lễ, mít tinh, kỷ niệm lớn của tỉnh. Đặc biệt bảo vệ an toàn Đại hội Đảng, bầu cử QH và HĐND các cấp, không để xảy ra phá hoại, gây cháy, nổ. Cùng với chủ động phòng ngừa, lực lượng công an các cấp đã triển khai nhiều phương án đấu tranh đảm bảo an ninh cho hàng chục nghìn lượt người nước ngoài, ngăn chặn nhiều hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, triệt phá nhiều đường dây mua bán phụ nữ, mua bán đồ cổ, lưu hành tiền giả, phá hoại các công trình quan trọng về an ninh quốc gia.

 

Trật tự ATXH có nhiều tiến bộ, kiềm chế, đẩy lùi một số tội phạm nguy hiểm, tăng cường một bước công tác quản lý hành chính về TTXH. Công tác đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ tài sản XHCN được chú trọng chỉ đạo; đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh khám phá  4.826 vụ án liên quan vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ xảy ra trên địa bàn. Đấu tranh chống tội phạm ma tuý được tiến hành thường xuyên, liên tục. Phối hợp lực lượng PC47  (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ 1.985 vụ, bắt 2.858 đối tượng, thu giữ 1.073 bánh hêrôin (362,2 kg); 40.017 viên ma túy tổng hợp; 34, 67 kg thuốc phiện; 38 ô tô, 349 xe máy, 432 điện thoại di động; 8 khẩu súng; 236 viên đạn; 4 quả lựu đạn; hơn 6 tỷ đồng và nhiều phương tiện phạm tội khác. Duy trì hiệu quả mô hình xây dựng 5 địa bàn huyện điểm và 32 xã, phường, thị trấn không có ma túy.

 

Phối hợp với chính quyền cơ sở, các đoàn thể và gia đình lập hồ sơ đưa trên 2.000 trường hợp đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và cai nghiện bắt buộc; đưa gần 6.000 đối tượng giáo dục tại xã, phường, thị trấn; gọi hỏi, răn đe, giáo dục, cảm hoá gần 10 nghìn lượt đối tượng. Liên tục mở nhiều đợt cao điểm phát động quần chúng phòng ngừa tấn công các loại tội phạm, tập trung vào địa bàn, đối tượng trọng điểm, bọn lưu manh chuyên nghiệp, có tổ chức, vũ khí; tội phạm liên tỉnh, xuyên quốc gia, bọn giết người, cướp của, hiếp dâm. Từ  năm 1991 đến nay đã điều tra khám phá 7.840/10.340 vụ phạm pháp hình sự, nâng tỷ lệ khám phá án hình sự đạt trên 76%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95%. Triệt phá 578 ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, bắt 1.421 tên, trong đó có nhiều tên nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

 

 Công tác quản lý hành chính về TTXH như quản lý ATGT, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý vũ khí và các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, quản lý phòng cháy, chữa cháy được chú trọng, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật đi đôi với tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ vi phạm, từng bước đưa trật tự, kỷ cương xã hội vào nền nếp.

 

 Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được quan tâm, làm chuyển biến một bước về nhận thức và hành động của cán bộ, quần chúng nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ ANTT. Nội dung, hình thức và biện pháp phát động phong trào quần chúng được đổi mới, hướng vào công tác phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội gắn với cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hoá, phong trào xây dựng nếp sống văn hoá ở khu dân cư. Nhiều mô hình được duy trì hiệu quả như cụm an ninh giáp ranh, cụm an ninh liên hoàn, dòng họ tự quản về ANTT, câu lạc bộ phòng - chống ma tuý, phòng -chống tội phạm; phong trào “Làng bản bình yên, gia đình hạnh phúc”, “Hòm thư tố giác tội phạm”, “Tiếng kẻng bình yên”; “Nhà nhà cây gậy, bó đuốc vây bắt kẻ gian”... Qua các mô hình, phong trào đó, nhân dân đã cung cấp hàng ngàn tin, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá hàng nghìn vụ án các loại, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc, mại dâm, nghiện hút trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giữ gìn ANTT, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nông thôn góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

 

 

                                                                       Vũ Tùng (TH)

 

Các tin khác


Bài 3: Đặc quyền của lang - đạo và quyền tối thượng đề ra luật lệ, thâu tóm tư liệu sản xuất


(HBĐT) -Trên thực tế, lang - đạo nhất là lang kun chúa đất có những đặc quyền như sau:

Dấu ấn Bác Hồ về thăm Hòa Bình qua những tài liệu, hiện vật lịch sử

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại buổi khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với tỉnh Hòa Bình” của Bảo tàng tỉnh vào những ngày cả nước có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tròn 70 năm ngày Bác lần đầu tiên về thăm tỉnh Hòa Bình (1947- 2017). Đây chính là hoạt động có ý nghĩa để tri ân và tưởng nhớ công ơn to lớn cùng những điều dạy bảo quý báu của Người đối với tỉnh ta.

