(HBĐT) - Từ ngày 20/1 đến ngày 27/2, Công an Tỉnh đã tổ chức triển khai lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháo năm 1992. 100% đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, chi hội Luật gia Công an tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị triển khai đến cán bộ, chiến sĩ. Các ý kiến đóng góp tập trung vào toàn bộ nội dung Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Trong đó đi sâu góp ý vào Chương IV về Bảo vệ Tổ quốc.

 

Qua thảo luận, 100% CBCS Công an tỉnh đều cho rằng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã bám sát và cụ thể hóa được các nội dung, yêu cầu, quan điểm và định hướng của Trung ương Đảng và Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đó là, đã kế thừa được các nội dung Hiến pháp năm 1992 và các Hiến pháp trước đó còn phù hợp. Đồng thời, cụ thể hóa các nội dung và định hướng trong Cương lĩnh xây dựng đất nước và các văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Các ý kiến đã thống nhất đề nghị xem xét bổ sung, sửa đổi một số nội dung sau như: đề nghị bổ sung “Lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp được xây dựng hùng hậu, rộng khắp, cùng với lực lượng Công an nhân dân chính quy” và bỏ cụm từ “Đấu tranh phòng chống tội phạm” (ở Điều 72) thành “Công an nhân dân Việt Nam cách mạng được xây dựng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp được xây dựng hùng hậu, rộng khắp, cùng với lực lượng Công an nhân dân chính quy làm nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Vì các lực lượng: Công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp là lực lượng hàng ngày, hàng giờ làm việc ở cơ sở nơi không có Công an nhân dân chính quy đảm nhiệm. Nếu không xây dựng lực lượng này thì lực lượng Công an nhân dân mất hoàn toàn lực lượng bảo vệ ở cơ sở.

Ở Điều 73 đề nghị thay cụm từ “Tổ quốc” vào cụm từ “Đất nước” để nhằm đảm bảo tính thống nhất về từ ngữ tại Chương IV.

 

                                                                                   Dương Liễu

 

Các tin khác


Bà Bùi Thị Bình với những chia sẻ hữu ích cho phụ nữ tham gia bầu cử

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Bình, nguyên là Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, nữ lãnh đạo uy tín, thành công ở nhiều cương vị công tác trong và ngoài tỉnh - nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (từ năm 2002 - 2012) - nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm về vấn đề dân tộc, miền núi, đặc biệt là vấn đề về phụ nữ dân tộc... Hiện nay, bà đã nghỉ hưu và sinh sống tại Hà Nội nhưng bà vẫn luôn theo dõi thông tin, thời sự của tỉnh, tham gia CLB nữ lãnh đạo tỉnh và đặc biệt từ kinh nghiệm thực tế phong phú, bà đã có những ý kiến tâm huyết giúp cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh có kinh nghiệm, bài học quý trong bầu cử và các hoạt động công tác Hội.

Hỏi - đáp về bầu cử

(HBĐT) - Hỏi: Địa phương có thể thành lập thêm tổ chức trung gian ở xã, phường, thị trấn và các huyện, quận, thành phố trực thuộc tỉnh để giúp Ban bầu cử tập hợp kết quả bầu cử được không?

Hỏi - đáp về bầu cử

(HBĐT) - Hỏi: Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở tỉnh, thành phố cho người ứng cử ĐBQH được tổ chức khi nào? Thành phần, nội dung và cách thức tiến hành?

Hỏi - đáp về bầu cử

(HBĐT) - Hỏi: Thời hạn tạm ngừng việc xem xét khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đối với người ứng cử được quy định như thế nào?

Hỏi - đáp về bầu cử

(HBĐT) - Hỏi: Các tổ chức phụ trách bầu cử làm việc theo chế độ nào? Có được vận động bầu cử cho người ứng cử không?

Hội thi "Tìm hiểu Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Yên Thủy vừa phối hợp với Hội LHPN và MTTQ xã Đoàn Kết (huyện Yên Thủy) tổ chức Hội thi "Tìm hiểu Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân” các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.