(HBĐT) - Hướng tới Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh, UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 21/9/2015 và Văn bản số 1197/UBND-NC ngày 21/9/2015 về tổ chức phong trào thi đua, phát động phong trào thi đua với chủ đề “Thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp trong công tác, lao động sản xuất và học tập góp phần vào sự nghiệp phát triển KT -XH trên địa bàn tỉnh”. Những nội dung, giải pháp thi đua cụ thể được gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT -XH tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Thời gian thi đua từ ngày 1/10/2015 - 31/9/2016. Thời gian qua, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và đạt được những hiệu quả thiết thực.

 

 

Phụ nữ xóm Muôn, xã Kim Bình (Kim Bôi) - đầu tư trồng cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hưởng ứng phong trào thi đua do tỉnh phát động, UBND huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương với khẩu hiệu “Nhân dân, cán bộ, chiến sỹ, LLVT huyện Kim Bôi thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh Hòa Bình”. Trong thực hiện phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Được lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Kim Bôi giới thiệu, chúng tôi đến thăm điển hình phong trào phát triển kinh tế của phụ nữ xóm Muôn, xã Kim Sơn. Cách trung tâm thị trấn trên 8 km, xóm Muôn có địa hình như “lòng chảo”, phía dưới là đồng ruộng, phía trên là đồi núi thấp. Tận dụng lợi thế này, người dân đã đầu tư trồng cam đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Bùi Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Sơn chia sẻ: “Trước đây, bà con nơi đây chủ yếu trồng keo, luồng nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Qua được đi học tập kinh nghiệm ở các huyện, năm 2011, gia đình tôi là một trong 8 hộ phụ nữ ban đầu mạnh dạn liên kết đầu tư trồng thử nghiệm các giống cam Canh, lòng vàng, V2. Thời kỳ đầu gặp không ít khó khăn, đổ không biết bao nhiêu công sức để cải tạo đồi trồng keo, luồng thành những vườn cam xanh mướt mắt, sai trĩu quả như ngày hôm nay”. Năm 2015, vườn cam diện tích 2 ha của gia đình chị Hảo cho thu hoạch khoảng 40 tấn quả, thu về 700 triệu đồng. Theo chị Hảo, năm nay, mặc dù thời tiết bất lợi nhưng dự kiến thu từ 700 - 800 triệu đồng. Từ các hộ trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay, có tới 70% hộ dân trong xóm chuyển sang trồng các giống cam, chanh, bưởi. Bức tranh NTM, cuộc sống ấm no đang hiện hữu nơi đây...  

Đồng chí Bùi Duy Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng (TĐKT), Trưởng ban TĐKT tỉnh cho biết: Trong quá trình thực hiện, Sở Nội vụ hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện đảm bảo các nội dung, tiến độ theo kế hoạch. Tổ chức sơ, tổng kết chuyên đề thi đua, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và thành tích xuất sắc trong tổ chức tham gia các hoạt động kỷ niệm cấp tỉnh. Chủ yếu khen thưởng ở cấp phát động thi đua, trường hợp lập được thành tích xuất sắc, đột xuất thì đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng. Đồng thời giới thiệu các mô hình, điển hình tiên tiến trong các đợt thi đua để tuyên truyền, phổ biến nêu gương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có thể khẳng định, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh nói chung, đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh nói riêng đã có bước phát triển sâu rộng, toàn diện, mang tính xã hội sâu sắc, có sức lan tỏa rộng lớn. Trên cơ sở kế hoạch và văn bản phát động thi đua, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trong các khối thi đua của tỉnh tập trung chỉ đạo, điều hành, vận động quần chúng, đoàn viên, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển KT -XH, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo QP -AN, xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể vững mạnh.  

Kết quả phong trào thi đua đặc biệt Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh còn được thể hiện qua hoạt động nghiên cứu khoa học, quản lý thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu cải tiến kỹ thuật. Cụ thể như tiến hành nghiệm thu hoàn thành đối với 19 đề tài, trong đó có 17 đề tài đạt loại khá, chiếm tỷ lệ 90%. Điển hình như các đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen cây dổi ăn hạt, tại huyện Lạc Sơn”; “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KHKT cho sinh sản nhân tạo cá trắm đen ương nuôi cá bột lên cá hương, cá hương lên cá giống”. Đặc biệt là Đề tài “Xây dựng bộ chữ Mường phục vụ cho việc bảo tồn, phát huy văn hóa Mường tại tỉnh Hòa Bình” đạt loại xuất sắc đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2295/QĐ-UBND ngày 8/9/2016 làm cơ sở cho việc sử dụng, học tập, bảo tồn bộ chữ Mường trên địa bàn tỉnh. Bộ chữ Mường cũng được công bố chính thức trong khuôn khổ các hoạt động Lễ Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh...  