 Bài 2: Nhận diện lang - đạo

(HBĐT) - Nhìn chung, các sử gia, học giả đều có chung nhận định rằng chế độ lang - đạo của người Mường phát triển cực thịnh vào thời Lê và bị đàn áp suy yếu sau cuộc khởi nghĩa Lê Duy Lương. Vua Minh Mạng (trị vì 1820 - 1841) đã có những cải cách quan trọng như: Chia lại các châu, mường ở miền núi, tước bỏ quyền thế tập cha truyền con nối, tước bỏ các đặc quyền của các tù trưởng ở miền núi, trong đó có lang - đạo ở vùng Mường. Tuy vậy, chế độ lang - đạo vẫn dai dẳng tồn tại và chỉ bị đánh đổ khi cách mạng tháng 8 - 1945 thành công, chế độ mới được thiết lập.

Tìm hiểu về nhà lang trong xã hội cổ truyền Mường

(HBĐT) - Theo quan điểm chung của giới nghiên cứu cho thấy, chế độ lang - đạo ra đời trong xã hội Mường từ giai đoạn đồ đồng chuyển sang giai đoạn đồ sắt, tương ứng giai đoạn văn hóa Đông Sơn. Nhờ có công cụ bằng kim khí nên năng suất lao động tăng cao, của cải trong xã hội dồi dào hơn trước. Hình thức sở hữu tư nhân chiếm ưu thế tuyệt đối, xã hội phân chia giai cấp diễn ra mạnh mẽ. Giai đoạn đầu khi mới hình thành, chế độ lang - đạo còn gần gũi với nhân dân, đóng vai trò như là tù trưởng, thủ lĩnh, phù hợp với trình độ sản xuất, quản lý xã hội khi đó. Trải qua hàng trăm năm, chế độ lang - đạo tập trung cho mình quyền tuyệt đối về sở hữu tư liệu sản xuất, thậm chí cả người dân của mình, dẫn đến độc quyền trong phân phối sản phẩm, độc quyền trong việc đề ra các luật lệ. Dân Mường phải lệ thuộc và trở thành nông nô, lao động cho các nhà lang. Chế độ này dần thoái hóa, trở nên cực kỳ bảo thủ, phản động cản trở bước tiến của xã hội và dần trở nên mâu thuẫn, đối lập sinh tử với dân Mường và bị đánh đổ trong cách mạng tháng 8/1945. Loạt bài viết này xin lược giới thiệu về nhà lang và chế độ nhà lang nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tuy sơ lược nhưng toàn về chế độ này trong xã hội Mường trước tháng 8/1945.

Chuyện kể về anh hùng Bùi Văn Hợp

(HBĐT) - Con đường bê tông rợp bóng tre đưa chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ tại xóm Chiềng 1, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi - nơi anh hùng Bùi Văn Hợp sinh ra và lớn lên. Kín những khoảng tường trong ngôi nhà nhỏ là rất nhiều giấy khen, huân, huy chương. 45 năm sau ngày anh ngã xuống, câu chuyện về anh vẫn có sức sống mãnh liệt, là niềm tự hào của mảnh đất Mường Động anh hùng.

Truyền thống “ đi trước mở đường” tiếp bước tương lai

(HBĐT) - Địa bàn tỉnh là đầu mối giao thông tỏa đia mọi miền đất nước có tầm đặc biệt quan trọng trong thời chiến tranh. Quốc lộ 6 nối liền Thủ đô với các tỉnh đồng bằng qua miền Trung du lên Tây Bắc, sang Lào, vào các tỉnh khu 4, đến chiến trường miền Nam. Trục đường 6 nối liền quốc lộ 21A, 12A, 21B, quốc lộ 15, tất cả hình thành hệ thống GTVT liên hoàn. Trên các tuyến có 5 bến phà là: Bờ, Rút, Thia, Vụ Bản, Chi Nê. Trên các tuyến giao thông có các cầu, cống lớn, nhiều nhịp, khẩu độ hàng chục mét, có nhiều đoạn qua đèo hiểm trở bên núi, bên sông như dốc Chó Treo, đèo Hút Gió…Đó là những trọng điểm xung yếu được xác định là “yết hầu” của tuyến giao thông trên địa bàn, cũng là trọng điểm đánh phá liên tục của giặc Mỹ trong chiến tranh.