(HBĐT) - Bản Đồ án quy hoạch TP Hòa Bình đến năm 2025 được các cơ quan chức năng trưng bày công khai tại trụ sở UBND TP Hòa Bình và Sở Xây dựng để mọi người dân tham khảo và đóng góp ý kiến. Đây là việc làm mang tính dân chủ và xây dựng tích cực. Tuy nhiên, công tác truyền thông chưa được chú ý đúng mức nên mới chỉ một số không nhiều các cơ quan và người dân quan tâm, đồng thời ý kiến phản hồi mới chỉ ở mức độ khiêm tốn.

 

Gần đây, trên Báo Hòa Bình có mục “Diễn đàn Quy hoạch TP Hoà Bình” thì dư luận mới thật sự quan tâm và tìm hiểu tới bản Quy hoạch này. Với ý thức của một công dân của TP, người viết xin nêu một vài ý kiến chủ quan của mình về Quy hoạch TP Hòa Bình như sau:

 

Là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá của cả tỉnh và có thể vươn tới của cả vùng Tây Bắc, thành phố Hoà Bình nên được quy hoạch xứng tầm với vai trò đó. Ngoài ý nghĩa mang tầm chiến lược và chuyên môn mà người viết không hiểu biết được nhiều và chỉ mong muốn có một quy hoạch cho thành phố đẹp, hiện đại, có thể phát triển trong tương lai nhưng vẫn mang bản sắc của nền văn hoá lớn (văn hoá Hòa Bình, văn hoá Mường).

 

Quy hoạch nên vừa khắc phục những nhược điểm, hạn chế của quy hoạch trước, nhưng vừa mang tính kế thừa và phát triển những nền móng đã có, vừa để không xáo trộn các dự án lớn, vừa tiết kiệm ngân sách đã đầu tư. Nên có một đầu mối thống nhất quản lý và thực hiện Quy hoạch của TP Hòa Bình (cả cũ và mới). Bởi lẽ, hiện tại đang xảy ra hiện tượng: một số dự án đã triển khai theo quy hoạch cũ (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) thì phải đình lại; còn quy hoạch mới (chưa được thông qua) bước đầu đã được triển khai... Điều này gây lãng phí vật chất và thời gian cho các chủ dự án và cả cho ngân sách Nhà nước.

 

Trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm một công dân của thành phố, người viết đề nghị: Các cơ quan chức năng sớm có ý kiến thống nhất và đẩy mạnh việc tuyên truyền công khai bằng nhiều hình thức để các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và đông đảo cán bộ, nhân dân có điều kiện phản biện, góp ý nhằm xây dựng, hoàn thiện một bản Quy hoạch thật hợp lý và xứng tầm với một thành phố thật đẹp, hiện đại mang  đậm bản sắc trong tương lai.

 

                                                                                   Thảo Hương

                                                                        (P. Phương Lâm –TPHB)

 

Các tin khác


Hội kiến trúc sư tỉnh: Phương án quảng trường không có ý tưởng rõ ràng và chưa hợp lý

(HBĐT) - Ở bài trước, Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án tổ chức không gian khu TT Quỳnh Lâm được nghiên cứu kỹ, có ý tưởng rõ ràng, phương án tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hợp lý, các khu chức năng trung tâm mang tính cấp vùng Tây Bắc phù hợp định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, phân tích những điểm chưa hợp lý trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025

Để có TP Hòa Bình đẹp, hiện đại và thơ mộng

(HBĐT) - Thiên nhiên phú cho TP Hòa Bình những điều kiện ưu ái mà ít nơi nào có được: một thung lũng có dòng sông gần như trong xanh quanh năm (do đã được trị thuỷ); một thế núi, hình sông hoà quện; có quốc lộ chiến lược chạy qua; gần Thủ đô ngàn năm văn hiến; có nhà máy thuỷ điện quy mô nhất nước; con người sống hoà đồng, nhân ái...

Hội kiến trúc sư tỉnh: Cần tôn trọng Đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Quỳnh Lâm

(HBĐT) - Hội Kiến trúc sư tỉnh cho rằng: Đơn vị tư vấn đã nghiên cứu tương đối kỹ về hiện trạng, điều kiện tự nhiên, nêu ra những điểm yếu, điểm mạnh, cơ hội, thách thức. Từ đó, đưa ra kiến nghị những nội dung cần điều chỉnh và dự báo phát triển đô thị, quan điểm mục tiêu, tầm nhìn và tính chất chức năng phát triển đô thị hợp lý và sát với điều kiện thực tế. Sơ đồ hệ thống các khu trung tâm được phân khu rõ ràng, sự hình thành các trung tâm mới như trung tâm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí... là phù hợp với điều kiện tự nhiên và phát triển của thành phố.

Cần thiết, nhưng tính thuyết phục trong việc điều chỉnh chưa cao

(HBĐT) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch thành phố Hòa Bình đến năm 2025 do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm của các sở, ngành, các cấp chính quyền, tổ chức xã hội và người dân.

Chưa nêu bật được định hướng phát triển trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng

(HBĐT) - Hội KTS tỉnh cho rằng, Đồ án chưa nêu bật được định hướng phát triển và xây dựng các khu du lịch, trung tâm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng xứng tầm các tiềm năng của TPHB. Hòa Bình là tỉnh có nền văn hóa đa dân tộc, có cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cùng với tài nguyên nhân văn, di tích lịch sử, di tích văn hóa, kiến trúc, ngành nghề truyền thống, bản làng lễ hội phong phú đã hình thành nhiều tour, tuyến du lịch được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến.

Phá vỡ một số dự án lớn về giao thông, thủy lợi tại khu trung tâm Quỳnh Lâm

(HBĐT) - Về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHB đến năm 2025, Sở GT-VT đã có ý kiến như sau: Về thực trạng đô thị, trong báo cáo thuyết minh Đồ án chưa nêu đầy đủ về hiện trạng hệ thống cảng đường sông khu vực TPHB (thiếu cảng Bến Ngọc).