Một góc trung tâm TP Hòa Bình

Một góc trung tâm TP Hòa Bình

(HBĐT) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025 do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn thiết kế là Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn - Bộ Xây dựng. Đồ án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển của đô thị TPHB cũng như sự phát triển KT -XH của cả tỉnh. Đồ án đang được lấy ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân trong tỉnh.

 

Đồ án đặt mục tiêu xây dựng TPHB xứng đáng là trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh Hòa Bình, trung tâm lớn về văn hóa, du lịch của tỉnh và của cả vùng, xây dựng đô thị cấp vùng văn minh, hiện đại có bản sắc văn hóa Tây Bắc, đặc biệt là văn hóa dân tộc Mường, phát huy các yếu tố đặc thù là cửa ngõ phía tây nam của Thủ đô Hà Nội... Đồ án sẽ xác định phương hướng, nhiệm vụ cải  tạo và xây dựng TPHB về phát triển không gian, cơ sở hạ tầng, tạo lập môi trường sống thích hợp có xét đến sự cân đối hài hòa giữa mở rộng đô thị với phát triển kinh tế du lịch, văn hóa gắn với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên... Nội dung điều chỉnh của đồ án là mở rộng quy mô dân số  toàn TPHB đến xa Trung Minh. Mở rộng quy mô, diện tích đất của một số khu chức năng: công nghiệp, dân dụng, du lịch. Xác định quy mô dân số phù hợp với thời hạn lập quy hoạch và các dự báo phát triển KT -XH. Điều chỉnh mở rộng quốc lộ 6 qua TPHB, đề xuất hệ thống cầu qua sông Đà. Mở rộng quy mô, công suất, thông số kỹ thuật chủ yếu của hệ thống hạ tầng kỹ thuật phù hợp với tình hình phát triển mới. Hướng dẫn thiết kế đô thị. Đồ  án đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức xã hội, nghề nghiệp và người dân trong tỉnh.

 

Độc giả có thể tìm hiểu chi tiết đồ án quy hoạch chung xây dựng TPHB tại trụ sở UBND TPHB và Sở Xây dựng.

 

 

Đồ án quy hoạch thành phố Hào Bình đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 12/2001/QĐ-TTg ngày 18/1/2001

 

 

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hòa Bình đến năm 2025 của đơn vị tư vấn

  

Để rộng đường dư luận, Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử mở chuyên mục lấy ý kiến đóng góp của độc giả, các cấp, ngành, tổ chức và người dân về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2025. Mọi thông tin đóng góp xin gửi về Trụ sở Báo Hòa Bình số 6, đường Nguyễn Huệ, TP Hòa Bình. Email: toasoan@baohoabinh.com.vn.

 

                                                                         

 

Các tin khác


Nên thống nhất công tác quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Bản Đồ án quy hoạch TP Hòa Bình đến năm 2025 được các cơ quan chức năng trưng bày công khai tại trụ sở UBND TP Hòa Bình và Sở Xây dựng để mọi người dân tham khảo và đóng góp ý kiến. Đây là việc làm mang tính dân chủ và xây dựng tích cực. Tuy nhiên, công tác truyền thông chưa được chú ý đúng mức nên mới chỉ một số không nhiều các cơ quan và người dân quan tâm, đồng thời ý kiến phản hồi mới chỉ ở mức độ khiêm tốn.

Hội kiến trúc sư tỉnh: Phương án quảng trường không có ý tưởng rõ ràng và chưa hợp lý

(HBĐT) - Ở bài trước, Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án tổ chức không gian khu TT Quỳnh Lâm được nghiên cứu kỹ, có ý tưởng rõ ràng, phương án tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hợp lý, các khu chức năng trung tâm mang tính cấp vùng Tây Bắc phù hợp định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, phân tích những điểm chưa hợp lý trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025

Để có TP Hòa Bình đẹp, hiện đại và thơ mộng

(HBĐT) - Thiên nhiên phú cho TP Hòa Bình những điều kiện ưu ái mà ít nơi nào có được: một thung lũng có dòng sông gần như trong xanh quanh năm (do đã được trị thuỷ); một thế núi, hình sông hoà quện; có quốc lộ chiến lược chạy qua; gần Thủ đô ngàn năm văn hiến; có nhà máy thuỷ điện quy mô nhất nước; con người sống hoà đồng, nhân ái...

Hội kiến trúc sư tỉnh: Cần tôn trọng Đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Quỳnh Lâm

(HBĐT) - Hội Kiến trúc sư tỉnh cho rằng: Đơn vị tư vấn đã nghiên cứu tương đối kỹ về hiện trạng, điều kiện tự nhiên, nêu ra những điểm yếu, điểm mạnh, cơ hội, thách thức. Từ đó, đưa ra kiến nghị những nội dung cần điều chỉnh và dự báo phát triển đô thị, quan điểm mục tiêu, tầm nhìn và tính chất chức năng phát triển đô thị hợp lý và sát với điều kiện thực tế. Sơ đồ hệ thống các khu trung tâm được phân khu rõ ràng, sự hình thành các trung tâm mới như trung tâm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí... là phù hợp với điều kiện tự nhiên và phát triển của thành phố.

Cần thiết, nhưng tính thuyết phục trong việc điều chỉnh chưa cao

(HBĐT) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch thành phố Hòa Bình đến năm 2025 do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm của các sở, ngành, các cấp chính quyền, tổ chức xã hội và người dân.

Chưa nêu bật được định hướng phát triển trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng

(HBĐT) - Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án chưa nêu bật được định hướng phát triển và xây dựng các khu du lịch, trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng xứng tầm các tiềm năng của TPHB. Hòa Bình là tỉnh có nền văn hóa đa dân tộc, có cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cùng với tài nguyên nhân văn, di tích lịch sử, di tích văn hóa, kiến trúc, ngành nghề truyền thống, bản làng lễ hội phong phú đã hình thành nhiều tour, tuyến du lịch được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến.