Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn

Đảng bộ xã Yên Phú lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, 8/8/2022 | 10:28:28 Sáng

(HBĐT) - Trở lại xã Yên Phú (Lạc Sơn) những ngày đầu tháng 8 cảm nhận được vùng quê đang đổi mới, kết cấu hạ tầng giao thông, trường học, trạm xá, trụ sở cơ quan, nhà dân khang trang, các khu tái định cư phục vụ hồ Cánh Tạng được quy hoạch và xây dựng đồng bộ. Cuộc sống ổn định với điều kiện tốt hơn, xã đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).


Diện mạo đổi mới của xã Yên Phú (Lạc Sơn).

Tìm hiểu được biết, đây là kết quả của nhiều năm nỗ lực phát huy vai trò của Đảng trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng NTM của địa phương. Đảng bộ xã có 264 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ trực thuộc, gồm 10 chi bộ xóm, 2 chi bộ nhà trường, 1 chi bộ trạm y tế, 1 chi bộ công an. Những năm qua, Đảng uỷ xã đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, toàn diện các chỉ thị, nghị quyết về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phụ trách các ngành, lĩnh vực, đơn vị, thực hiện nghiêm túc công tác phê bình, tự phê bình, đánh giá chất lượng tổ chức, đảng viên. Hầu hết cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, vận động quần chúng nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH.

Một trong những kết quả nổi bật của Đảng bộ xã là đã lãnh đạo, chỉ đạo, huy động hệ thống chính trị, người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB) công trình hồ chứa nước Cánh Tạng, bàn giao cho chủ đầu tư thi công bảo đảm tiến độ. Xã đã phối hợp các đơn vị liên quan GPMB 400 ha đất của 440 hộ dân, thuộc 4 xóm, di dời hàng trăm ngôi mộ đến khu quy hoạch, xây dựng 2 khu tái định cư đồng bộ đón các hộ dân bị ảnh hưởng có cuộc sống tốt hơn. Đảng uỷ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, phân công nhiệm vụ cho các thành viên đôn đốc thực hiện; phát động rộng khắp phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. 10 năm qua, xã đã huy động được 300 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp khoảng 10% từ việc hiến đất, tài sản, hoa màu, đóng góp ngày công lao động để xây dựng hạ tầng KT-XH. Đến nay, hệ thống giao thông, trường học, cơ sở văn hoá, trạm y tế… được đầu tư đem lại diện mạo mới cho địa phương. Năm 2021, xã đạt chuẩn NTM theo Quyết định công nhận số 3502/QĐ-UBND, ngày 21/12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Yên Phú cũng là xã đi đầu trong dồn điền, đổi thửa gắn với quy hoạch NTM. Đến nay, xã đã dồn đổi được 171 ha. Đồng thời định hướng, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả như: trồng cây có múi, mía tím, trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi, chuỗi liên kết trồng, chăm sóc, tiêu thụ dưa bao tử, HTX cung ứng thực phẩm sạch...; phát triển các ngành nghề, dịch vụ nông thôn, đẩy mạnh giải quyết việc làm cho người dân… Đồng chí Quách Công Vinh, Bí thư Đảng uỷ xã phấn khởi cho biết: Cán bộ và Nhân dân đồng lòng xây dựng cuộc sống mới ngày một tốt hơn. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42 triệu đồng/năm; hộ nghèo giảm còn 3,64%. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn và sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; 10/10 xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa, trên 80% gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Hàng năm, Đảng bộ xã được Huyện uỷ Lạc Sơn xếp loại Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Năm 2021, xã được đón nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh; được suy tôn, đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ.


Lê Chung