(HBĐT) - Thiên nhiên phú cho TP Hòa Bình những điều kiện ưu ái mà ít nơi nào có được: một thung lũng có dòng sông gần như trong xanh quanh năm (do đã được trị thuỷ); một thế núi, hình sông hoà quện; có quốc lộ chiến lược chạy qua; gần Thủ đô ngàn năm văn hiến; có nhà máy thuỷ điện quy mô nhất nước; con người sống hoà đồng, nhân ái...

 

Đặc biệt là môi trường sinh thái ở đây vẫn còn trong lành hơn nhiều nơi khác. Tuy nhiên, theo cảm nhận cá nhân thì hình như vấn đề quy hoạch, kiến trúc của thành phố hiện tại vẫn chưa phát huy hết thế mạnh và tiềm năng được ưu đãi. 

 

Do đặc thù công việc, người viết đã được may mắn đi tới nhiều miền trên đất nước và nhận thấy: nhiều nơi, nhiều thành phố của bạn có quy hoạch rất bài bản và khoa học. ở những nơi đó, công tác quy hoạch và quản lý, xây dựng có tác dụng vừa đẹp, vừa kế thừa, vừa mang tính định hướng phát triển lâu dài, vừa mang bản sắc đặc thù của địa phương. Các thành phố đó thể hiện xứng tầm là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá và dich vụ của địa phương, có sức cuốn hút khách tham quan, du lịch, vừa thể hiện tầm nhìn của các nhà quản lý. Xin được đơn cử một vài ví dụ: thành phố Đà Nẵng trên sông Hàn. Đây thực sự là trung tâm phát triển của Đà Nẵng và của cả miền Trung đất Việt. Các con đường hai bên bờ sông và ven biển được mở rộng thành đại lộ với mấy làn xe chạy. Kế đến là vườn hoa, đường đi bộ, các khu vui chơi giải trí cho du khách được ưu tiên bố trí ở những nơi đẹp nhất. Hai bờ sông được nối với nhau bằng những cây cầu hiện đại (trong đó có cầu xoay nổi tiếng được xây dựng từ trước)... Hoặc như ở Cao Bằng - một địa phương còn khó khăn hơn Hoà Bình nhiều lại bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh biên giới, thị xã Cao Bằng (chưa được lên thành phố) nhưng công tác quy hoạch không thua gì một TP loại II. Hai bờ sông Bằng Giang cùng quảng trường (dù nhỏ), vườn hoa, hàng cây, khu trung tâm hành chính, thương mại được quy tụ hợp lý - đa số các cơ quan quản lý Nhà nước đều ở tập trung một chỗ nên giao dịch, làm việc với nhau và với công dân rất thuận tiện, không phải vòng vèo đi lại; các KCN được quy hoạch bên ngoài TX... Còn nhiều thành phố của nước ta tương tự như thế nữa. Đấy là không so sánh với những thành phố của nước bạn mà cụ thể là TP Quảng Châu, Trung Quốc (nơi vừa diễn ra á vận hội). Đây quả là điển hình về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng, một TP trên sông mang vẻ đẹp hiện đại mà duyên dáng...

 

“Trông người mà ngẫm đến ta”, với tư cách là một công dân của TPHB, người viết mong muốn những nhà quản lý, nhà quy hoạch tập trung trí tuệ, bản lĩnh và tầm nhìn xây dựng một TP hiện đại, văn minh, mang đậm bản sắc, đẹp và thơ mộng để tương lai không xa Hòa Bình sẽ trở thành trung tâm phát triển kinh tế, văn hoá và du lịch của cả vùng Tây Bắc, xứng đáng với tên gọi “Cửa ngõ Thủ đô, cửa ngõ vùng Tây Bắc”.

 

 

                                                                                       Hải Giang

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Người dân có thể tìm hiểu Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hòa BÌnh đến năm 2005 tại UBND TP Hòa Bình và Sở Xây dựng.
Trung tâm Quỳnh Lâm đang triển khai nhiều dự án đầu tư hạ tầng

Cần thiết, nhưng tính thuyết phục trong việc điều chỉnh chưa cao

(HBĐT) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch thành phố Hòa Bình đến năm 2025 do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm của các sở, ngành, các cấp chính quyền, tổ chức xã hội và người dân.

Chưa nêu bật được định hướng phát triển trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng

(HBĐT) - Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án chưa nêu bật được định hướng phát triển và xây dựng các khu du lịch, trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng xứng tầm các tiềm năng của TPHB. Hòa Bình là tỉnh có nền văn hóa đa dân tộc, có cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cùng với tài nguyên nhân văn, di tích lịch sử, di tích văn hóa, kiến trúc, ngành nghề truyền thống, bản làng lễ hội phong phú đã hình thành nhiều tour, tuyến du lịch được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến.

Phá vỡ một số dự án lớn về giao thông, thủy lợi tại khu trung tâm Quỳnh Lâm

(HBĐT) - Về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025, Sở GT-VT đã có ý kiến như sau: Về thực trạng đô thị, trong báo cáo thuyết minh Đồ án chưa nêu đầy đủ về hiện trạng hệ thống cảng đường sông khu vực TPHB (thiếu cảng Bến Ngọc).

Công khai Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hòa Bình đến năm 2025

(HBĐT) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025 do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn thiết kế là Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn - Bộ Xây dựng. Đồ án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển của đô thị TPHB cũng như sự phát triển KT -XH của cả tỉnh. Đồ án đang được lấy ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân trong tỉnh.