(HBĐT) - Thiên nhiên phú cho TP Hòa Bình những điều kiện ưu ái mà ít nơi nào có được: một thung lũng có dòng sông gần như trong xanh quanh năm (do đã được trị thuỷ); một thế núi, hình sông hoà quện; có quốc lộ chiến lược chạy qua; gần Thủ đô ngàn năm văn hiến; có nhà máy thuỷ điện quy mô nhất nước; con người sống hoà đồng, nhân ái...

 

Đặc biệt là môi trường sinh thái ở đây vẫn còn trong lành hơn nhiều nơi khác. Tuy nhiên, theo cảm nhận cá nhân thì hình như vấn đề quy hoạch, kiến trúc của thành phố hiện tại vẫn chưa phát huy hết thế mạnh và tiềm năng được ưu đãi. 

 

Do đặc thù công việc, người viết đã được may mắn đi tới nhiều miền trên đất nước và nhận thấy: nhiều nơi, nhiều thành phố của bạn có quy hoạch rất bài bản và khoa học. ở những nơi đó, công tác quy hoạch và quản lý, xây dựng có tác dụng vừa đẹp, vừa kế thừa, vừa mang tính định hướng phát triển lâu dài, vừa mang bản sắc đặc thù của địa phương. Các thành phố đó thể hiện xứng tầm là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá và dich vụ của địa phương, có sức cuốn hút khách tham quan, du lịch, vừa thể hiện tầm nhìn của các nhà quản lý. Xin được đơn cử một vài ví dụ: thành phố Đà Nẵng trên sông Hàn. Đây thực sự là trung tâm phát triển của Đà Nẵng và của cả miền Trung đất Việt. Các con đường hai bên bờ sông và ven biển được mở rộng thành đại lộ với mấy làn xe chạy. Kế đến là vườn hoa, đường đi bộ, các khu vui chơi giải trí cho du khách được ưu tiên bố trí ở những nơi đẹp nhất. Hai bờ sông được nối với nhau bằng những cây cầu hiện đại (trong đó có cầu xoay nổi tiếng được xây dựng từ trước)... Hoặc như ở Cao Bằng - một địa phương còn khó khăn hơn Hoà Bình nhiều lại bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh biên giới, thị xã Cao Bằng (chưa được lên thành phố) nhưng công tác quy hoạch không thua gì một TP loại II. Hai bờ sông Bằng Giang cùng quảng trường (dù nhỏ), vườn hoa, hàng cây, khu trung tâm hành chính, thương mại được quy tụ hợp lý - đa số các cơ quan quản lý Nhà nước đều ở tập trung một chỗ nên giao dịch, làm việc với nhau và với công dân rất thuận tiện, không phải vòng vèo đi lại; các KCN được quy hoạch bên ngoài TX... Còn nhiều thành phố của nước ta tương tự như thế nữa. Đấy là không so sánh với những thành phố của nước bạn mà cụ thể là TP Quảng Châu, Trung Quốc (nơi vừa diễn ra á vận hội). Đây quả là điển hình về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng, một TP trên sông mang vẻ đẹp hiện đại mà duyên dáng...

 

“Trông người mà ngẫm đến ta”, với tư cách là một công dân của TPHB, người viết mong muốn những nhà quản lý, nhà quy hoạch tập trung trí tuệ, bản lĩnh và tầm nhìn xây dựng một TP hiện đại, văn minh, mang đậm bản sắc, đẹp và thơ mộng để tương lai không xa Hòa Bình sẽ trở thành trung tâm phát triển kinh tế, văn hoá và du lịch của cả vùng Tây Bắc, xứng đáng với tên gọi “Cửa ngõ Thủ đô, cửa ngõ vùng Tây Bắc”.

 

 

                                                                                       Hải Giang

 

Các tin khác


Nên thống nhất công tác quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Bản Đồ án quy hoạch TP Hòa Bình đến năm 2025 được các cơ quan chức năng trưng bày công khai tại trụ sở UBND TP Hòa Bình và Sở Xây dựng để mọi người dân tham khảo và đóng góp ý kiến. Đây là việc làm mang tính dân chủ và xây dựng tích cực. Tuy nhiên, công tác truyền thông chưa được chú ý đúng mức nên mới chỉ một số không nhiều các cơ quan và người dân quan tâm, đồng thời ý kiến phản hồi mới chỉ ở mức độ khiêm tốn.

Hội kiến trúc sư tỉnh: Phương án quảng trường không có ý tưởng rõ ràng và chưa hợp lý

(HBĐT) - Ở bài trước, Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án tổ chức không gian khu TT Quỳnh Lâm được nghiên cứu kỹ, có ý tưởng rõ ràng, phương án tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hợp lý, các khu chức năng trung tâm mang tính cấp vùng Tây Bắc phù hợp định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, phân tích những điểm chưa hợp lý trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025

Hội kiến trúc sư tỉnh: Cần tôn trọng Đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Quỳnh Lâm

(HBĐT) - Hội Kiến trúc sư tỉnh cho rằng: Đơn vị tư vấn đã nghiên cứu tương đối kỹ về hiện trạng, điều kiện tự nhiên, nêu ra những điểm yếu, điểm mạnh, cơ hội, thách thức. Từ đó, đưa ra kiến nghị những nội dung cần điều chỉnh và dự báo phát triển đô thị, quan điểm mục tiêu, tầm nhìn và tính chất chức năng phát triển đô thị hợp lý và sát với điều kiện thực tế. Sơ đồ hệ thống các khu trung tâm được phân khu rõ ràng, sự hình thành các trung tâm mới như trung tâm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí... là phù hợp với điều kiện tự nhiên và phát triển của thành phố.

Cần thiết, nhưng tính thuyết phục trong việc điều chỉnh chưa cao

(HBĐT) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch thành phố Hòa Bình đến năm 2025 do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm của các sở, ngành, các cấp chính quyền, tổ chức xã hội và người dân.

Chưa nêu bật được định hướng phát triển trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng

(HBĐT) - Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án chưa nêu bật được định hướng phát triển và xây dựng các khu du lịch, trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng xứng tầm các tiềm năng của TPHB. Hòa Bình là tỉnh có nền văn hóa đa dân tộc, có cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cùng với tài nguyên nhân văn, di tích lịch sử, di tích văn hóa, kiến trúc, ngành nghề truyền thống, bản làng lễ hội phong phú đã hình thành nhiều tour, tuyến du lịch được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến.

Phá vỡ một số dự án lớn về giao thông, thủy lợi tại khu trung tâm Quỳnh Lâm

(HBĐT) - Về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025, Sở GT-VT đã có ý kiến như sau: Về thực trạng đô thị, trong báo cáo thuyết minh Đồ án chưa nêu đầy đủ về hiện trạng hệ thống cảng đường sông khu vực TPHB (thiếu cảng Bến Ngọc).