Dự án đường Chi Lăng kéo dài đã được khởi động.

Dự án đường Chi Lăng kéo dài đã được khởi động.

(HBĐT) - Về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025, Sở GT-VT đã có ý kiến như sau: Về thực trạng đô thị, trong báo cáo thuyết minh Đồ án chưa nêu đầy đủ về hiện trạng hệ thống cảng đường sông khu vực TPHB (thiếu cảng Bến Ngọc).

 

Cần bổ sung một số nội dung

 

Báo cáo nêu, trên địa bàn thành phố có 2 bến xe gồm: bến xe trung tâm và bến xe Chăm Mát là chưa đủ. Vì ngoài 2 bến xe trên còn có bến xe Bình An bên bờ trái sông Đà đã được đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2009. Về phân tích, lựa chọn phương án khả thi: trong phương án 1, phần nhược điểm cần bổ sung một số nội dung sau: Phá vỡ một số DA lớn về giao thông, thủy lợi tại khu vực trung tâm Quỳnh Lâm đã được phê duyệt và đang triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt từ năm 2001 như: đường Chi Lăng kéo dài giai đoạn 1 (tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng); đường nối từ QL 6 đoạn tránh qua TPHB đến đường Chi Lăng kéo dài (tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng), DA đầu tư xây dựng vùng hạ lưu đập thủy điện HB (Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng).

 

Về phương án lựa chọn, đề nghị giữa thuyết minh và bản vẽ của báo cáo phải thống nhất. Cụ thể, trong phần thuyết minh nên kiến nghị lựa chọn phương án 2 là phương án khả thi, phù hợp với tiến trình đô thị hóa và phát triển bền vững. Tuy nhiên, phần bản vẽ về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2025 lại của phương án 1.

 

Lãng phí NSNN

 

Đối với hệ thống giao thông chính, khu vực trung tâm Quỳnh Lâm: Hiện, trên khu vực trung tâm Quỳnh Lâm đang triển khai một số DA theo quy hoạch được duyệt năm 2001, cụ thể là: DA đường Chi Lăng kéo dài giai đoạn 1, được phê duyệt tại Quyết định số 144/QĐ-UBND ngày 23/1/2007 của UBND tỉnh. DA đang triển khai thi công xây lắp, tính đến ngày 1/11 đã giải ngân được 13,8 tỷ đồng (chi phí GPMB là 11 tỷ đồng, thanh toán khối lượng là 2,8 tỷ đồng); DA đường nối từ QL 6 mới với đường Chi Lăng giai đoạn 1 được phê duyệt tại Quyết định 1717/QĐ-UBND ngày 13/10/2010 của UBND tỉnh, hiện đã triển khai bước thiết kế bản vẽ thi công, đến ngày 1/11/2010 đã giải ngân được 1 tỷ đồng (chi phí lập DA đầu tư). Theo Sở GT-VT, nếu có sự thay đổi quy hoạch về giao thông khu vực trung tâm Quỳnh Lâm, toàn bộ phần kinh phí giải ngân của 2 DA giao thông trên khoảng 15 tỷ đồng sẽ bị lãng phí. Sở cũng kiến nghị: Đối với hệ thống giao thông khu trung tâm Quỳnh Lâm đề nghị Đồ án điều chỉnh quy hoạch cập nhật và giữ nguyên Đồ án theo quy hoạch đã được duyệt năm 2001 để tiếp tục thực hiện, tránh kéo dài thời gian, lãng phí NSNN.

 

 

                                                                                  Lê Chung (Tổng hợp)

 

 

Các tin khác


Nên thống nhất công tác quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Bản Đồ án quy hoạch TP Hòa Bình đến năm 2025 được các cơ quan chức năng trưng bày công khai tại trụ sở UBND TP Hòa Bình và Sở Xây dựng để mọi người dân tham khảo và đóng góp ý kiến. Đây là việc làm mang tính dân chủ và xây dựng tích cực. Tuy nhiên, công tác truyền thông chưa được chú ý đúng mức nên mới chỉ một số không nhiều các cơ quan và người dân quan tâm, đồng thời ý kiến phản hồi mới chỉ ở mức độ khiêm tốn.

Hội kiến trúc sư tỉnh: Phương án quảng trường không có ý tưởng rõ ràng và chưa hợp lý

(HBĐT) - Ở bài trước, Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án tổ chức không gian khu TT Quỳnh Lâm được nghiên cứu kỹ, có ý tưởng rõ ràng, phương án tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hợp lý, các khu chức năng trung tâm mang tính cấp vùng Tây Bắc phù hợp định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, phân tích những điểm chưa hợp lý trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025

Để có TP Hòa Bình đẹp, hiện đại và thơ mộng

(HBĐT) - Thiên nhiên phú cho TP Hòa Bình những điều kiện ưu ái mà ít nơi nào có được: một thung lũng có dòng sông gần như trong xanh quanh năm (do đã được trị thuỷ); một thế núi, hình sông hoà quện; có quốc lộ chiến lược chạy qua; gần Thủ đô ngàn năm văn hiến; có nhà máy thuỷ điện quy mô nhất nước; con người sống hoà đồng, nhân ái...

Hội kiến trúc sư tỉnh: Cần tôn trọng Đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Quỳnh Lâm

(HBĐT) - Hội Kiến trúc sư tỉnh cho rằng: Đơn vị tư vấn đã nghiên cứu tương đối kỹ về hiện trạng, điều kiện tự nhiên, nêu ra những điểm yếu, điểm mạnh, cơ hội, thách thức. Từ đó, đưa ra kiến nghị những nội dung cần điều chỉnh và dự báo phát triển đô thị, quan điểm mục tiêu, tầm nhìn và tính chất chức năng phát triển đô thị hợp lý và sát với điều kiện thực tế. Sơ đồ hệ thống các khu trung tâm được phân khu rõ ràng, sự hình thành các trung tâm mới như trung tâm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí... là phù hợp với điều kiện tự nhiên và phát triển của thành phố.

Cần thiết, nhưng tính thuyết phục trong việc điều chỉnh chưa cao

(HBĐT) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch thành phố Hòa Bình đến năm 2025 do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm của các sở, ngành, các cấp chính quyền, tổ chức xã hội và người dân.

Chưa nêu bật được định hướng phát triển trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng

(HBĐT) - Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án chưa nêu bật được định hướng phát triển và xây dựng các khu du lịch, trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng xứng tầm các tiềm năng của TPHB. Hòa Bình là tỉnh có nền văn hóa đa dân tộc, có cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cùng với tài nguyên nhân văn, di tích lịch sử, di tích văn hóa, kiến trúc, ngành nghề truyền thống, bản làng lễ hội phong phú đã hình thành nhiều tour, tuyến du lịch được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến.