Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn

Đầu tháng 11 tổ chức Lễ hội ruộng bậc thang Miền Đồi, huyện Lạc Sơn

Thứ tư, 19/6/2024 | 10:35:04 Sáng

Văn phòng Tỉnh ủy vừa ban hành Thông báo kết luận của đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc tại xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn ngày 13/6/2024. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Miền Đồi trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phát triển KT-XH, đồng thời chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Đối với nhiệm vụ phát triển KT-XH, xã tập trung phát triển nông, lâm nghiệp hiệu quả, bền vững. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao, là thế mạnh, chủ lực của địa phương để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng, đặc sản, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Tiếp tục phát triển một số mô hình kinh tế hiệu quả như: sản xuất lúa nếp Trứng Khe, cây quýt bản địa, cây nghệ, các loại rau, củ, quả sạch... Chú trọng phát triển một số sản phẩm chăn nuôi có thế mạnh như: nuôi ong lấy mật, vịt cổ xanh... Tập trung phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể đảm bảo tư liệu sản xuất cho người dân, hỗ trợ người dân vay vốn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường và nền "Văn hóa Hòa Bình” giai đoạn 2023 - 2030; chú trọng bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử, cảnh quan thiên nhiên (trong đó lưu ý giữ gìn diện tích ruộng bậc thang và khu đồi Lè Vôi - thảo nguyên xanh để thu hút đầu tư và du lịch); giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, con người của địa phương, các công trình kiến trúc mang bản sắc đặc trưng của đồng bào dân tộc Mường. Nghiên cứu phát triển du lịch homestay, xây dựng mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của Nhân dân giúp người dân xã Miền Đồi thoát nghèo bền vững. Đồng thời, chú trọng đến công tác học tập, phát triển của trẻ em, không để trẻ em đến tuổi đi học nhưng không được đến trường.

Lồng ghép, triển khai thực hiện hiệu quả nguồn vốn của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 với mục tiêu hoàn thiện hạ tầng nông thôn, hỗ trợ sinh kế giúp người dân thoát nghèo vươn lên làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa nhà tạm, nhà dột nát, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới gắn với định hướng phát triển du lịch. Phát huy vai trò của người dân trong lựa chọn các dự án đầu tư và giám sát của cộng đồng trong thực hiện 3 CTMTQG.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, huyện Lạc Sơn tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động Nhân dân liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, bàn giao đất để thực hiện 2 dự án trọng điểm của tỉnh (dự án Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Đồi Thung và dự án Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Hồ Khả tại xã Quý Hòa), cũng như lợi ích của các dự án trong phát triển KT-XH của địa phương, phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân..., cương quyết xử lý theo quy định đối với các trường hợp tuyên truyền, kích động người dân vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. 

Ưu tiên bố trí nguồn lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH, đặc biệt là hạ tầng giao thông của xã Miền Đồi. Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các xã trên địa bàn huyện bằng nguồn lực từ 3 CTMTQG xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và các nguồn vốn hợp pháp khác để người dân sớm được thụ hưởng, thoát nghèo và đảm bảo hoàn thành giải ngân theo kế hoạch đã đề ra. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo các hộ gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch đối với diện tích ruộng bậc thang và đồi Lè Vôi (thảo nguyên xanh) của xã Miền Đồi. Kiên quyết xử lý các vi phạm về đất đai, mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật, vi phạm về xây dựng, san lấp đất, phát triển tự phát làm phá vỡ cảnh quan, môi trường của khu vực ruộng bậc thang và thảo nguyên xanh. Nghiên cứu, quy hoạch, trồng một số loại cây dọc các tuyến đường lên xã Miền Đồi và đường giao thông trong xã nhằm tạo cảnh quan, từng bước hình thành bản sắc, đặc trưng riêng của xã phục vụ phát triển du lịch.

Huyện Lạc Sơn chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ hội ruộng bậc thang Miền Đồi, huyện Lạc Sơn năm 2024 (dự kiến thời gian tổ chức vào cuối tháng 10, đầu tháng 11/2024 với các hoạt động trải nghiệm văn hóa bản địa và giới thiệu cảnh quan, vẻ đẹp ruộng bậc thang của xã Miền Đồi; giới thiệu sản vật địa phương gắn với ẩm thực của đồng bào dân tộc Mường; các hoạt động khám phá như: trải nghiệm bay dù lượn, tổ chức giải chạy bán marathon Miền Đồi), báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để xem xét, cho ý kiến trước ngày 15/8/2024.

L.C (TH)