Bên cạnh đó, công tác khen thưởng cũng được chú trọng, triển khai kịp thời, góp phần cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Ban Tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử “Tỉnh Hòa Bình - 130 năm xây dựng và phát triển” tặng thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả, tập thể có bài dự thi đoạt giải. Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình” tặng thưởng 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích. Ban Tổ chức cuộc thi Mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm du lịch tỉnh tặng thưởng cho các tác giả đoạt giải. Đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

 

                                                                      Hương Lan

 

Các tin khác


Bài 3: Đặc quyền của lang - đạo và quyền tối thượng đề ra luật lệ, thâu tóm tư liệu sản xuất


(HBĐT) -Trên thực tế, lang - đạo nhất là lang kun chúa đất có những đặc quyền như sau:

Dấu ấn Bác Hồ về thăm Hòa Bình qua những tài liệu, hiện vật lịch sử

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại buổi khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với tỉnh Hòa Bình” của Bảo tàng tỉnh vào những ngày cả nước có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tròn 70 năm ngày Bác lần đầu tiên về thăm tỉnh Hòa Bình (1947- 2017). Đây chính là hoạt động có ý nghĩa để tri ân và tưởng nhớ công ơn to lớn cùng những điều dạy bảo quý báu của Người đối với tỉnh ta.

 Bài 2: Nhận diện lang - đạo

(HBĐT) - Nhìn chung, các sử gia, học giả đều có chung nhận định rằng chế độ lang - đạo của người Mường phát triển cực thịnh vào thời Lê và bị đàn áp suy yếu sau cuộc khởi nghĩa Lê Duy Lương. Vua Minh Mạng (trị vì 1820 - 1841) đã có những cải cách quan trọng như: Chia lại các châu, mường ở miền núi, tước bỏ quyền thế tập cha truyền con nối, tước bỏ các đặc quyền của các tù trưởng ở miền núi, trong đó có lang - đạo ở vùng Mường. Tuy vậy, chế độ lang - đạo vẫn dai dẳng tồn tại và chỉ bị đánh đổ khi cách mạng tháng 8 - 1945 thành công, chế độ mới được thiết lập.

Tìm hiểu về nhà lang trong xã hội cổ truyền Mường

(HBĐT) - Theo quan điểm chung của giới nghiên cứu cho thấy, chế độ lang - đạo ra đời trong xã hội Mường từ giai đoạn đồ đồng chuyển sang giai đoạn đồ sắt, tương ứng giai đoạn văn hóa Đông Sơn. Nhờ có công cụ bằng kim khí nên năng suất lao động tăng cao, của cải trong xã hội dồi dào hơn trước. Hình thức sở hữu tư nhân chiếm ưu thế tuyệt đối, xã hội phân chia giai cấp diễn ra mạnh mẽ. Giai đoạn đầu khi mới hình thành, chế độ lang - đạo còn gần gũi với nhân dân, đóng vai trò như là tù trưởng, thủ lĩnh, phù hợp với trình độ sản xuất, quản lý xã hội khi đó. Trải qua hàng trăm năm, chế độ lang - đạo tập trung cho mình quyền tuyệt đối về sở hữu tư liệu sản xuất, thậm chí cả người dân của mình, dẫn đến độc quyền trong phân phối sản phẩm, độc quyền trong việc đề ra các luật lệ. Dân Mường phải lệ thuộc và trở thành nông nô, lao động cho các nhà lang. Chế độ này dần thoái hóa, trở nên cực kỳ bảo thủ, phản động cản trở bước tiến của xã hội và dần trở nên mâu thuẫn, đối lập sinh tử với dân Mường và bị đánh đổ trong cách mạng tháng 8/1945. Loạt bài viết này xin lược giới thiệu về nhà lang và chế độ nhà lang nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tuy sơ lược nhưng toàn về chế độ này trong xã hội Mường trước tháng 8/1945.

Chuyện kể về anh hùng Bùi Văn Hợp

(HBĐT) - Con đường bê tông rợp bóng tre đưa chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ tại xóm Chiềng 1, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi - nơi anh hùng Bùi Văn Hợp sinh ra và lớn lên. Kín những khoảng tường trong ngôi nhà nhỏ là rất nhiều giấy khen, huân, huy chương. 45 năm sau ngày anh ngã xuống, câu chuyện về anh vẫn có sức sống mãnh liệt, là niềm tự hào của mảnh đất Mường Động anh hùng.

Truyền thống “ đi trước mở đường” tiếp bước tương lai

(HBĐT) - Địa bàn tỉnh là đầu mối giao thông tỏa đia mọi miền đất nước có tầm đặc biệt quan trọng trong thời chiến tranh. Quốc lộ 6 nối liền Thủ đô với các tỉnh đồng bằng qua miền Trung du lên Tây Bắc, sang Lào, vào các tỉnh khu 4, đến chiến trường miền Nam. Trục đường 6 nối liền quốc lộ 21A, 12A, 21B, quốc lộ 15, tất cả hình thành hệ thống GTVT liên hoàn. Trên các tuyến có 5 bến phà là: Bờ, Rút, Thia, Vụ Bản, Chi Nê. Trên các tuyến giao thông có các cầu, cống lớn, nhiều nhịp, khẩu độ hàng chục mét, có nhiều đoạn qua đèo hiểm trở bên núi, bên sông như dốc Chó Treo, đèo Hút Gió…Đó là những trọng điểm xung yếu được xác định là “yết hầu” của tuyến giao thông trên địa bàn, cũng là trọng điểm đánh phá liên tục của giặc Mỹ trong chiến tranh.