(HBĐT) - Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và Lễ hội Chiêng Mường lần thứ 2, năm 2016 có nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức lồng ghép. Trong đó, ngoài những sự kiện đã diễn ra như Giải Vô địch xe đạp đường trường toàn quốc; đăng cai tổ chức Liên hoan âm nhạc các tỉnh miền núi phía Bắc tại Cung Văn hóa tỉnh; Giải quần vợt tỉnh Hòa Bình mở rộng (gồm 17 tỉnh) tại TP Hòa Bình còn có các hoạt động chính như sau:

 

* Ngày 13/11: Khai mạc Lễ hội Cam Cao Phong và Hội chợ Nông nghiệp - du lịch - thương mại tại thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, kết thúc vào ngày 20/11.  

* Ngày 16/11:  

- Buổi sáng: Tổ chức trao giải Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử 130 năm tỉnh Hòa Bình; Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật tỉnh giai đoạn 2011- 2015; thi ảnh nghệ thuật thời sự tỉnh Hòa Bình năm 2016 tại Cung Văn hóa tỉnh.  

- Buổi tối: Khai mạc Lễ hội Chiêng Mường tỉnh Hòa Bình lần thứ 2, tại sân khấu Cung Văn hóa tỉnh (Truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT -TH tỉnh). Lễ hội kết thúc vào chiều 18/11.  

* Ngày 17/11:  

- Buổi sáng:  

+ Khai mạc các hoạt động: Triển lãm thành tựu KT -XH - ANQP; triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật; trưng bày hiện vật bảo tàng; trưng bày ấn phẩm, quà tặng lưu niệm du lịch tại khu vực Cung văn hóa tỉnh.  

+ Khai mạc Phiên chợ vùng cao tại khu tổ chức hội chợ, phường Tân Thịnh, (TP Hòa Bình (Phiên chợ được tổ chức 3 ngày, từ 17- 19/11).  

+ Khai trương trưng bày sinh vật cảnh tại tuyến đường Chi Lăng - trước Quảng trường Hòa Bình.

 - Buổi chiều và tối: Tổng duyệt các chương trình diễu hành và nghệ thuật trong Lễ kỷ niệm tại Quảng trường Hòa Bình.  

* Ngày 18/11:  

- Buổi sáng: Tổ chức Lễ dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ trên Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.  

* Ngày 19/11 (Ngày chính thức tổ chức  Lễ kỷ niệm)  

- Buổi sáng:  

+ Ban tổ chức Lễ kỷ niệm đón khách từ 9h sáng.  

- Buổi chiều:  

+ Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh tại Khách sạn AP PLAZA, (TP Hòa Bình).  

+ Từ 14h - 17h: Tổ chức diễu hành chiêng đường phố và màn trình tấu chiêng lớn nhất tại Quảng trường Hòa Bình.  

- Buổi tối: Từ 18h - 22h, Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh; đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất diễn ra tại Quảng trường Hòa Bình, được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.  

 Nội dung chính của Chương trình gồm:  

+ Công bố và trao kỷ lục Guinness cho màn chiêng lớn nhất Việt Nam lần thứ II.  

+ Màn nghệ thuật với chủ đề “Hòa Bình chung tay xây dựng ước mơ”.  

+ Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.  

+ Diễn văn Lễ kỷ niệm.  

+ Thông báo Quyết định và phần nghi lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình.  

+ Phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.  

+ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.  

+ Thông báo Quyết định và trao Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Mo Mường và Nghệ thuật Chiêng Mường Hòa Bình.   

+ Chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Hòa Bình - Vang mãi bản hùng ca” gồm 3 chương: Chương I - “Di sản cội nguồn rực rỡ sắc màu”; Chương II - “Hòa Bình vùng đất trù phú tiềm năng vẫy gọi”; Chương III - “Hòa Bình hội nhập và phát triển”.  

+ Phần kết chương trình nghệ thuật gắn với màn bắn pháo hoa tầm thấp chào mừng.  

                                                                P.V

 

Các tin khác


Bài 3: Đặc quyền của lang - đạo và quyền tối thượng đề ra luật lệ, thâu tóm tư liệu sản xuất


(HBĐT) -Trên thực tế, lang - đạo nhất là lang kun chúa đất có những đặc quyền như sau:

Dấu ấn Bác Hồ về thăm Hòa Bình qua những tài liệu, hiện vật lịch sử

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại buổi khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với tỉnh Hòa Bình” của Bảo tàng tỉnh vào những ngày cả nước có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tròn 70 năm ngày Bác lần đầu tiên về thăm tỉnh Hòa Bình (1947- 2017). Đây chính là hoạt động có ý nghĩa để tri ân và tưởng nhớ công ơn to lớn cùng những điều dạy bảo quý báu của Người đối với tỉnh ta.

 Bài 2: Nhận diện lang - đạo

(HBĐT) - Nhìn chung, các sử gia, học giả đều có chung nhận định rằng chế độ lang - đạo của người Mường phát triển cực thịnh vào thời Lê và bị đàn áp suy yếu sau cuộc khởi nghĩa Lê Duy Lương. Vua Minh Mạng (trị vì 1820 - 1841) đã có những cải cách quan trọng như: Chia lại các châu, mường ở miền núi, tước bỏ quyền thế tập cha truyền con nối, tước bỏ các đặc quyền của các tù trưởng ở miền núi, trong đó có lang - đạo ở vùng Mường. Tuy vậy, chế độ lang - đạo vẫn dai dẳng tồn tại và chỉ bị đánh đổ khi cách mạng tháng 8 - 1945 thành công, chế độ mới được thiết lập.

Tìm hiểu về nhà lang trong xã hội cổ truyền Mường

(HBĐT) - Theo quan điểm chung của giới nghiên cứu cho thấy, chế độ lang - đạo ra đời trong xã hội Mường từ giai đoạn đồ đồng chuyển sang giai đoạn đồ sắt, tương ứng giai đoạn văn hóa Đông Sơn. Nhờ có công cụ bằng kim khí nên năng suất lao động tăng cao, của cải trong xã hội dồi dào hơn trước. Hình thức sở hữu tư nhân chiếm ưu thế tuyệt đối, xã hội phân chia giai cấp diễn ra mạnh mẽ. Giai đoạn đầu khi mới hình thành, chế độ lang - đạo còn gần gũi với nhân dân, đóng vai trò như là tù trưởng, thủ lĩnh, phù hợp với trình độ sản xuất, quản lý xã hội khi đó. Trải qua hàng trăm năm, chế độ lang - đạo tập trung cho mình quyền tuyệt đối về sở hữu tư liệu sản xuất, thậm chí cả người dân của mình, dẫn đến độc quyền trong phân phối sản phẩm, độc quyền trong việc đề ra các luật lệ. Dân Mường phải lệ thuộc và trở thành nông nô, lao động cho các nhà lang. Chế độ này dần thoái hóa, trở nên cực kỳ bảo thủ, phản động cản trở bước tiến của xã hội và dần trở nên mâu thuẫn, đối lập sinh tử với dân Mường và bị đánh đổ trong cách mạng tháng 8/1945. Loạt bài viết này xin lược giới thiệu về nhà lang và chế độ nhà lang nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tuy sơ lược nhưng toàn về chế độ này trong xã hội Mường trước tháng 8/1945.

Chuyện kể về anh hùng Bùi Văn Hợp

(HBĐT) - Con đường bê tông rợp bóng tre đưa chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ tại xóm Chiềng 1, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi - nơi anh hùng Bùi Văn Hợp sinh ra và lớn lên. Kín những khoảng tường trong ngôi nhà nhỏ là rất nhiều giấy khen, huân, huy chương. 45 năm sau ngày anh ngã xuống, câu chuyện về anh vẫn có sức sống mãnh liệt, là niềm tự hào của mảnh đất Mường Động anh hùng.

Truyền thống “ đi trước mở đường” tiếp bước tương lai

(HBĐT) - Địa bàn tỉnh là đầu mối giao thông tỏa đia mọi miền đất nước có tầm đặc biệt quan trọng trong thời chiến tranh. Quốc lộ 6 nối liền Thủ đô với các tỉnh đồng bằng qua miền Trung du lên Tây Bắc, sang Lào, vào các tỉnh khu 4, đến chiến trường miền Nam. Trục đường 6 nối liền quốc lộ 21A, 12A, 21B, quốc lộ 15, tất cả hình thành hệ thống GTVT liên hoàn. Trên các tuyến có 5 bến phà là: Bờ, Rút, Thia, Vụ Bản, Chi Nê. Trên các tuyến giao thông có các cầu, cống lớn, nhiều nhịp, khẩu độ hàng chục mét, có nhiều đoạn qua đèo hiểm trở bên núi, bên sông như dốc Chó Treo, đèo Hút Gió…Đó là những trọng điểm xung yếu được xác định là “yết hầu” của tuyến giao thông trên địa bàn, cũng là trọng điểm đánh phá liên tục của giặc Mỹ trong chiến tranh.