Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Huyện Cao Phong: Đồng bộ các giải pháp tái canh cây ăn quả có múi

Thứ sáu, 21/10/2022 | 9:08:54 Sáng

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, cộng với việc triển khai hữu hiệu các giải pháp trong canh tác nên sản lượng, chất lượng các loại cây ăn quả có múi (CAQCM) của huyện Cao Phong đạt khá. Toàn huyện có tổng diện tích CAQCM khoảng 1.744 ha, sản lượng năm nay ước đạt trên 20.000 tấn, hứa hẹn một vụ thu hoạch thắng lợi cho người trồng CAQCM.


Người dân xã Hợp Phong (Cao Phong) đồng thuận thực hiện chủ trương tái canh cây ăn quả có múi để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Được biết, trong tổng diện tích CAQCM toàn huyện khoảng 1.744 ha thì có trên 1.357 ha cam (gồm 1.328 ha trong thời kỳ kinh doanh, gần 29 ha trong thời kỳ kiến thiết cơ bản); 73 ha quýt; gần 67 ha chanh; 257 ha bưởi. Do một số diện tích cây cam, quýt hết chu kỳ kinh doanh nên diện tích giảm khoảng 514 ha so với cùng kỳ năm 2021. Từ nay đến hết niên vụ 2022 - 2023, huyện tích cực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh; tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát việc sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP (hiện có khoảng 536 ha); đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá, chú trọng thâm canh tăng năng suất. Nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tái canh CAQCM trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đề án là chiến lược trọng điểm của huyện trên lộ trình nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vùng CAQCM. Theo đó, huyện triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp nhằm tái canh CAQCM giai đoạn 2021 - 2025, điển hình như: Tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị, trong đó lấy doanh nghiệp, hợp tác xã là trung tâm liên kết người sản xuất với chuỗi gia tăng giá trị và tiêu thụ sản phẩm; hình thành các vùng trồng lớn, đảm bảo nguồn cung đồng đều về chất lượng, mẫu mã để cung cấp cho các kênh tiêu thụ tập trung; cải tạo để nâng cao hiệu quả sử dụng đất và bảo vệ môi trường sinh thái; tạo nguồn giống sạch bệnh phục vụ tái canh (cây giống đạt tiêu chuẩn quốc gia), ban hành các quy trình kỹ thuật cho từng loại giống phù hợp để thực hiện tái canh; cải thiện, nâng cấp hạ tầng phục vụ vùng sản xuất tập trung như đường nội đồng, nguồn cung cấp điện, nước...

Trong một thời gian dài, cây cam đã mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân, HTX tại huyện Cao Phong. Tuy nhiên, sau nhiều năm khai thác theo hướng phát triển "nóng” về diện tích, nhiều diện tích trồng cam trên địa bàn huyện đã bị già cỗi, thoái hóa, sâu bệnh, dẫn đến sụt giảm mạnh về năng suất, sản lượng cũng như chất lượng loại cây đặc sản này. Thực tế đòi hỏi huyện phải có chiến lược bài bản và chắc chắn để củng cố, nâng cao hiệu quả canh tác, hướng tới phát triển bền vững vùng CAQCM trên địa bàn.

Ngay sau khi ban hành Đề án tái canh CAQCM trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt công tác tổ chức thực hiện nhằm đưa đề án đi nhanh vào cuộc sống. Với quyết tâm chính trị cao, UBND huyện chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn tích cực triển khai đề án phù hợp với tình hình thực tế, phổ biến chủ trương tái canh CAQCM đến mọi tầng lớp nhân dân và đối tượng trực tiếp thụ hưởng. Đặc biệt, cán bộ từ cấp huyện đến cấp xã đều tích cực tuyên truyền, vận động người sản xuất trong vùng quy hoạch sản xuất cây cam có vườn cuối chu kỳ, đã thoái hóa thực hiện các giải pháp phục hồi đất, trồng tái canh; không trồng các loại cây lâu năm khác để đảm bảo vùng trồng cây cam tập trung, đồng nhất. Trong nỗ lực chung, các địa bàn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tái canh đồng bộ từ cấp xã đến cấp huyện, đảm bảo sự đồng thuận của người dân, nghiên cứu tổ chức thực hiện các loại hình sinh kế giúp ổn định cuộc sống người dân trong quá trình thực hiện tái canh.

Theo thống kê của UBND huyện, đến nay, đề án bước đầu được triển khai thuận lợi và đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra. Diện tích đề xuất thực hiện tái canh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.500 ha, trong đó, Công ty TNHH MTV Cao Phong Hòa Bình được giao thực hiện 500 ha. Đến nay, đã có 4/5 chương trình, dự án ưu tiên đang triển khai thực hiện. Trong đó, dự án hạ tầng phát triển sản xuất vùng cam an toàn tập trung huyện Cao Phong cơ bản đã hoàn thành trên 95%. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có kế hoạch hỗ trợ các địa phương trong công tác chứng nhận ATTP/GAP, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho những diện tích CAQCM đang trong chu kỳ kinh doanh; rà soát diện tích cam để hiện thực hóa kế hoạch trồng tái canh hàng năm… Đến nay, đã có khoảng 780 ha CAQCM được trồng luân canh cây trồng khác để cải tạo đất với thời gian luân canh từ 2 - 4 năm. Hầu hết diện tích trồng luân canh đều được hỗ trợ kết nối trong khâu tiêu thụ, không có tình trạng ứ đọng sản phẩm. Đó là những kết quả ban đầu cho thấy lộ trình tái canh CAQCM đang được triển khai thuận lợi, tạo đà để phát triển bền vững vùng CAQCM trên địa bàn huyện Cao Phong.


Thu Trang