Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Từ hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế khá

Thứ năm, 31/8/2023 | 3:06:41 Chiều

(HBĐT) - Từ hộ nghèo, sau nhiều năm chăm chỉ lao động sản xuất, gia đình chị Bùi Thị Chình ở xóm Mới, xã Thạch Yên (Cao Phong) đã vươn lên thoát nghèo và là hộ gia đình điển hình trong phát triển kinh tế khá của địa phương. 


Từ hộ nghèo, gia đình chị Bùi Thị Chình, xóm Mới, xã Thạch Yên (Cao Phong) vươn lên hộ khá từ phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

Gia đình chị Chình là một trong những hộ tiêu biểu của xã trong áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi đem lại thu nhập cao, ổn định. Chị Chình chia sẻ: Để có được thành quả như hôm nay, hai vợ chồng đã trải qua không ít khó khăn. Trước đây, gia đình thuộc hộ nghèo, thu nhập chỉ dựa vào canh tác trên diện tích đất đồi, lao động vất vả quanh năm cũng không đủ ăn. Nhìn con nhỏ nheo nhóc đang tuổi ăn học, vợ chồng chỉ biết động viên nhau và cố gắng trồng trọt, chăn nuôi.

Với suy nghĩ muốn thoát nghèo phải mạnh dạn đổi mới cách làm ăn, sản xuất, năm 2008, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình chị Chình đã mạnh dạn đầu tư xây chuồng trại để nuôi trâu, bò sinh sản và cải tạo đất trồng cây keo, mía, ngô... Thời gian đầu, gia đình chị chỉ nuôi 1 cặp trâu, bò sinh sản. Chưa có kinh nghiệm, trâu, bò bị bệnh, cây trồng phát triển kém. Không nản chí, vừa làm, vừa chịu khó học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm nên đàn trâu, bò gia đình chị phát triển ổn định và chị tiếp tục đầu tư nuôi gia cầm. Đến nay, quy mô chăn nuôi đã phát triển lên 10 - 12 con trâu, bò; 30 - 40 con lợn/lứa và gần 50 con gà, vịt...

Ngoài ra, trên diện tích 3 ha, gia đình chị Chình trồng keo, mía trắng, ngô và cải tạo đất vườn trồng thêm cây ăn quả có múi. Với tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mô hình trồng trọt, chăn nuôi của gia đình chị Chình phát triển tốt, cho thu nhập ổn định. Hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình chị có thu nhập ổn định từ 200 - 300 triệu đồng. Nhờ nguồn thu này, gia đình đã thoát được diện hộ nghèo, vươn lên hộ khá. Kinh tế ổn định, gia đình chị có điều kiện sửa nhà, mua sắm các tiện nghi phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, hai vợ chồng chị Chình còn nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm liền, gia đình chị được công nhận là gia đình văn hoá.


Đỗ Hà